Bệnh viện trần tình lọ hóa chất đội giá gấp 6

Viện Huyết học và Truyền máu TƯ khẳng định, có sự chênh lệch giá tới 6 lần do đơn vị chào hàng tính sai đơn giá.

- Viện Huyết học và Truyền máu TƯ khẳng định, có sự chênh lệch giá tới 6 lần do đơn vị chào hàng tính sai đơn giá.

Vừa qua, Kiểm toán Nhà nước công khai hàng loạt lãng phí trong công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng hoá chất, vật tư năm 2015.

Trong đó Viện Huyết học và Truyền máu TƯ được xác định xây dựng giá kế hoạch 2 loại hoá chất đắt hơn nhiều lần so với các bệnh viện khác.

Cụ thể, 1 hộp Series Retic Pak reagen kit, 1x380ml+1.900ml tại Viện Huyết học Truyền máu TƯ xây dựng giá kế hoạch 16,7 triệu đồng nhưng BV Thống nhất chỉ 2,8 triệu đồng.

Hay như 1 thùng Diff Timepac, 2x2.075ml, Viện Huyết học Truyền máu TƯ đặt giá tới 42 triệu đồng thì BV Chợ Rẫy chỉ hơn 14 triệu đồng.

Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Lâm, Phó Viện trưởng Huyết học Truyền máu TƯ cho biết, bản thân Viện chỉ nắm được thông tin qua báo chí, ngay khi biết sự việc đã yêu cầu công ty cung ứng giải thích.

Theo đó phía công ty khẳng định Retic Pak reagen kit không có giá 2,8 triệu đồng. Thực tế giá trúng thầu tại BV Thống Nhất là gần 11 triệu đồng.

“Tuy nhiên do nhân viên tính sai đơn giá nên sau khi thương thảo, công ty này đã không thể cung cấp được mặt hàng này cho BV Thống Nhất. Còn giá thực trúng thầu tại Viện chúng tôi là hơn 16 triệu đồng”, ông Lâm nói.

{keywords}
GS Nguyễn Anh Trí giải thích về sự chênh lệch giá hoá chất 3-6 lần. Ảnh: T.Hạnh

Về sự chênh lệch giá một thùng Diff Timepac được kiểm toán cho là gấp 3 lần giá tại BV Chợ Rẫy, GS Nguyễn Anh Trí, giám đốc Viện Huyết học và Truyền máu TƯ giải thích do khác nhau về quy cách đóng gói, một bên là hộp, 1 bên là kit, dung tích khác nhau.

“Do đó so sánh này không thể hiện đúng bản chất. Mức giá 42 triệu đồng cũng ngang bằng với giá tại các BV lớn khác như Bạch Mai, Việt Đức, K”, GS Trí khẳng định.

Theo GS Trí, trong năm 2015, Viện đấu thầu 4 gói với gần 1.000 loại hoá chất, trong đó có gói giảm từ 2-23% so với giá kế hoạch của Bộ Y tế phê duyệt.

Tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ, Kiểm toán nhà nước cũng chỉ ra nhiều trang thiết bị y tế chưa hết thời gian tính hao mòn đã hỏng, trong đó có hệ thống tagMan PCR-Roche.

Tuy nhiên PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV cho hay, đây là máy do một công ty dược cho mượn chứ không phải BV bỏ tiền mua. Máy này dùng đo tải lượng virus HIV, virus viêm gan B, viêm gan C. Máy hỏng thì công ty kia phải chịu.

Bất cập trong đấu thầu

Theo Kiểm toán Nhà nước, Bộ Y tế cũng như hầu hết các địa phương được kiểm toán chưa xây dựng kế hoạch trung hạn và dài hạn về đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế để làm căn cứ xác định nhu cầu mua sắm trang thiết bị hàng năm.

Việc phê duyệt giá kế hoạch giữa các bệnh viện hầu hết là khác nhau cho một loại vật tư, hóa chất của cùng một nhà cung cấp và có sự chênh lệch rất lớn giữa giá được phê duyệt cao nhất và thấp nhất.

GS Nguyễn Anh Trí cho biết, với mỗi loại hoá chất, các bệnh viện sẽ phải lấy báo giá của 3 công ty khác nhau trên thị trường, tập hợp gửi lên Bộ Y tế.

Một hội đồng thẩm định gồm nhiều Cục, Vụ của Bộ Y tế sẽ căn cứ vào giá thị trường để duyệt giá đề xuất. Nếu báo giá của bệnh viện đưa lên thấp hơn giá thị trường, hội đồng sẽ chọn giá thấp nhất trong 3 công ty hoặc giá của công ty thấp nhất trên thị trường.

Nếu giá đưa lên cao hơn giá thị trường, hội đồng sẽ yêu cầu các đơn vị thương lượng lại với các công ty cung cấp hoặc mua của đơn vị khác.

Đây là giá kế hoạch (giá trần). Khi đấu thầu, nếu đơn vị nào trúng thầu cao hơn giá kế hoạch là vi phạm.

Tuy nhiên các bệnh viện lại đấu thầu theo gói. Ở đó nhà cung cấp sẽ cân nhắc nhiều thứ, tuỳ theo số lượng đặt hàng. Từ đó mới có giá chênh lệch giữa các bệnh viện.

“Giờ muốn thống nhất giá hoá chất, sinh phẩm, đơn vị làm kế hoạch phải lấy được nhiều thông tin hơn, rộng rãi, công khai và cập nhật hơn. Thêm đó phải có hệ thống quản lý giá hoá chất như giá thuốc. Hiện giá thuốc đã có trên mạng nên giá tương đồng giữa các vùng miền”, GS Trí phân tích.

Ông hy vọng sắp tới khi có đấu thầu tập trung quốc gia, những bất cập về giá sẽ được giải quyết.

Chênh lệch giá có thể do tiêu cực

Bên lề QH, ĐB Nguyễn Thị Phong Lan (TP.HCM) đánh giá, đơn vị kiểm toán chưa trao đổi, thống nhất ý kiến với đơn vị được kiểm toán trong khi có nhiều chi tiết ngành đặc thù dẫn đến nhiều bệnh viện thấy không thoả đáng, không phục.

Tuy nhiên, có sự chênh lệch giá như vậy có thể do cơ chế thị trường, không loại trừ có sự bắt tay nhưng cũng có thể do nguyên nhân khách quan. 

"Để kết luận có hay không cần phải có cơ quan điều tra, đi sâu vào từng vụ việc cụ thể" - bà Lan nói.

Kiểm toán Nhà nước phản hồi vụ giá thiết bị y tế tại Gia Lai

Kiểm toán Nhà nước phản hồi vụ giá thiết bị y tế tại Gia Lai

Kiểm toán trưởng khu vực XII khẳng định số tiền chênh gần 38 tỷ đồng chỉ là chênh giữa giá trúng thầu với giá dự toán tạm tính chứ không phải giá thị trường.

Thủ tướng: Kiểm toán Nhà nước ‘vá lại’ lỗ hổng pháp luật

Thủ tướng: Kiểm toán Nhà nước ‘vá lại’ lỗ hổng pháp luật

“Kiểm toán Nhà nước (KTNN) không chỉ phát hiện sai phạm, canh me đúng sai mà quan trọng hơn là qua kiểm toán phát hiện lỗ hổng, bất hợp lý của pháp luật, của công tác quản lý để vá lại” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Gặp người tự ứng cử duy nhất trúng cử ở HN

Gặp người tự ứng cử duy nhất trúng cử ở HN

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là người duy nhất tại Hà Nội tự ứng cử trúng cử ĐBQH.

Viện trưởng Viện Huyết học: Tôi hết sức bàng hoàng, phẫn nộ!

Viện trưởng Viện Huyết học: Tôi hết sức bàng hoàng, phẫn nộ!

Sau khi đọc thông tin về vụ 'nhân bản' kết quả xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, Hà Nội, GS -TS - AHLĐ Nguyễn Anh Trí ngồi lặng đi, ông nói: “Không thể chấp nhận được”.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Lý do Bộ Công an đề xuất bổ sung ADN vào dữ liệu căn cước công dân

Đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) lên tiếng lý giải việc đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân.

Bão số 1 liên tục tăng cấp, miền Bắc mưa lớn 5 ngày

Sáng nay bão số 1 (CHABA) đã tăng thêm một cấp so với tối qua với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 13. Trong khi đó trên đất liền ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng từ đêm 2/7 đến 7/7.

Nữ trưởng thôn bị điện giật tử vong khi đang đọc loa thông báo

Sự việc đau lòng trên xảy ra tại xã Trường Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An vào ngày hôm qua (30/6).

TP.HCM: Cháy lớn ở quận 1 thiêu rụi nhiều tài sản trong biển lửa

Vào khoảng 6h30 ngày 1/7, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại số nhà 76, đường Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Phú Yên kỷ luật 7 cán bộ, lãnh đạo

Ngày 1/7, nguồn tin cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên ban hành thông báo về kết quả Kỳ họp lần thứ 11. Qua đó, quyết định kỷ luật 7 cán bộ, lãnh đạo và 1 tập thể Đảng ủy cấp sở.

Gay gắt chuyện ô tô đỗ chình ình chắn cửa nhà mặt đường

Không hiếm gặp cảnh ô tô chình ình đậu chắn kín cửa nhà dân ven đường. Nhiều người bất bình với cách ứng xử thiếu văn minh, nhưng cũng có người cho rằng, luật không cấm thì họ được làm.

Cháy lớn cửa hàng bán tranh giữa trung tâm TP.HCM, nhiều người tháo chạy

Đám cháy lớn xảy ra tại cửa hàng bán tranh giữa trung tâm TP.HCM kèm theo tiếng nổ và lan rộng qua nhà trọ liền kề khiến nhiều người phải tháo cháy.

Cuồng ghen đẩy người chồng thành những kẻ sát nhân máu lạnh

Trong cơn cuồng ghen, một số người chồng như mất hết nhân tính, trở thành kẻ sát nhân máu lạnh.

Ô tô bị barie trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đập vỡ kính

Xe bán tải BKS 29C – 54612 lưu thông trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, qua trạm thu phí thì barie hạ xuống làm vỡ kính chắn gió dù tài khoản thu phí không dừng còn dư 2 triệu đồng.

Người Hà Nội được khai tử, khai sinh, kết hôn online từ hôm nay

Trong tháng 7, nhiều chính sách, quy định mới có hiệu lực như làm các dịch vụ công trực tuyến, tăng lương tối thiểu vùng, cấp hộ chiếu gắn chip, bỏ hóa đơn giấy... sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí.

Giảm xử lý hình sự trong phòng, chống tham nhũng là chỉ dấu của sự văn minh

Thực hiện đúng pháp luật, không để oan sai, không hình sự hoá cũng là tạo động lực cho phát triển.

Dự báo thời tiết 1/7: Mưa to từ Bắc Bộ vào đến Nghệ An, nguy cơ lũ quét rất cao

Dự báo thời tiết 1/7, miền Bắc và Bắc Trung Bộ mưa lớn và kéo dài nhiều ngày. Bão số 1 di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.

Phó giám đốc sở yêu cầu phải có nhuận bút mới cung cấp thông tin cho phóng viên

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long Văn Hữu Huệ đòi phóng viên của một tờ báo Trung ương phải có tiền nhuận bút cho người soạn thảo câu trả lời.

Phó giám đốc Trung tâm y tế ở Bình Dương cùng thuộc cấp bị bắt

Vi phạm quy định trong việc mua sắm thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh, Phó giám đốc Trung tâm y tế ở Bình Dương cùng thuộc cấp bị bắt.

Kỷ luật nhiều lãnh đạo bệnh viện tại Quảng Ninh liên quan Công ty Việt Á

Nhiều lãnh đạo, cán bộ của BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí bị kỷ luật vì liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Việt Á.