Khi chúng ta già đi, việc quan tâm tới sức khỏe não bộ ngày càng trở nên quan trọng. Số người ở Mỹ sống chung với chứng mất trí nhớ đang gia tăng, một phần do mọi người sống lâu hơn. Theo đó, 22% số người từ 85 đến 89 tuổi mắc chứng mất trí nhớ và con số này trong nhóm từ 90 tuổi trở lên là 33%. 

Theo Parade, các nghiên cứu chỉ ra một số loại thực phẩm nhất định mang lại lợi ích cho sức khỏe não bộ. Cách tốt nhất là áp dụng chế độ ăn nhiều rau, các loại hạt, quả mọng (dâu tây, nho, mâm xôi), các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm và dầu ô liu.

Nhà thần kinh học, Tiến sĩ Shae Datta, Đại học New York (Mỹ), thông tin, có một loại thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe não bộ: quả óc chó.

Quả óc chó có thể cho vào nhiều món ăn. Ảnh: Scitechdaily

“Quả óc chó cung cấp gấp đôi lượng chất chống oxy hóa so với các loại hạt khác”, Tiến sĩ Datta nói về lý do loại thực phẩm này là thức ăn bổ não yêu thích của cô. Vị tiến sĩ giải thích thêm, quả óc chó còn là nguồn cung cấp axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 có nguồn gốc từ thực vật.

Chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 ALA đều liên quan đến khả năng chống lại chứng viêm và stress oxy hóa, từ đó ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Chuyên gia dinh dưỡng Julie Andrews là tác giả cuốn “Kế hoạch và cách nấu ăn cho trí óc: Hướng dẫn lối sống và công thức nấu ăn ngăn ngừa bệnh Alzheimer”. Chuyên gia Andrews cũng đánh giá: “Quả óc chó rất giàu vitamin E, B và omega-3, tất cả đều được chứng minh tốt cho sức khỏe não bộ của chúng ta nhờ chức năng trao đổi chất cũng như các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm”.

Bạn nên ăn quả óc chó như thế nào để tốt nhất cho bộ não của bạn? Chuyên gia Andrews chia sẻ, chế độ ăn kiêng MIND (một phần dựa trên chế độ ăn Địa Trung Hải, được thiết kế nhằm ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức), yêu cầu ăn 5 khẩu phần quả óc chó mỗi tuần. 

Chắc chắn không thiếu cách để bổ sung quả óc chó vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể ăn riêng hoặc cho vào salad, cuốn rau diếp hoặc món tráng miệng như sữa chua, hoa quả trộn… Bột quả óc chó có thể cho vào bánh ngọt, bánh nướng, bánh mì.