Bí thư Thăng: Cả nước 1 triệu DN, TP.Hồ Chí Minh góp 500 ngàn

Bí thư thành ủy Đinh La Thăng cho rằng, mục tiêu thành phố có 500.000 DN vào 2020 là không hề viễn vông, mơ hồ nếu có quyết tâm.

Phát biểu tại cuộc làm việc giữa lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp (DN) sáng 3/7, Bí thư thành ủy Đinh La Thăng cho rằng, mục tiêu thành phố có 500.000 DN vào 2020 là không hề viễn vông, mơ hồ nếu có quyết tâm.

“Thành phố đưa ra mục tiêu tới năm 2020 có 500.000 DN là không hề viển vông, không mơ hồ một khi quyết tâm thì mục tiêu rất rõ ràng, có thể thực hiện được".

Theo Bí thư Thăng, 1 tháng thành phố có 3.000 DN lập mới, phải làm sao đẩy con số này lên, song song với đó là kéo giảm DN không hoạt động xuống. Thành phố sẽ tạo điều kiện chuyển 250.000 hộ kinh doanh cá thể thành DN, ít nhất cũng phải được một nửa.

Cả nước phấn đấu tới 2020 có 1 triệu DN thì TP. Hồ Chí Minh với vai trò đầu tàu cũng “góp” 500.000, ông Thăng nói.

{keywords}

Ông Đinh La Thăng khẳng định TP sẽ tạo mọi điều kiện cho DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định, thành phố sẽ luôn đồng hành, chia sẻ và tạo mọi điều kiện để giúp các DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Thành phố sẽ tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, phân cấp phân quyền cho các sở ngành, quận huyện với tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ thời gian” kích thích DN vươn lên. DN làm tốt phải được tôn vinh.

Ông Thăng cam kết, bộ máy chính quyền sẽ phục vụ DN vô điều kiện. Hiện các sở ngành, quận huyện đang chuyển biến để phục vụ DN tốt hơn. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn thì chưa thể như mong muốn nên cần thêm thời gian.

Cũng tại buổi làm việc này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ mong muốn của thành phố tới năm 2020 sẽ có 500.000 DN hoạt động, trong đó có những DN khẳng định được thương hiệu thị thường ở khu vực và thế giới.

Theo ông Phong, TP. Hồ Chí Minh hiện có hơn 270.000 DN đăng ký nhưng thực chất chỉ có 170.000 DN đóng thuế. Trong khi ở các nước phát triển cứ 20 dân có 1 DN, xét theo điều kiện TP có 12 triệu dân, mình phấn đấu tới năm 2020 có 500.000 DN thì có cơ sở không?.

Lotte vào nước ta có 12 trung tâm siêu thị nhưng họ đặt mục tiêu tới năm 2020 có 50 trung tâm thương mại, ông Phong nêu ví dụ và tin tưởng rằng nếu có chiến lược rõ ràng các DN trong nước sẽ vươn tầm khu vực, thế giới.

Tuy nhiên, ngay tại cuộc họp sáng nay, các DN cũng đã nêu ra nhiều khó khăn cản trở hoạt động của DN. Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hội Cao su - Nhựa TP.Hồ Chí Minh cho rằng, mục tiêu tới năm 2020 có 500.00 DN là con số mơ hồ, khó thực hiện.

{keywords}

Thành phố có tiềm năng phát triển nhưng cơ chế chính sách nào để phát huy tiềm năng này đó là một câu hỏi lớn.

Thống kê của VCCI, hiện nay các DN của thành phố đang dần “li ti”, vốn và doanh thu chia cho đầu DN nhỏ dần. Theo ông này, không nên đặt mục tiêu nhiều DN bởi càng nhiều thì càng cạnh tranh nhau, mà phải làm sao cho DN lớn mạnh, vươn tầm quốc tế.

Ông Anh cũng nêu ra bất cập. “Tôi cần văn bản của 1 sở, theo quy trình thì 5 ngày sẽ có nhưng nếu nó liên quan tới ý kiến của quận huyện thì mất 5 tuần lễ mới có. Cứ chạy từ sở về quận huyện và ngược lại tốn nhiều thời gian”. Vì thế, cần có cơ sở dữ liệu để giúp các DN rút ngắn thời gian. Chính quyền nên tạo điều kiện cho DN yên tâm sản xuất chứ không nên tái diễn việc “thỉnh thoảng ra 1 văn bản yêu cầu việc này việc kia” làm DN “bất an”.

Ông Nguyễn Lộc - Tổng Giám đốc Công ty CP Dây Cáp điện Việt Nam cũng ghi nhận tham vọng của TP khi muốn có 500.000 DN. Tuy nhiên, ông cũng nghi ngờ bởi từ đây tới năm 2020 chỉ còn 4 năm, thực tế là rất khó.

Phía Tổng Cty cơ khí GTVT Sài Gòn đề nghị Chính phủ, TP phải có chiến lược phát triển thị trường, nguồn nguyên, vật liệu trước khi muốn các DN phát triển về quy mô và chất lượng sản phẩm.

Để đạt được mục tiêu 500 ngàn DN, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đặt vấn đề: Các sở, ban ngành phải làm thế nào để giúp DN? Qua đó thúc đẩy quy mô DN phát triển, huy động nguồn lực trong dân, trong DN nhiều hơn. Ta thường nói thành phố có tiềm năng phát triển nhưng cơ chế chính sách nào để phát huy tiềm năng này đó là một câu hỏi lớn đặt ra cho thành phố và các DN.

Bên cạnh đó, các cấp ban ngành phải làm gì để 5 nhóm giải pháp do Chính phủ đưa ra nhằm cải cách hành chính; tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ các DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo…có hiệu quả với các DN.

TP.HCM chi 1.000 tỉ hỗ trợ DN khởi nghiệp

Ông Phong còn cho biết, TP. Hồ Chí Minh sẽ bố trí 1.000 tỉ để hỗ trợ cho các DN khởi nghiệp. Thành phố cũng kiến nghị đưa nội dung khởi nghiệp vào chương trình đào tạo của các trường đại học, trước hết là các trường đại học tư thục do thành phố quản lý.

“Các quốc gia đã sản sinh ra tập đoàn hàng đầu thế giới thì họ đã có tinh thần khởi nghiệp từ thời tiểu học” - ông Phong nói.

Văn Đức

tin nổi bật

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

GDP đầu người của Việt Nam tăng gần 5 lần sau 15 năm

Theo Forbes, dựa trên giá trị đồng USD, từ năm 2006 đến năm 2021, tăng trưởng GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên đến gần 371%, tăng gần gấp 5 lần.

Nền kinh tế không thiếu tiền, chỉ thiếu vốn

Theo TS. Trần Du Lịch, nền kinh tế hiện không thiếu tiền nhưng thiếu vốn. Việc cần làm là đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nới room tín dụng đúng đối tượng cần tiền để tạo dòng vốn.

Thời kỳ tiền khó, mua bán doanh nghiệp giảm hẳn

Giá trị trung bình của một giao dịch được công bố giảm từ 31,1 triệu USD năm 2020 xuống còn 16,5 triệu USD trong 10 tháng năm 2022. Số thương vụ vượt quá 100 triệu USD cũng giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để dự báo công suất năng lượng tái tạo

Điện gió, điện mặt trời sẽ ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng công suất hệ thống điện Việt Nam. Do đó, việc áp dụng Al (trí tuệ nhân tạo) để dự báo nguồn năng lượng này đóng vai trò quan trọng cho hệ thống.

Xây 1 trạm biến áp phải hỏi cả chục cơ quan, dự phòng cấp điện bị ảnh hưởng

Việc chậm ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư làm giảm độ dự phòng lưới điệṇ 220KV, 110KV cũng như trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ hàng loạt dự án trạm biến áp.

Cho thuê du thuyền, máy bay, Dubai cũng đang kiếm bộn tiền từ World Cup

Qatar không phải đất nước duy nhất chứng kiến sự bùng nổ về khách du lịch nhờ đăng cai World Cup 2022. Đất nước láng giềng UAE cũng đang được hưởng lợi nhờ làn sóng tương tự.