Bí thư Thăng 'truy' Cục phó Hải quan

Bí thư Thành ủy TP.HCM đối thoại với Cục phó Cục Hải quan TP về việc DN phản ánh phải qua nhiều ải thủ tục xuất nhập cảnh.

- Bí thư Thành ủy TP.HCM đối thoại với Cục phó Cục Hải quan TP về việc DN phản ánh phải qua nhiều ải thủ tục xuất nhập cảnh.

Tiếp tục chủ đề “Lắng nghe và Đổi mới”, lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM gặp gỡ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài sáng nay.

{keywords}

Bí thư Đinh La Thăng gặp gỡ các DN nước ngoài

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng mời Cục phó Cục Hải quan TP.HCM Nguyễn Hữu Nghiệp giải trình khi một DN phản ánh nhập khẩu thép qua cửa khẩu bị hải quan yêu cầu phải cắt nhỏ từng miếng ra để đi kiểm định.

Trả lời câu hỏi, ông Nghiệp viện dẫn có đến 256 văn bản chuyên ngành, trong đó có 20 luật và nghị định…

Bí thư Thăng hỏi ông Nghiệp: “DN phản ánh thủ tục hải quan hiện có nhiều cửa, có như vậy không?”.

{keywords}
Cục phó Cục Hải quan TP Nguyễn Hữu Nghiệp 

Cục phó dẫn quy định từ 1/4/2016 sẽ có 6 bộ ngành tham gia kiểm tra. Để nhập khẩu một lô hàng, doanh nghiệp phải đến đăng ký với các bộ, ngành và hải quan thì mới làm thủ tục.

“Chúng tôi cũng đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan”, ông Nghiệp nói.

Trả lời câu hỏi của Bí thư Thăng “Vậy bây giờ đang là mấy cửa?”, ông Nghiệp cho hay: “Doanh nghiệp đến làm việc với cơ quan hải quan để nhập 1 lô hàng nào đó thì doanh nghiệp phải đến các bộ để liên hệ. Ngành đã báo cáo Chính phủ là có 72% thời gian làm việc để thông quan hàng hóa là liên quan chính sách bộ ngành. Còn nếu đến đăng ký thủ tục tại hải quan thì chỉ trong thời gian 3 phút đối với hàng ở vạch xanh còn vạch vàng và đỏ thì lâu hơn”.

Bí thư Thăng hỏi: “Doanh nghiệp đề nghị chỉ cần đến khai với hải quan, còn các bộ ngành khác muốn kiểm tra thì liên hệ hải quan, như thế mới là một cửa, có được không?”.

Ông Nghiệp cho hay, Bộ Công thương và Khoa học-Công nghệ yêu cầu thép phải đảm bảo chất lượng mới được nhập, nên hải quan phải đề nghị lên trên để giải quyết.

“Người ta cho rằng chỉ cần máy cầm tay đã có thể đo được chất lượng, ra số liệu?”, Bí thư hỏi đơn giản hơn.

Ông Nghiệp cho hay, trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng là cơ quan công bố, quyết định chất lượng. Thông tư của Bộ Tài chính đã quy định như vậy.

Nghe vậy ông Thăng thốt lên: “Anh làm gì ở Hải quan TP? Giờ người ta có máy cầm tay kiểm tra tại chỗ thì có được không? Sao lại bắt cắt thép đem đi kiểm định? Việc bé như móng tay vậy anh làm không xong thì bao giờ anh làm được Cục trưởng?”.

Chốt vấn đề, ông đặt câu hỏi: Tất cả những vướng mắc của doanh nghiệp, sau 1 tuần hải quan giải quyết được không?

Ông Nghiệp cam kết sau buổi họp “sẽ giải quyết hết, còn liên quan bộ ngành thì thuộc thẩm quyền các bộ ngành”.

{keywords}

DN kiến nghị tại đối thoại

Bí thư Thành ủy bình luận: Tỉ lệ giảm thuế, làm thủ tục ở cửa khẩu do hải quan chứ do bộ nào?

Ông Nghiệp khẳng định tất cả những gì thuộc thẩm quyền của Cục sẽ xử lý ngay. Còn những kiến nghị sẽ gặp trực tiếp xử lý. Mỗi năm ngành gặp doanh nghiệp 2 lần để lắng nghe và giải quyết.

Bí thư Thành ủy thốt lên: “2 lần/năm thì làm sao nghe và giải quyết hết được mà phải gặp thường xuyên. Doanh nghiệp vướng đâu thì gỡ ở đó. Tôi yêu cầu trả lời thẳng câu hỏi của doanh nghiệp thì anh lại lấy điều luật ra trả lời, anh còn không nhớ thì sao doanh nghiệp nhớ hết các văn bản?”.

Linh Thư


tin nổi bật

Năm 2022, Quảng Ngãi đạt kết quả khả quan trong phát triển kinh tế xã hội

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, năm 2022, Quảng Ngãi đã đạt kết quả tích cực toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Cử tri đề nghị quyết liệt xử lý tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê

Cử tri TP.HCM mong muốn cơ quan chức năng quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn, xử lý loại tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, đảm bảo đời sống bình yên cho người dân.

Phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào

Ngày 6/12, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam-Lào đồng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào.

Nghìn tấn rác thải vẫn ùn ứ tại huyện ngoại thành Hà Nội

Nghìn tấn rác thải sinh hoạt vẫn tiếp tục ùn ứ tại huyện Thanh Oai dù "lời hứa" di dời hết rác trước ngày 5/12. Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) chỉ đạo Urenco 3 phải dọn sạch rác trong tháng 12 này.

Công an Bình Dương lên tiếng về thông tin 'mỗi mắt camera giá hơn 1 tỷ đồng'

Trước thông tin về việc tỉnh Bình Dương dự kiến chi 469 tỷ đồng để lắp đặt 421 camera giám sát (bình quân hơn 1 tỷ đồng/mắt camera) khiến dư luận xôn xao, đại diện Công an tỉnh Bình Dương đã có những lý giải.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương đã tổ chức cho ý kiến về các nội dung quan trọng mà Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã triển khai, thực hiện trong năm 2022.

Nghệ An báo động người trẻ lập gia đình khi chưa đủ tuổi kết hôn

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, ở Nghệ An có 137 cặp vợ chồng lập gia đình khi chưa đến tuổi kết hôn. Đây là điều đáng báo động khi số liệu năm sau cao hơn năm trước.

TP.HCM: Liên tiếp phát hiện 2 thi thể nam và nữ trên sông Sài Gòn

Ngày 7/12, lực lượng chức năng Q.Bình Thạnh (TP.HCM) đang xác minh danh tính, điều tra làm rõ vụ 2 thi thể nam và nữ được phát hiện dưới sông Sài Gòn trong các ngày 6 và 7/12.

Nghệ An lọt nhóm 10 địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước

"Năm 2022, lần đầu tiên Nghệ An lọt vào nhóm 10 địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước" - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An cho biết tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII khai mạc sáng 7/12.

TP.HCM sẽ đầu tư 15.300 tỷ triển khai hai dự án trọng điểm

UBND TP.HCM đề xuất tổng vốn 15.300 tỷ đồng cho hai dự án trọng điểm là cao tốc TP.HCM-Mộc Bài và rạch Xuyên Tâm để HĐND thành phố thông qua, làm cơ sở triển khai.

Tạm đình chỉ tư cách thành viên với luật sư ký hợp đồng 2 bên vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Đoàn luật sư TP.HCM xác định, luật sư Trần Quốc Dũ đã có hành vi cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng có quyền lợi đối lập trong cùng một vụ án.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP.HCM cắt kế hoạch vốn dự án không có khả năng giải ngân

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị TP.HCM kiên quyết cắt giảm kế hoạch vốn của các dự án không có khả năng giải ngân hoặc chậm giải ngân để điều chuyển cho các dự án có tỷ lệ giải ngân cao phục vụ phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Phan Văn Giang đón, hội đàm với nữ Bộ trưởng Quốc phòng Séc

Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova dẫn đầu đoàn Bộ Quốc phòng Séc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-8/12.

Vé tàu Tết từ TP.HCM đi các tỉnh còn ghế phụ vào ngày cao điểm

Vé tàu Tết Quý Mão 2023 từ TP.HCM đi các tỉnh còn khoảng 13.000 chỗ. Vào các ngày cao điểm từ 23 đến 28 tháng Chạp chủ yếu còn ghế phụ.

Sự nồng ấm, chân tình trong chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước

Đất nước Hàn Quốc đã dành cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam sự đón tiếp trang trọng, nồng ấm, chân tình. Kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước thành công trên mọi phương diện.