Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Kiên trì, nắm được thông tin

Chia sẻ với PV. VietNamNet, anh Hoàng Quân, một nhà đầu tư bất động sản ở Hà Nội cho biết, năm 2010, anh bắt đầu tham gia thị trường bất động sản. Sẵn chút tiền nhàn rỗi, anh mua một mảnh đất thổ cư nhỏ của người dân được tách sổ từ một mảnh đất rộng hàng nghìn mét vuông.

“Lúc mua mảnh đất đầu tiên, tôi đúng là một nhà đầu tư mới, thấy hay thì mua chứ chưa có kinh nghiệm. Lúc đó giá mảnh đất là 480 triệu đồng. Mấy tháng sau đất sốt, tôi bán ra 530 triệu đồng, lãi 50 triệu đồng. 

Sau đó, tôi mua mảnh đất thứ hai khoảng 1,2 tỷ đồng ở Chương Mỹ, nhưng là bất động sản mua bắt nợ, không có mục tiêu đầu tư, đến thời điểm cần tiền đành chấp nhận bán lỗ. Tôi lại tiếp tục đầu tư một căn hộ chung cư hơn 2 tỷ đồng vào năm 2011. Lúc mua giá 21 triệu đồng/m2, đến năm 2017 cần tiền nên chấp nhận bán lỗ với giá 20 triệu đồng/m2. Nhưng chỉ một năm sau đó, nó bỗng tăng giá gấp 5 lần,... ”, anh Quân kể lại.

Đầu tư bất động sản cần nắm được thông tin và đủ kiên trì. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Sau những lần đầu tư ấy, anh Quân rút ra bài học rằng: đầu tư không đủ kiên trì, đầu tư không nắm được thông tin nên thất bại. Đặc biệt, khi đầu tư bất động sản, nhà đầu tư phải sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi, không nên vay ngân hàng.

Chia sẻ rằng mình là kẻ "nghiện đất, nghiện nhà", chị Nguyễn Thị Thanh Hải, một nhà đầu tư ở Hà Nội, cho hay, suốt thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, chị đã lang thang nhiều nơi; hễ đặt chân tới vùng đất nào cũng lọ mọ tìm mua một khu đất, nơi gần biển, gần hồ hay gần sông, gần núi,... Cứ thế, danh mục đất, nhà chị sở hữu cứ dài ra theo năm tháng. 

Nhưng tiền đâu để mua bất động sản? Theo chị Hải, đây là câu hỏi mà 90% người khi mua ngôi nhà đầu tiên từng đặt ra, vì không phải ai cũng may mắn nằm trong 10% còn lại khi được thừa kế hay bố mẹ, ông bà cho tiền. Trên thực tế, ngôi nhà đầu tiên thường được mọi người mua bằng sự nỗ lực gom góp từ tất cả các nguồn thu nhập của bản thân, vay mượn người thân, vay nợ ngân hàng rồi từ đó “cày” để trả nợ khoản vay trong nhiều năm sau.

Chị Hải kể, chị mua căn chung cư đầu tiên năm 28 tuổi. Thay vì mua một mảnh đất 100m2 ở Tây Mỗ, Đại Mỗ, chị lựa chọn mua căn chung cư 100m2 ở nội thành Hà Nội để tiện đi lại. Sau 10 năm, nếu bán căn chung cư cũ đấy, quay về chỗ kia chỉ mua được mảnh đất 25-30m2 còn chưa có nhà để ở. 

Từ đó, chị tìm ra một công thức khác để đầu tư bất động sản. Khi mọi người chọn mua đất ở các thành phố lớn, những năm gần đây, chị lọ mọ đi tìm đọc quy hoạch phát triển đến 2030 của các tỉnh. 

Chị Thanh Hải chia sẻ, dù tiền nhiều hay tiền ít đều có cơ hội nhân vốn khi lựa chọn đúng. (Ảnh: Thanh Hải)

Săn đất giá rẻ, đã có trong quy hoạch

Với đam mê đi tìm những vùng đất sơ khai, nơi giá đất còn rẻ, chưa có ‘sóng’ nhưng đã có quy hoạch về giao thông, khu công nghiệp, du lịch,... chị Hải đã mua đất ở Hòa Bình, Sơn La, ở Bình Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hòa...

Đáng chú ý, giữa năm 2021, chị còn mua được những lô đất ở Hòa Bình với giá chỉ hơn 100.000 đồng/m2. “Khi chọn đúng, chỉ sau 1-2 năm bạn đã có thể ‘biến’ số vốn 500 triệu đồng thành 2 tỷ đồng, và quay trở về mua ngôi nhà để ở”, chị Hải cho hay.

Chị Hải chia sẻ, thời điểm cuối năm 2020, chị ‘ôm’ gần 6 tỷ đồng đi mua một căn chung cư 110m2 để con gái đi học tiện hơn. Thế nhưng, sau khi đi xem 5 căn, chị phát hiện ra mình có thể thuê với giá 17 triệu đồng/tháng; trong khi 6 tỷ đồng gửi tiết kiệm ngân hàng lúc ấy được tới 30 triệu đồng tiền lãi.

Nếu gửi tiền ngân hàng và thuê nhà để ở lãi 13 triệu đồng, còn mua chung cư sẽ khó tăng giá. Vậy là, chị Hải quyết định thêm vào 2,5 tỷ đồng, xuống phía Tây Hà Nội mua một căn biệt thự trong khu đô thị.

Sau 18 tháng, giá căn biệt thự tăng lên hơn 10 tỷ đồng, trong khi căn chung cư cao cấp chị thuê sống thử hơn một năm, chủ nhà bán lãi được đúng 100 triệu đồng và lãi thêm tiền thuê nhà do chị trả. Cũng nhờ trải nghiệm thuê nhà sống thử, chị Hải mới phát hiện ra mình không hoàn toàn thích khu căn hộ cao cấp đó. 

Từ những lần đầu tư của mình, chị Hải đúc kết rằng, dù tiền nhiều hay tiền ít đều có cơ hội nhân vốn khi lựa chọn đúng. 

Cùng với đó, khi mua một lô đất, chị đã hình dung sẽ làm gì để lô đất trở thành tài sản, để nó tạo ra dòng thu nhập trên đất hay hình dung ra nếu không khai thác đất làm bất động sản dòng tiền thì sẽ bán ra sau bao lâu, với giá như thế nào. Điều quan trọng, phải kiểm tra chắc chắn pháp lý, quy hoạch an toàn trước khi mua.

tin nổi bật

Giá vàng lập tức giảm mạnh sau ngày vía Thần Tài, sao năm nào cũng đổ xô mua vàng giá đắt?

Mua vàng cầu may và ngày vía Thần Tài trở thành thói quen của nhiều người. Song, quy luật giá vàng thường giảm mạnh ngay sau ngày Thần Tài mùng 10/1 âm lịch khi nhu cầu không còn

EVN lo tài chính u ám, 'lỗ lịch sử' trong năm 2023

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) năm qua lỗ đậm gần 29.000 tỷ đồng, nhưng con số này còn có thể tăng mạnh, thậm chí gấp đôi trong năm 2023 này

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.

Nhận diện điểm nghẽn, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023

Thay đổi tư duy trong thu hút 'đại bàng'

Việt Nam cần nâng chất dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để tiếp nhận những dự án có hàm lượng công nghệ cao, mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn.