Mỹ vừa yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ trưng băng ghi âm chứng minh nhà báo Jamal Khashoggi mất tích đã bị giết bên trong lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul.

Tình tiết mới vụ quan tham bị ông Tập Cận Bình chỉ đích danh

Nhà báo bị giết trong lãnh sự quán Ảrập Xêút là ai?

Mối tình gây tranh cãi của huyền thoại âm nhạc Anh

"Chúng tôi đã yêu cầu nó (bằng chứng), nếu nó tồn tại", hãng tin BBC dẫn lời Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

{keywords}
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP)

Jamal Khashoggi biến mất kể từ khi bước vào tòa lãnh sự Ảrập Xêút ở Istanbul hôm 2/10. Ảrập Xêút phủ nhận đã giết chết nhà báo nổi tiếng này.

Tổng thống Trump phản bác cáo buộc ông đang cố gắng "che giấu" cho Ảrập Xêút.

Ảrập Xêút là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ và vụ Khashoggi đang đặt chính quyền Tổng thống Trump vào tình thế khó xử. Khẳng định đã đưa ra yêu cầu về cuốn băng ghi âm, ông Trump nói thêm: "Tôi không biết nó có tồn tại, có thể là không".

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông đang trông đợi một báo cáo từ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - người vừa tới Ảrập Xêút và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nhấn mạnh sự thật sẽ phơi bày "vào cuối tuần".

Tổng thống Trump bác bỏ cáo buộc ông đang tìm cách che giấu cho  Ảrập Xêút. "Không, không đời nào, tôi chỉ muốn biết điều gì đang xảy ra".

Trong những ngày qua, ông Trump đã nêu khả năng "những tên sát nhân vô lại" đứng sau vụ Khashoggi. Ông cảnh báo không vội vã quy kết các nhà lãnh đạo Ảrập Xêút.

{keywords}
Jamal Khashoggi biến mất kể từ khi bước vào tòa lãnh sự Ảrập Xêút ở Istanbul hôm 2/10.

Băng ghi âm có gì?

Ngay từ đầu cuộc điều tra, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã hé lộ về sự tồn tại của bằng chứng ghi âm ông Khashoggi bị giết hại. Tin tức trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí mô tả nhiều chi tiết rùng rợn về "những giây phút cuối đời" của nhà báo 59 tuổi này. Một tờ báo thậm chí khẳng định tiếng của lãnh sự Mohammed al-Otaibi cũng xuất hiện trong đoạn băng.

Theo BBC, ông Otaibi đã bay về Riyadh hôm 16/10.

Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra đến đâu?

Sớm nay (18/10), các nhà điều tra được nhìn thấy rời khỏi khu nhà ở của lãnh sự Ảrập Xêút. Trước đó, họ đã tiến hành một cuộc lục soát kéo dài gần 9 giờ đồng hồ, theo hãng tin Reuters. Nhóm này gồm các công tố viên và chuyên gia pháp y.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, lẽ ra cuộc lục soát được thực hiện từ ngày 16/10 nhưng đã bị trì hoãn vì gia đình của viên lãnh sự vẫn ở đó. Hình ảnh từ các máy quay giám sát an ninh cho thấy, một số phương tiện mang biển số ngoại giao của Ảrập Xêút đã rời khỏi tòa lãnh sự để đến khu ở chỉ 2 giờ sau khi ông Khashoggi tiến vào tòa nhà vào ngày ông biến mất. Tòa lãnh sự bị lục soát hôm 15/10.

Ngoại trưởng Cavusoglu mô tả cuộc gặp của ông với người đồng cấp Pompeo "rất hiệu quả và có ích". Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

{keywords}
Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Reuters)

Hôm 16/10, Ngoại trưởng Pompeo có mặt ở Riyadh để gặp Quốc vương Salman và Thái tử Mohammed bin Salman, người mà ông cho biết đã "mạnh mẽ phủ nhận" bất kỳ sự liên quan nào đến vụ Khashoggi.

Jamal Khashoggi, nhà báo được cho là bị giết dã man bên trong lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul, là một cây viết bình luận nổi tiếng thường chuyên chỉ trích các chính sách của Thái tử Arabia Mohammed bin Salman. 

Thanh Hảo

Nhà báo bị giết trong lãnh sự quán Ảrập Xêút là ai?

Nhà báo bị giết trong lãnh sự quán Ảrập Xêút là ai?

Jamal Khashoggi, nhà báo được cho là đã bị giết dã man bên trong lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul, là một cây viết bình luận nổi tiếng.

Thi thể nhà báo Khashoggi bị cắt thành từng mảnh

Thi thể nhà báo Khashoggi bị cắt thành từng mảnh

Thi thể nhà báo Jamal Khashoggi bị cắt thành từng mảnh sau khi chết trong lãnh sự quán Ảrập Xêút tại Istanbul hai tuần trước đây, CNN và Al Jazeera dẫn lời một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ảrập Xêút công bố báo cáo chấn động vụ nhà báo mất tích?

Ảrập Xêút công bố báo cáo chấn động vụ nhà báo mất tích?

Ảrập Xêút được tin đang chuẩn bị báo cáo thừa nhận, nhà báo biến mất sau khi đến lãnh sự quán nước này ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã chết.

Ông Trump dọa phạt nặng Ảrập Xêút sau vụ nhà báo mất tích

Ông Trump dọa phạt nặng Ảrập Xêút sau vụ nhà báo mất tích

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ tìm hiểu tận cùng chuyện gì xảy ra với một nhà báo Ảrập Xêút mất tích, và sẽ "phạt nặng" nếu nhà báo này bị sát hại.