BHXH: Nhiều con em lãnh đạo không chịu được áp lực, xin nghỉ việc

Cán bộ ngành phải làm thứ 7, chủ nhật, vi phạm luôn luật Bảo hiểm xã hội. Nhiều con em của các lãnh đạo không chịu được áp lực nên xin nghỉ.

 - Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh kể vì nhiều việc nên cán bộ ngành phải làm cả thứ 7, chủ nhật, vi phạm luôn luật Bảo hiểm xã hội. Nhiều con em của các lãnh đạo không chịu được áp lực nên đã xin nghỉ.

Sáng nay, UB Về các vấn đề xã hội họp phiên toàn thể thẩm tra các báo cáo của Chính phủ, trong đó có báo cáo về đề án cải cách BHXH chuẩn bị trình hội nghị TƯ 7.

Giải trình ý kiến của các ĐB về cải cách BHXH, trong đó có việc cải cách bộ máy, Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho hay, năm 2011, BHXH Việt Nam xây dựng đề án vị trí việc làm được Bộ Nội vụ duyệt 115 vị trí tương ứng 27.000 biên chế.

Từ đó đến nay, khối lượng công việc tăng bình quân 2 lần, đối tượng BHYT tăng hơn gấp đôi, đối tượng BHXH giải quyết chính sách… phá vỡ định biên vị trí việc làm.

{keywords}
Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh

Bà Minh cho rằng, việc xây dựng lại đề án ví trí việc làm không giảm được biên chế dù có áp dụng CNTT, cải cách hành chính. Lý do là đang quá tải.

“Tất cả các địa phương đều nói không có ngành nào làm việc như ngành BHXH, làm cả thứ 7, chủ nhật và vi phạm luôn luật Bảo hiểm xã hội. Có nhiều con em của các lãnh đạo không chịu được áp lực nên đã xin nghỉ”, bà Minh kể.

Đề nghị tăng tuổi hưu lên 60 - 65 tuổi

Nói về đề án cải cách BHXH chuẩn bị trình hội nghị TƯ 7 tới đây, Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đề án tập trung bao phủ BHXH hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân. Muốn vậy, cần thiết kế xây dựng bảo hiểm đa tầng, chủ yếu 3 tầng.

Một là tầng an sinh - lương hưu xã hội, trước đây những người độ tuổi 80 đang hưởng 270 ngàn đồng thuộc khối bảo trợ nay chuyển hưởng sang bảo hiểm, độ tuổi hạ thấp dần do nhà nước hỗ trợ. Bản chất ở đây là tiền bảo hiểm do nhà nước đóng.

Tầng thứ 2 là bảo hiểm bắt buộc. Tầng thứ 3 là bảo hiểm bổ sung, thực chất là bảo hiểm tự nguyện theo nguyên tắc thị trường và tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động đóng thêm BH và hưởng lương hưu cao hơn, hỗ trợ quỹ lớn hơn.

Ngoài ra, đề án cũng xem xét điều chỉnh thời gian đóng bảo hiểm.

“Chúng ta đang quy định đóng 20 năm nhưng có những người tham gia 10, 15 năm không thể theo được nữa. Vì vậy, chúng tôi trình theo lộ trình trước mắt giảm xuống 15 năm, sau một thời gian giảm 10 năm. Đương nhiên đóng ít hưởng ít, đóng ngắn hưởng ngắn”, ông Đào Ngọc Dung lý giải.

{keywords}
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng LĐTB&XH cũng cho hay, về mức lương hưu, lương lực lượng vũ trang, đề án cũng có đặt vấn đề để TƯ xem xét.

Liên quan đến tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, sau khi TƯ thông qua đề án cải cách tiền lương sẽ có nhiều nội dung liên quan buộc phải sửa luật. Việc điều chỉnh tuổi hưu sẽ có lộ trình và không gây sốc cho xã hội.

“Ví dụ như điều chỉnh tuổi hưu người lao động, trong đề án đưa 2 phương án. Phương án 1 tăng tuổi hưu 62 đối với nam và 60 đối với nữ; phương án 2 nam 65, nữ 60 nhưng tất cả phương án đều có lộ trình. Phương án 1, tăng mỗi năm 3 tháng, phương án 2, tăng mỗi năm 4 tháng để không gây sốc cho xã hội”, Bộ trưởng Dung phân tích.

Theo ông, đây là bài học của Ý, điều chỉnh 4 tuổi trong 10 năm gây sốc toàn tập cuối cùng phải điều chỉnh toàn bộ vì nó làm thay đổi cơ cấu lao động. 

Do đó, vấn đề này sẽ do TƯ quyết định, sau đó Chính phủ mới trình xem xét sửa luật.

Sẽ cấp bù lương hưu cho nữ

Về việc điều chỉnh lương hưu nữ từ 1/1/2018, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong hội nghị bình đẳng giới, Bộ đã báo cáo tiếp thu và báo cáo QH, sau đó báo cáo Chính phủ. Nếu trình QH thì Chính phủ phải báo cáo Thường vụ QH. Thường vụ QH chưa cho ý kiến thì Chính phủ phải đợi.

“Tháng 3 vừa rồi Tổng thư ký QH đã có ý kiến chính thức. Vì vậy, tinh thần của chúng tôi là không đề nghị sửa luật, nếu sửa luật thì phải sau khi thông qua đề án cải cách tiền lương”, ông Dung cho hay.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc điều chỉnh lương hưu có tác động đến 3.000 lao động nữ, con số tác động không lớn so với tổng 21.000 lao động nữ. Vì vậy, phương án hiện nay Bộ đưa ra là sẽ tính toán cấp bù để làm sao chị em đỡ thiệt hại hơn.

“Chúng tôi sẽ trình Chính phủ trong tháng 5 này và cố gắng thuyết phục Chính phủ đồng ý phương án cấp bù để giải quyết việc này”, ông Dung nói.

Theo luật BHXH mới, việc thay đổi cách tính lương hưu từ 1/1/2018 tới đây gây sự khập khiễng. Chỉ sau 1 đêm, từ 31/12/2017 đến 1/1/2018, cùng là phụ nữ, có cùng số năm công tác 25 năm, chỉ chênh nhau 1 ngày thì có gần 3.000/21.000 nữ lao động nghỉ hưu mất từ 2-10% lương.

Cán bộ không nghèo nhưng kê khai thì rất nghèo

Cán bộ không nghèo nhưng kê khai thì rất nghèo

Tổng Thư ký QH cho rằng không nên vì tiết kiệm biên chế mà không thành lập cơ quan chuyên kiểm tra tài sản, thu nhập.

 

Người đàn ông nhận lương hưu hơn 100 triệu từng giữ chức gì?

Người đàn ông nhận lương hưu hơn 100 triệu từng giữ chức gì?

Người đàn ông hưởng lương hưu cao nhất cả nước từng là TGĐ của một DN có vốn đầu tư nước ngoài lớn tại VN.

Mổ xẻ chuyện cô giáo ngã quỵ nhận lương hưu 1,3 triệu

Mổ xẻ chuyện cô giáo ngã quỵ nhận lương hưu 1,3 triệu

Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, cô giáo Trương Thị Lan được cấp bù thêm 37.000 đồng để đạt được 1,3 triệu đồng lương hưu.

3.000 lao động nữ 'sau 1 đêm mất 10% lương'

3.000 lao động nữ 'sau 1 đêm mất 10% lương'

Cả nước có 21.000 lao động nữ rơi vào cảnh chỉ sau 1 đêm mất 10% lương, tuy nhiên trong số này chỉ có 3.000 người bị tác động 6-10%.

Lùi cách tính lương hưu mới, khoảng 21.000 lao động nữ bớt thiệt

Lùi cách tính lương hưu mới, khoảng 21.000 lao động nữ bớt thiệt

Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cách tính lương hưu mới ảnh hưởng tới 21.000 lao động nữ. Hiện đang có văn bản đề nghị xem xét, sửa đổi cách tính lương hưu cho lao động nữ theo lộ trình.

Thu Hằng

tin nổi bật

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam từ Ninh Bình đến Quảng Trị.

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức không du xuân, liên hoan, chúc Tết

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Trưa 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư.

Sách lược khôn khéo, chưa từng có trong lịch sử thế giới khi đàm phán Hiệp định Paris

Hai đoàn đàm phán miền Bắc và Chính phủ cách mạng lâm thời tham gia đàm phán Hiệp định Paris 'tuy hai mà một, tuy một mà hai'. Đây là sách lược rất khôn khéo và chưa từng có trong lịch sử thế giới.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên, bà con nhân dân khu tái định cư.

Đề xuất Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác

Bộ Công an đề xuất, sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác, trường hợp không đủ ba năm công tác do Chủ tịch nước quyết định.

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Thủ tướng: Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tuyến đường Vành đai 4, ngoài việc giải tỏa lưu lượng ô tô đi qua trung tâm, còn tạo ra không gian phát triển mới cho TP Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1, tại Khu di tích K9-Đá Chông, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

50 năm Hiệp định Paris qua những con số đặc biệt

Cuộc đàm phán ở Hội nghị Paris diễn ra đầy cam go, phức tạp, kéo dài gần 5 năm, với 202 phiên công khai, 36 phiên gặp riêng bí mật, với 500 cuộc họp báo và 1.000 cuộc phỏng vấn, đàm phán.

Bí thư TP.HCM: Phải hành động để xứng đáng với sứ mệnh đầu tàu

Triển vọng trong năm 2023 của TP.HCM là bứt phá về hạ tầng, giúp thành phố phát triển nhanh, bền vững, tiếp tục xứng đáng là đầu tàu của cả nước như kỳ vọng mà Bộ Chính trị quán triệt khi ban hành Nghị quyết 31.

Giây phút xúc động của bà Nguyễn Thị Bình khi ký Hiệp định Paris

“Đặt bút ký vào bản Hiệp định Paris lịch sử rất xúc động, nghĩ đến miền Nam, nghĩ đến đồng bào, đồng chí, đến gia đình, bạn bè trên cả hai miền Nam - Bắc. Trong đời tôi, đây là vinh dự lớn...”, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình chia sẻ.