Bị nói nhận 'lót tay' của DN, Bộ Công thương phản đối

Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, sẽ có văn bản phản đối Bộ KH&ĐT khi đưa ra thông tin “DN phải mất tiền lót tay cho anh em ở Bộ Công thương”.

 - Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cho biết, sẽ có văn bản gửi Thủ tướng phản đối Bộ KH&ĐT khi đưa ra thông tin “DN phải mất tiền lót tay cho anh em ở Bộ Công thương” trong lúc làm một số thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Sáng nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp lần thứ hai của UB Chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN, cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899).

Theo Phó Thủ tướng, việc giảm thời gian thông quan hàng hoá tiết kiệm 19 đô/lô hàng cả xuất và nhập. Tính tới 15/12/2017, ước tính DN Việt Nam tiết kiệm 205 triệu đô cho 10,81 triệu tờ khai thủ tục thông quan tiết kiệm được giờ.

{keywords}
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

DN đang kêu, làm sao Thủ tướng yên lòng

Phó Thủ tướng cho rằng, mục tiêu hướng tới là tạo thuận lợi thương mại, là cắt giảm được 50% thủ tục kiểm tra chuyên ngành và 50% điều kiện kinh doanh. Đi đôi với đó là chống gian lận thương mại. Không được lấy lý do chống gian lận thương mại, bảo vệ sản xuất trong nước để níu giữ quyền lực của bộ ngành, nhũng nhiễu gây khó dễ cho giao thương.

Ông bày tỏ không hài lòng với con số 50% bộ ngành đã ban hành danh mục hàng hoá kiểm tra chuyên ngành nhưng lại không có tiêu chuẩn, quy chuẩn.

“Như vậy có nghĩa là muốn làm gì thì làm, muốn kiểm tra cái gì, kiểm tra như thế nào cũng được. Thế này là bày thủ tục hành DN chứ có phải bảo vệ lợi ích quốc gia, tạo thuận lợi thương mại đâu”, ông lưu ý và nhấn mạnh tinh thần càng kết nối dữ liệu điện tử càng minh bạch, không có bế quan toả cảng, tiêu cực sách nhiễu.

Dẫn lại kết quả khảo sát của VCCI, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, tỉ lệ tạo thuận lợi thương mại hiện chỉ vào khoảng 7-8%, trong khi tỉ lệ DN kêu khó, còn đang bị hành đến 25%, trong đó lĩnh vực y tế, DN kêu khó và rất khó lên đến 40%, chỉ có 3% là thuận lợi.

“DN đang kêu như thế thì làm sao Chính phủ, Thủ tướng yên lòng được”, Phó Thủ tướng nói.

Theo ông, chúng ta vừa tạo thuận lợi thương mại nhưng phải chống được gian lận, bảo vệ lợi ích của DN trong nước, chỉ lên án và phê phán việc lấy cớ của chống gian lận thương mại để sách nhiễu, phức tạp cho DN, níu giữ quyền lợi, quyền lực của các bộ, ngành.

Ông cũng yêu cầu 12 bộ liên quan đến kiểm tra chuyên ngành, trong đó có 3 bộ quan trọng: Công thương, Y tế, Nông nghiệp vẫn còn nhiều thủ tục nhất, DN kêu nhiều nhất phải nói rõ còn những thủ tục nào chồng chéo, tại sao không ban hành quy chuẩn, điều kiện?

Mang tiếng phải mất tiền lót tay

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. Ảnh: T.Hằng

Giải trình với Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho biết, đối với kiểm tra chuyên ngành về vệ sinh ATTP, hiện bộ áp dụng quản lý rủi ro thông quan hàng hoá.

Đồng thời thực hiện kiểm tra rút gọn tối đa, chủ yếu là kiểm tra cảm quan, nếu nghi ngờ mới kiểm tra thử nghiệm để rút ngắn thời gian kiểm tra các lô hàng, giảm chi phí kiểm nghiệm...

“Thời gian làm hồ sơ thông quan từ 3 ngày như trước đây, giờ thực hiện một cửa quốc gia chỉ còn 1,5 ngày”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cũng đáp lời để minh oan cho bộ mình rằng đã cắt giảm 50% mặt hàng kiểm tra chuyên ngành; xoá 340 mã HS còn 298 mã, giảm hơn 50% so với trước và được tổ công tác của Thủ tướng ghi nhận. 

Đồng thời bộ thực hiện chuyển kiểm tra sau thông quan. Hiện chỉ còn 2 mặt hàng luật quy định phải kiểm tra trước thông quan là vật liệu cháy nổ, ATTP nhưng đã áp dụng quản lý rủi ro.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh. Ảnh: T.Hằng

Ông Khánh cho rằng, quy chuẩn có thể chưa có nhưng đã ban hành giới hạn, ngưỡng để kiểm tra. Tức là chưa thành quy chuẩn, tiêu chuẩn nhưng vẫn có quy định để kiểm tra.

Theo Thứ trưởng Công thương, vấn đề quan trọng là cần phải đo bằng sự hài lòng của DN. “Trước đây DN kêu Bộ Công thương rất nhiều về dán nhãn năng lượng, hiệu suất năng lượng, khai báo hoá chất, thép… Nhưng bây giờ không còn gì để phàn nàn nữa”, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định.

Ông Khánh cũng khẳng định kiểm tra chuyên ngành không phải lý do làm chậm thông quan. Bởi qua so sánh, xuất khẩu rất hiếm kiểm tra chuyên ngành nhưng thời gian xuất khẩu chỉ nhanh hơn nhập khẩu 1 giờ.

Theo Thứ trưởng Công thương, có 1 bộ phận không nhỏ DN đi đâu cũng kêu khó. Việc cải cách thủ tục phải từ 2 phía, một mặt Chính phủ, bộ ngành phải hết sức coi trọng tạo điều kiện cho DN nhưng DN cũng phải tìm hiểu các quy định, thủ tục để thực hiện cho đúng. Đừng để làm sai người ta yêu cầu làm lại rồi kêu khó, bày tỏ không hài lòng.

Nhân tiện Thứ trưởng Công thương cũng minh oan việc mới đây Bộ KH&ĐT có văn bản khiến dư luận hiểu lầm Bộ Công thương hành DN.

“Chúng tôi có văn bản phản đối chính thức việc Bộ KH&ĐT nói rằng điều khiển cần trục trải qua 8 bước kiểm tra ở Bộ LĐTB&XH và Bộ Công thương, trong khi Bộ chúng tôi không quản lý cái đó. Hay thông tin về việc dán nhãn năng lượng hiện nay, DN đã tự làm hết rồi nhưng lại đưa ra thông tin bảo DN muốn dán nhãn phải mất tiền lót tay cho anh em ở Bộ Công thương”, ông Khánh bức xúc và cho hay, bộ sẽ có văn bản với Thủ tướng về việc này.

Mong Chính phủ trị nạn lót tay, bôi trơn

Mong Chính phủ trị nạn lót tay, bôi trơn

Đề nghị Chính phủ ra tay cùng cộng đồng DN trị nạn lót tay, bôi trơn, nếu không căn bệnh này sẽ làm hủy hoại đạo đức phát triển DN.

Phó Thủ tướng lưu ý về tình trạng 'bôi trơn', lót tay

Phó Thủ tướng lưu ý về tình trạng 'bôi trơn', lót tay

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình lưu ý tình trạng cán bộ, nhân viên hải quan nhận “lót tay”, “bôi trơn” để cho thông quan hàng hoá.

Giấy phép con tạo kẽ hở cho nhũng nhiễu

Giấy phép con tạo kẽ hở cho nhũng nhiễu

Một số điều kiện đầu tư kinh doanh chưa hợp lý đã làm hạn chế cơ hội gia nhập thị trường, tạo kẽ hở cho các hành vi nhũng nhiễu.

Còn cán bộ nhũng nhiễu khi dân làm thủ tục đất đai

Còn cán bộ nhũng nhiễu khi dân làm thủ tục đất đai

Đi làm thủ tục hồ sơ liên quan đến đất đai thấy rất rõ. Những người thừa hành công vụ còn khiến người dân kêu ca, chưa hài lòng.

Cắt giảm 675 giấy phép con, Bộ Công thương được Thủ tướng khen

Cắt giảm 675 giấy phép con, Bộ Công thương được Thủ tướng khen

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng đến Bộ Công thương vì đã mạnh dạn cắt bỏ 675 giấy phép con.

Thu Hằng

tin nổi bật

Làm bằng được 544km cao tốc, quyết tâm thay đổi giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này

Chiều 30/1, tại Cần Thơ, sau khi đi kiểm tra hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ, ngành, địa phương để kiểm điểm, đôn đốc tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án đường bộ cao tốc khu vực ĐBSCL...

Bạn bè nhiều nước ấn tượng với Tết Việt, bánh chưng, giò, phở

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết để lại ấn tượng cho kiều bào và bạn bè quốc tế.

Thủ tướng kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long

Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc triển khai các công trình, dự án trọng điểm quốc gia trong những ngày đầu năm mới, sáng 30/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra các dự án giao thông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây tại Tuyên Quang

Sáng 30/1, tại thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây năm 2023.

Xây dựng tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam về kinh tế biển và logistics

Thủ tướng đề nghị Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hướng tới mục tiêu trở thành “Tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics; thương hiệu uy tín, chất lượng toàn cầu”...

Đại tá Hồ Việt Triều làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu

Đại tá Hồ Việt Triều, 50 tuổi, được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu.

Niềm tin năm 2023 và tinh thần khẩn trương từ ngày làm việc đầu tiên

Theo các chuyên gia, những thành công trong năm 2022 tạo niềm tin cho năm 2023 phát triển một cách vững chắc, phấn đấu đạt được mục tiêu đã đề ra trên tinh thần khẩn trương ngay từ ngày làm việc đầu tiên.

Phấn đấu cơ bản thông toàn tuyến Vành đai 3 TP.HCM vào tháng 6/2025

Chiều 29/1, tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án đường Tân Vạn-Nhơn Trạch (thuộc Vành đai 3 TP.HCM), thăm, tặng quà cán bộ, công nhân, bà con nhân dân khu tái định cư dự án.

Thủ tướng: Cảng Hàng không quốc tế Long Thành phải có hiệu quả đo đếm được

Kiểm tra tiến độ thi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tinh thần đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện có hiệu quả đo đếm được, ai không làm thì để người khác làm.

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam từ Ninh Bình đến Quảng Trị.

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức không du xuân, liên hoan, chúc Tết

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Trưa 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư.

Sách lược khôn khéo, chưa từng có trong lịch sử thế giới khi đàm phán Hiệp định Paris

Hai đoàn đàm phán miền Bắc và Chính phủ cách mạng lâm thời tham gia đàm phán Hiệp định Paris 'tuy hai mà một, tuy một mà hai'. Đây là sách lược rất khôn khéo và chưa từng có trong lịch sử thế giới.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên, bà con nhân dân khu tái định cư.

Đề xuất Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác

Bộ Công an đề xuất, sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác, trường hợp không đủ ba năm công tác do Chủ tịch nước quyết định.