Ngày 20/6, Hội thảo và Triển lãm Công nghệ Y tế 4.0 (MEDTECH 4.0) đã được tổ chức tại Hà Nội. Đây sẽ trở thành một sự kiện quan trọng thường niên của ngành Y tế Việt Nam, tập trung cho lĩnh vực công nghệ y tế.

Tại sự kiện, nhiều chuyên gia đã trình bày về những gì mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số sẽ tác động đến lĩnh vực y tế. 

Theo GS. TS Nguyễn Văn Kính - Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, cách mạng công nghệ 4.0 với các công nghệ như AI, dữ liệu lớn, điện toán đám mây... đã giúp kết nối, tích hợp các hệ thống số hóa, vật lý, sinh học giữa thế giới thực và không gian số.  

GS. TS Nguyễn Văn Kính - Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam. 

Riêng trong lĩnh vực y tế, đầu tiên chuyển đổi số sẽ tác động đến cách thức lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành trong nội bộ các cơ quan, đơn vị ngành y. Cách thức lãnh đạo, quản lý công việc trong ngành y thời gian tới sẽ chính xác, kịp thời và hiệu quả hơn nhờ nền tảng công nghệ số. 

Không chỉ vậy, việc cung cấp và tiếp cận dịch vụ y tế sẽ được chuyển đổi từ phương thức truyền thống sang phương thức dựa trên nền tảng công nghệ số. Điều này sẽ góp phần đẩy mạnh việc cung cấp và tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi 

Chuyển đổi số trong ngành y còn tác động tới cách thức làm việc, giao tiếp của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc và người lao động, chuyển đổi phương thức làm việc từ môi trường truyền thống sang môi trường số, từ đó hình thành nên người thầy thuốc số. 

Ngày càng có nhiều giải pháp công nghệ xuất hiện để hỗ trợ cho lĩnh vực y tế. 

Trong đại dịch Covid-19, nhờ việc hội chẩn, điều trị online, bệnh nhân là một phi công nước ngoài tưởng không qua khỏi nhưng đã trở lại được cuộc sống bình thường. 

“Từ đại dịch này, chúng ta đã học được cách làm việc online trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là việc áp dụng công nghệ số để chẩn đoán, tư vấn và điều trị từ xa. Nhờ hệ thống telemedicine này mà các bệnh nhân ở những quần đảo ngoài xa cũng có thể được cấp cứu kịp thời”, GS. TS Nguyễn Văn Kính chia sẻ. 

Về các vấn đề nóng trong chuyển đổi số y tế tại Việt Nam giai đoạn 2022-2025, ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y Tế) cho biết, chuyển đổi số đã hiện diện trong các bệnh viện tại Việt Nam. 

Trước đây, khi bác sĩ muốn khám cho bệnh nhân, người bệnh phải đến cơ sở y tế để bác sĩ trực tiếp “sờ, nhìn, gõ, nghe”, giờ đây, với chuyển đổi số, bác sĩ có thể khám, chẩn đoán cho bệnh nhân từ xa. 

“Trong nhiều trường hợp, nếu không dựa vào công nghệ số và việc chẩn đoán từ xa, chắc chắn người bệnh sẽ không thể được cứu khỏi. Đây là ví dụ cho thấy rõ nhất công nghệ số và chuyển đổi số đã giúp biến nhiều điều không thể thành có thể”, ông Nam nói. 

Ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y Tế).

Theo GS. TS Nguyễn Văn Kính, một trong những thách thức lớn nhất đối với chuyển đổi số ngành y tế là về vấn đề cơ sở hạ tầng. Hạ tầng tại nhiều cơ sở y tế ở Việt Nam vẫn còn chưa được hoàn chỉnh để thực hiện ứng dụng các công nghệ số. 

Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, hệ thống y tế nước ta chia thành nhiều tuyến, mỗi tuyến lại có cơ cấu nhân lực, trang thiết bị khác nhau. Với những thách thức như vậy, việc triển khai công nghệ số trong khám chữa bệnh, cung ứng và liên kết dịch vụ đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực của từng đơn vị. 

GS. TS Nguyễn Văn Kính hy vọng ngành y Việt Nam có thể sớm vượt qua các rào cản, đưa công nghệ số vào thực tiễn khám chữa bệnh để cung cấp dịch vụ y tế cho người dân. 

Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh về sự cần thiết của việc triển khai bệnh án điện tử, ứng dụng CNTT trong dữ liệu phòng lab, dữ liệu chẩn đoán hình ảnh và các dữ liệu khác liên quan đến người bệnh. 

Chuyển đổi số đang diễn ra với tốc độ khá nhanh trong ngành y. 

Theo Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, ở một số nước, mỗi người chỉ có một tấm thẻ, vừa là căn cước công dân, vừa là thẻ khám chữa bệnh lại vừa là thẻ ngân hàng... Trong khi đó tại Việt Nam, mỗi người có hàng chục cái thẻ khác nhau. 

“Cần làm sao để những chiếc thẻ đó “gắn” lại được với nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế để kết hợp căn cước công dân, bảo hiểm y tế, tiến tới bệnh viện không cần dùng giấy và thanh toán không dùng tiền mặt”, GS. TS Nguyễn Văn Kính nói. 

Ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục CNTT, sắp tới chúng ta sẽ làm sao để xây dựng bệnh viện 3 không “không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt”. 

Việt Nam sẽ đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa để người dân không đến bệnh viện mà vẫn có thể tiếp cận được dịch vụ y tế thông qua công nghệ số. Chủ động chăm sóc sức khỏe người dân chính là định hướng chuyển đổi số ngành y tế trong giai đoạn tới.

Trọng Đạt