meke1.jpg
Gia đình của Yi Lian Ng-Groves

Yi Lian Ng-Groves lần đầu hẹn hò với Adam từ 10 năm trước. Thời điểm đó, anh đang là ông bố đơn thân với hai đứa trẻ, một trai và một gái. "Không ai lớn lên với mong muốn trở thành mẹ kế. Tôi cũng vậy", Yi Lian nói.

Khi ấy, hai đứa trẻ mới có vài tuổi nên luôn có mặt trong các cuộc hẹn hò của cặp đôi, theo CNA. Rất nhanh, Yi Lian đã tạo được mối liên kết riêng với hai đứa trẻ. Cô đưa chúng đi chơi. Tuy nhiên, cô cảm thấy khó chịu khi bị người xung quanh nhòm ngó. Có người còn hỏi cô có phải là người giúp việc hay không.

Mâu thuẫn và thách thức

Trước đây, hai đứa trẻ lúc thì ở với Adam, lúc sang với mẹ đẻ. 5 năm sau ly hôn, vợ cũ của Adam chuyển ra nước ngoài sinh sống. Kể từ đó, 2 người con chỉ ở với bố. Điều này đồng nghĩa với việc lũ trẻ sống chung 24/7 với Yi Lian.

Có những khoảng thời gian, Adam gặp khó khăn về tài chính và Yi Lian phải giúp chồng lo toan. Học phí của lũ trẻ khá cao, nên Yi Lian phải kiếm thêm thu nhập để chi trả cho con. Với cô, khó khăn về tiền bạc không mệt bằng những trở ngại về cảm xúc, tinh thần.

Trong gia đình Yi Lian, ai cũng biết làm việc nhà và giúp đỡ bố mẹ. Adam cũng đồng ý với vợ về việc này. Nên hai vợ chồng đã yêu cầu lũ trẻ làm việc nhà. Tuy nhiên, chúng phản đối vì không phải làm như vậy khi còn ở với mẹ ruột. Điều đó khiến Yi Lian cảm thấy lo lắng và áp lực.

"Nuôi dạy con riêng không phải là chuyện dễ dàng. Mọi người luôn kỳ vọng tôi phải kiềm chế, không mất bĩnh tĩnh", cô ấm ức nói. Mọi người khuyên cô "hãy làm bạn" với các con riêng của chồng. Nhưng thực sự, cô cảm thấy mệt mỏi trước sự chống đối của lũ trẻ.

"Con không thức dậy đúng giờ để học bài, nói dối về thời gian rảnh rỗi, tự ý lấy tiền lẻ mua đồ... Làm thế nào tôi vẫn có thể là bạn, giữ được bình tĩnh khi có mỗi chuyện đi tắm cũng phải nhắc nhở nhiều lần? Một số người còn nói với tôi, nếu phạt lũ trẻ thật nặng, quan hệ giữa chúng tôi sẽ khó hàn gắn", cô cho biết.

Đôi khi, cô còn phải nghe những câu nói của bọn trẻ khiến tim cô nhói đau, như "cô không phải là mẹ cháu", hay "cháu ghét cô".

meke2.jpg
Yi Lian Ng-Groves và con riêng của chồng

Nỗ lực hàn gắn

Bất chấp những khó khăn như vậy, Yi Lian vẫn nỗ lực mỗi ngày. Cô quen dần với việc phải tự kiềm chế bản thân. Khi phát hiện hành vi sai trái, cô yêu cầu các con lập tức sửa chữa. Sau đó, cô kể lại cho chồng những gì đã xảy ra. 

Dần dần, cô cảm thấy các con đã chấp nhận mình, qua những khoảnh khắc yêu thương, vui vẻ bên nhau.

"Các con chủ động đề nghị tôi chuyển sang họ của Adam dù chồng tôi chưa bao giờ yêu cầu. Các con tỏ ra vui sướng khi biết tôi đã làm thủ tục pháp lý để chuyển họ. Đó là khoảnh khắc vô giá với tôi. Con trai tôi còn vui mừng cho biết đã đưa tên tôi vào cây phả hệ con vẽ", cô cho biết.

Trong cuộc sống hiện đại, người ta chủ yếu khoe trên mạng xã hội những thành tựu của bản thân, như sự thăng tiến trong công việc, các cột mốc khởi nghiệp hoặc chuyện mang thai, sinh con... Nhưng với Yi Lian, vượt qua thách thức và trở thành người mẹ kế được con riêng của chồng chấp nhận, mới là điều đáng ăn mừng.

"Tôi tin rằng 2 vợ chồng hoàn toàn có thể vượt qua sự kỳ thị của xã hội và thay đổi cái gọi là những giá trị truyền thống, miễn là chúng tôi cùng nhau đương đầu với những khó khăn", cô chia sẻ.