Bệnh viện nợ tiền thuốc kéo dài, công ty dược than khó

Nhiều bệnh viện công lập tại TP.HCM hiện bị giảm nguồn thu, chậm thanh toán công nợ với các công ty dược và mất nhiều thời gian giải trình cho công tác thanh quyết toán từ nguồn quỹ Bảo hiểm y tế.

Ngày 8/9, Sở Y tế TP.HCM tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại với 25 doanh nghiệp cung ứng thuốc, 33 đơn vị y tế công lập và Bảo hiểm xã hội TP, liên quan đến công tác đấu thầu, cung ứng thuốc, thanh toán công nợ thuốc.

Tại đây, đại diện các doanh nghiệp dược cho biết, công nợ của các đơn vị y tế công lập trên địa bàn TP đang gia tăng đáng kể và kéo dài. Việc này gây khó khăn rất lớn cho vận hành doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp còn gặp khó vì bất cập trong quy định, hướng dẫn về công tác đấu thầu, thanh quyết toán tiền thuốc của các bên liên quan.

Người bệnh nhận thuốc Bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM. 

Bên cạnh đó, còn có bất cập trong quản lý giá thuốc, xây dựng giá kế hoạch khiến giá thuốc bị đóng khung qua nhiều năm. Trong khi thực tế, thị trường biến động rất lớn về giá nguyên liệu đầu vào, giá các dịch vụ bổ trợ cho sản xuất vận hành, tình hình lạm phát trên thế giới… 

Ngoài ra, các bệnh viện chưa xác định rõ tiến độ mua sắm trong năm, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ không kịp sản xuất thuốc đáp ứng nhu cầu hay xảy ra thiếu thuốc cục bộ vì công tác dự trù sản xuất thuốc cần có lộ trình. 

Trước những khó khăn trên, đại diện 33 doanh nghiệp dược đề nghị Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội TP nghiên cứu giảm thủ tục hành chính không cần thiết về hồ sơ, chứng từ trong công tác đấu thầu, thanh quyết toán; sử dụng công nghệ số trong đấu thầu.

Đề nghị Bảo hiểm xã hội cùng chung tay với các đơn vị y tế để đảm bảo nguồn thu - chi cho hoạt động của các đơn vị, đặc biệt là thanh toán chi phí cho các doanh nghiệp cung ứng.

Ngoài ra, các quy định về đấu thầu mua sắm thuốc cần được bổ sung, điều chỉnh theo hướng công nhận thuốc là hàng hóa đặc biệt, lấy định hướng chất lượng đặt lên hàng đầu khi mua sắm. 

Tại buổi đối thoại, đại diện các bệnh viện công lập cũng bày tỏ khó khăn, nguyên nhân khiến nguồn thu giảm và chậm thanh toán công nợ với các công ty dược. Thực tế, các bệnh viện còn mất nhiều thời gian để giải trình cho công tác thanh quyết toán từ nguồn quỹ Bảo hiểm y tế.  

Do đó, các bệnh viện mong nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của Bảo hiểm xã hội và các doanh nghiệp dược.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay, tới đây, tổ tư vấn giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu, cung ứng và thanh toán công nợ thuốc sẽ sớm được thành lập. Thành viên tổ tư vấn đến từ Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội TP, đại diện cơ sở khám chữa bệnh và cả doanh nghiệp dược.

Ông Thượng khẳng định, sau buổi đối thoại, các bên đã thấu hiểu và cùng chia sẻ trách nhiệm, nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, y tế cơ sở trên địa bàn TP.HCM. 

Trước đó, ngành y tế TP.HCM xác định sẽ đối mặt với 4 nguy cơ lớn trong năm 2022: dịch chồng dịch; nguy cơ thiếu thuốc, vật tư; biến động nhân sự y tế công lập; tâm trạng lo lắng kéo dài của nhân viên y tế. 

TP.HCM cũng đã có kế hoạch thành lập Trung tâm mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế vào tháng 7/2022. Tuy nhiên, tại cuộc họp kinh tế xã hội ngày 4/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP sẽ chưa thành lập Trung tâm này. Trước mắt, Sở Y tế củng cố lại cơ chế mua sắm hiện nay. 

tin nổi bật

Nhiều dị vật trong vùng kín bé gái 5 tuổi

Phát hiện vùng kín con gái 5 tuổi có mùi khó chịu, tấy đỏ từ trước Tết, bố mẹ bé N. lo con bị bệnh. Đi khám ngay sau Tết, bác sĩ phát hiện nhiều dị vật nằm sâu trong âm đạo, trực tràng của bé.

Phát hiện mắc ung thư khi đi khám vì viêm họng kéo dài

Khoảng 3-4 tháng nay, nam bệnh nhân trú tại Hải Phòng thường xuyên có cảm giác đau rát họng, nuốt khó, gầy sút cân. Ông nghĩ viêm họng nên tự điều trị tại nhà mà không đi khám bác sĩ.

Đảm bảo cung cấp máu điều trị cho 180 bệnh viện phía Bắc

Lễ hội Xuân hồng khai mạc ngày 6/2 dự kiến tiếp nhận 8.000 đơn vị máu góp phần đảm bảo việc điều trị tại hơn 180 bệnh viện khu vực phía Bắc.

Người phụ nữ tử vong khi ngủ dù trước đó chỉ đau vai

Clare bị đau vai nhưng nghĩ rằng đi tắm nước nóng và ngủ một giấc là đủ để khắc phục tình trạng này.

Ai không nên dùng tổ yến?

Theo bác sĩ, bệnh nhân tiểu đường, viêm tụy, cảm mạo cần kiêng dùng tổ yến để bồi bổ sức khỏe.

35 người bị ngộ độc sau khi ăn chè miễn phí

Trong số các trường hợp trên, 4 bệnh nhân tiên lượng nặng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Đặc biệt, một người đang phải thở máy.

Đề xuất tích hợp đăng ký hiến tạng trên bằng lái xe, căn cước công dân

Chuyên gia đề xuất việc tích hợp đăng ký hiến tạng trên bằng lái xe, căn cước công dân để giúp người đến tuổi trưởng thành tiếp cận với thông tin hiến tạng.

Mỹ điều tra kem trị chàm sữa của Việt Nam

Tuýp kem Diệp Bảo bị nghi ngờ có khả năng nhiễm chì nên cửa hàng ở Mỹ đã tự nguyện thu hồi.

Căn bệnh phổ biến khiến nhiều người đàn ông càng đi càng đau chân

Nhiều tháng trước, người đàn ông ở Vĩnh Phúc thấy mỏi hai chân. Gần đây, chỉ sau đoạn đường ngắn, ông phải dừng nghỉ vì cơn đau xuất hiện.

Nghi ăn nhầm so biển, 3 người ở Khánh Hòa bị ngộ độc

Ba người ở Khánh Hòa bị choáng, nôn với biểu hiện ngộ độc được chuyển vào bệnh viện cấp cứu sau khi nghi ăn nhầm so biển.

Giải pháp hỗ trợ trẻ giảm ho khan, ho gió, sổ mũi

Trẻ sẽ cải thiện các triệu chứng ho khan, ho gió kéo dài và sổ mũi khi cha mẹ có phương pháp chăm sóc đúng cách.

Bên trong Bệnh viện Ung bướu 5.800 tỷ đồng, hiện đại nhất phía Nam

Khởi công từ năm 2016 với số vốn đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 đã chính thức vận hành gần 100% công suất. Cơ sở này được kỳ vọng sẽ chấm dứt cảnh chờ mổ, nằm gầm giường của bệnh nhân ung thư.

Một thay đổi giúp người phụ nữ giảm 8kg trong 12 tuần

Steph vẫn ăn những món ngon quen thuộc nhưng lượng không nhiều như trước đây.

Triệu chứng suy thận sớm cần đặc biệt chú ý

Ngoài đau lưng, bệnh nhân suy thận có thể không muốn ăn thịt và không thấy ngon miệng. Bác sĩ cảnh báo một số triệu chứng suy thận sớm người dân cần chú ý để đi khám.

Quan hệ với nhiều bạn tình, liệu có bị mắc giang mai?

Tôi 20 tuổi, có quan hệ tình dục với cả hai giới. Gần đây, vùng sinh dục gần hậu môn xuất hiện vết trợt da. Bạn tôi cho rằng đó là dấu hiệu của bệnh giang mai. Tôi có nên đi khám và xét nghiệm hay không? (Nguyễn An, Tây Ninh).