Kiên trì, nắm được thông tin

Chia sẻ với PV. VietNamNet, anh Hoàng Quân, một nhà đầu tư bất động sản ở Hà Nội cho biết, năm 2010, anh bắt đầu tham gia thị trường bất động sản. Sẵn chút tiền nhàn rỗi, anh mua một mảnh đất thổ cư nhỏ của người dân được tách sổ từ một mảnh đất rộng hàng nghìn mét vuông.

“Lúc mua mảnh đất đầu tiên, tôi đúng là một nhà đầu tư mới, thấy hay thì mua chứ chưa có kinh nghiệm. Lúc đó giá mảnh đất là 480 triệu đồng. Mấy tháng sau đất sốt, tôi bán ra 530 triệu đồng, lãi 50 triệu đồng. 

Sau đó, tôi mua mảnh đất thứ hai khoảng 1,2 tỷ đồng ở Chương Mỹ, nhưng là bất động sản mua bắt nợ, không có mục tiêu đầu tư, đến thời điểm cần tiền đành chấp nhận bán lỗ. Tôi lại tiếp tục đầu tư một căn hộ chung cư hơn 2 tỷ đồng vào năm 2011. Lúc mua giá 21 triệu đồng/m2, đến năm 2017 cần tiền nên chấp nhận bán lỗ với giá 20 triệu đồng/m2. Nhưng chỉ một năm sau đó, nó bỗng tăng giá gấp 5 lần,... ”, anh Quân kể lại.

Đầu tư bất động sản cần nắm được thông tin và đủ kiên trì. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Sau những lần đầu tư ấy, anh Quân rút ra bài học rằng: đầu tư không đủ kiên trì, đầu tư không nắm được thông tin nên thất bại. Đặc biệt, khi đầu tư bất động sản, nhà đầu tư phải sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi, không nên vay ngân hàng.

Chia sẻ rằng mình là kẻ "nghiện đất, nghiện nhà", chị Nguyễn Thị Thanh Hải, một nhà đầu tư ở Hà Nội, cho hay, suốt thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, chị đã lang thang nhiều nơi; hễ đặt chân tới vùng đất nào cũng lọ mọ tìm mua một khu đất, nơi gần biển, gần hồ hay gần sông, gần núi,... Cứ thế, danh mục đất, nhà chị sở hữu cứ dài ra theo năm tháng. 

Nhưng tiền đâu để mua bất động sản? Theo chị Hải, đây là câu hỏi mà 90% người khi mua ngôi nhà đầu tiên từng đặt ra, vì không phải ai cũng may mắn nằm trong 10% còn lại khi được thừa kế hay bố mẹ, ông bà cho tiền. Trên thực tế, ngôi nhà đầu tiên thường được mọi người mua bằng sự nỗ lực gom góp từ tất cả các nguồn thu nhập của bản thân, vay mượn người thân, vay nợ ngân hàng rồi từ đó “cày” để trả nợ khoản vay trong nhiều năm sau.

Chị Hải kể, chị mua căn chung cư đầu tiên năm 28 tuổi. Thay vì mua một mảnh đất 100m2 ở Tây Mỗ, Đại Mỗ, chị lựa chọn mua căn chung cư 100m2 ở nội thành Hà Nội để tiện đi lại. Sau 10 năm, nếu bán căn chung cư cũ đấy, quay về chỗ kia chỉ mua được mảnh đất 25-30m2 còn chưa có nhà để ở. 

Từ đó, chị tìm ra một công thức khác để đầu tư bất động sản. Khi mọi người chọn mua đất ở các thành phố lớn, những năm gần đây, chị lọ mọ đi tìm đọc quy hoạch phát triển đến 2030 của các tỉnh. 

Chị Thanh Hải chia sẻ, dù tiền nhiều hay tiền ít đều có cơ hội nhân vốn khi lựa chọn đúng. (Ảnh: Thanh Hải)

Săn đất giá rẻ, đã có trong quy hoạch

Với đam mê đi tìm những vùng đất sơ khai, nơi giá đất còn rẻ, chưa có ‘sóng’ nhưng đã có quy hoạch về giao thông, khu công nghiệp, du lịch,... chị Hải đã mua đất ở Hòa Bình, Sơn La, ở Bình Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hòa...

Đáng chú ý, giữa năm 2021, chị còn mua được những lô đất ở Hòa Bình với giá chỉ hơn 100.000 đồng/m2. “Khi chọn đúng, chỉ sau 1-2 năm bạn đã có thể ‘biến’ số vốn 500 triệu đồng thành 2 tỷ đồng, và quay trở về mua ngôi nhà để ở”, chị Hải cho hay.

Chị Hải chia sẻ, thời điểm cuối năm 2020, chị ‘ôm’ gần 6 tỷ đồng đi mua một căn chung cư 110m2 để con gái đi học tiện hơn. Thế nhưng, sau khi đi xem 5 căn, chị phát hiện ra mình có thể thuê với giá 17 triệu đồng/tháng; trong khi 6 tỷ đồng gửi tiết kiệm ngân hàng lúc ấy được tới 30 triệu đồng tiền lãi.

Nếu gửi tiền ngân hàng và thuê nhà để ở lãi 13 triệu đồng, còn mua chung cư sẽ khó tăng giá. Vậy là, chị Hải quyết định thêm vào 2,5 tỷ đồng, xuống phía Tây Hà Nội mua một căn biệt thự trong khu đô thị.

Sau 18 tháng, giá căn biệt thự tăng lên hơn 10 tỷ đồng, trong khi căn chung cư cao cấp chị thuê sống thử hơn một năm, chủ nhà bán lãi được đúng 100 triệu đồng và lãi thêm tiền thuê nhà do chị trả. Cũng nhờ trải nghiệm thuê nhà sống thử, chị Hải mới phát hiện ra mình không hoàn toàn thích khu căn hộ cao cấp đó. 

Từ những lần đầu tư của mình, chị Hải đúc kết rằng, dù tiền nhiều hay tiền ít đều có cơ hội nhân vốn khi lựa chọn đúng. 

Cùng với đó, khi mua một lô đất, chị đã hình dung sẽ làm gì để lô đất trở thành tài sản, để nó tạo ra dòng thu nhập trên đất hay hình dung ra nếu không khai thác đất làm bất động sản dòng tiền thì sẽ bán ra sau bao lâu, với giá như thế nào. Điều quan trọng, phải kiểm tra chắc chắn pháp lý, quy hoạch an toàn trước khi mua.