Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ đối với cả nam giới và phụ nữ. Cứ 40 giây lại có một người lên cơn đau tim. 

Hằng năm, khoảng 800.000 người ở Mỹ bị đau tim. Trong số này, 600.000 trường hợp mắc lần đầu. 

Những số liệu thống kê trên có thể khiến bạn lo lắng nhưng theo Eatthis, một tín hiệu lạc quan là có nhiều cách để tránh cơn đau tim có nguy cơ gây tử vong. 

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Bayo Curry-Winchell, Giám đốc Y tế Chăm sóc Khẩn cấp, Bệnh viện Saint Mary, chia sẻ một số thông tin. 

Tại sao các cơn đau tim lại phổ biến như vậy?

Tiến sĩ Curry-Winchell giải thích: "Có rất nhiều yếu tố góp phần gây ra các cơn đau tim, bao gồm lối sống, tuổi tác và tiền sử gia đình... Các yếu tố nguy cơ khác là huyết áp cao, cholesterol trong máu cao, hút thuốc. Bạn luôn có thể giảm nguy cơ bằng cách thay đổi các yếu tố bạn kiểm soát được”. 

Nhóm đối tượng có nguy cơ

Tiến sĩ Curry-Winchell nhấn mạnh: "Mọi lứa tuổi đều có thể bị đau tim. Một người có nguy cơ cao mắc bệnh tim nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, rối loạn mỡ máu (tăng cholesterol), tăng huyết áp, hút thuốc lá, uống rượu (trên mức trung bình), thừa cân”. 

Cách phòng chống

Chăm vận động

Tiến sĩ Curry-Winchell đưa ra lời khuyên: "Như cha tôi luôn nói, hãy tiếp tục vận động. Vận động là chìa khóa! Việc tập thể dục (dù chỉ là đi bộ ngắn mỗi ngày) sẽ giúp trái tim của bạn khỏe mạnh". 

Ăn thực phẩm có màu sắc cầu vồng

Chế độ ăn giúp ích cho tim mạch gồm các loại thực phẩm như trái cây và rau (có màu cầu vồng là tốt nhất), giàu chất xơ, protein lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt. Nhờ đó, bạn sẽ đảm bảo được sức khỏe tim mạch một cách lâu dài.

Đừng bỏ qua biểu hiện lạ

Tiến sĩ Curry-Winchell chia sẻ: "Hãy lưu ý nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu ở ngực, cổ, hàm, lưng, thở gấp, buồn nôn, nôn mửa hoặc nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào như mệt mỏi hoặc choáng váng. Bạn là người hiểu rõ nhất về cơ thể mình, nếu bạn nghĩ rằng có gì đó không ổn - hãy đi khám”. 

Triệu chứng rõ ràng cảnh báo bất ổn của trái timTức ngực, khó thở, móng tay dùi trống… là các dấu hiệu cảnh báo sức khỏe tim mạch không ổn.
Biểu hiện khi ngủ cảnh báo bệnh timMột người có nguy cơ mắc bệnh tim nếu ngáy, mất ngủ, thức giấc vào ban đêm do nghẹt thở.