'Biết thân chủ phạm tội rất nghiêm trọng, luật sư không tố giác thì phải xem lại'

Ngoài đạo đức luật sư còn có đạo đức một công dân. Nếu biết thân chủ phạm tội rất nghiêm trọng mà không tố giác thì phải xem lại.

- Ngoài đạo đức luật sư còn phải có trách nhiệm, đạo đức của một công dân. Nếu biết thân chủ phạm tội rất nghiêm trọng mà không tố giác thì phải xem lại.

Dù họp vào thứ 7 song sáng nay rất đông ĐBQH tham dự hội nghị góp ý về dự án sửa đổi bổ sung một số điều của bộ luật Hình sự (BLHS).

Trong đó khoản 3 điều 19 quy định người bào chữa phải chịu trách nhiệm hình sự khi không tố giác thân chủ phạm phải các tội xâm phạm an ninh quốc gia, hoặc các tội đặc biệt nghiêm trọng được nhiều luật sư tranh luận sôi nổi.

Đề nghị khoanh hẹp 20-30 tội

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư VN Đỗ Ngọc Thịnh đặt vấn đề: ”Nếu luật sư tố giác tội phạm thì chính thân chủ đó có mời luật sư nữa không? Xã hội có tẩy chay nghề luật sư không khi chưa bảo vệ được gì đã tố giác?

{keywords}
ĐB Đỗ Ngọc Thịnh

Ông cho rằng, nếu áp quy định này, niềm tin của khách hàng và xã hội vào nghề luật sư sẽ mất dần và nghề này sẽ bị thui chột.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư VN đồng tình, với những tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội đặc biệt nghiêm trọng như khủng bố, đặt bom... luật sư với trách nhiệm công dân bắt buộc phải báo cơ quan có thẩm quyền để ngăn chặn. Lúc này, luật sư cũng phải trao đổi lại với thân chủ rất rành mạch và sòng phẳng.

”Tuy nhiên luật sư phải tố giác tới 83 tội đặc biệt nghiêm trọng như quy định của BLHS là quá rộng. Tôi đề nghị nên khoanh lại khoảng 20-30 tội thôi”, ông Thịnh nêu ý kiến.

Ông Thịnh cũng dẫn chứng kinh nghiệm quốc tế từ Nhật, Mỹ, Đức... sẽ miễn trừ cho luật sư những tội thân chủ đã thực hiện.

Với những tội thân chủ chuẩn bị thực hiện hoặc lên kế hoạch thực hiện, chỉ áp với những tội đặc biệt nghiêm trọng như khủng bố, lật đổ chính quyền.

“Chúng tôi cho rằng đề xuất này là hợp tình hợp lý, phù hợp thực tiễn phát triển nghề luật sư, còn quy định trong luật hiện nay có thể dễ dẫn đến thui chột nghề luật sư”, ông Thịnh nói.

Ngay sau đó, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hỏi luật sư Thịnh: "Tôi xin hỏi Liên đoàn luật sư, Lrước khi sửa bộ luật này có điều gì làm thui chột nghề luật sư chưa? BLHS gần 500 điều mà Liên đoàn đi bảo vệ 1 điều cho mình? Các anh phải xem lại, phải có trách nhiệm chung”.

Chủ tịch QH cho rằng, ngoài đạo đức luật sư còn phải có trách nhiệm, đạo đức của một công dân. Nếu biết thân chủ phạm tội rất nghiêm trọng mà không tố giác thì phải xem lại chỗ này.

{keywords}
Chủ tịch QH hỏi lại luật sư Thịnh

”Ở đây tôi hiểu nên giới hạn trong tội nào, chứ đúng là luật sư cứ đi tố giác thân chủ thì không được. Nhưng cũng phải giới hạn tội nào thì anh không thể làm ngơ được”, Chủ tịch QH nêu ý kiến.

Bà cho rằng, luật sư có thể bào chữa cho thân chủ từ cố tình giết người sang vô ý giết người, từ trốn thuế sang lách thuế nhưng nếu biết thân chủ phạm tội rất nghiêm trọng mà không tố giác thì chỉ hoàn thành nghĩa vụ luật sư của mình, nhưng sẽ làm ảnh hưởng tới quốc gia, đất nước, tới rất nhiều người dân vô tội. Làm ngơ là không được.

Báo cáo đã đóng góp vào BLHS tương đối nhiều điều, luật sư Đỗ Ngọc Thịnh mong Chủ tịch QH thông cảm vì hơi đi sâu vào nội dung này.

Từng có thời gian 8 năm làm luật sư, ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên) xin tranh luận. Ông cho rằng việc quy định như khoản 3,đĐiều 19 là phù hợp trách với trách nhiệm của luật sư, không làm thui chột nghề hay ảnh hưởng sự thu hút đầu tư nước ngoài.

”Luật sư vừa phải bảo vệ quyền lợi của thân chủ đồng thời phải bảo vệ pháp chế XHCN - đây là một những nghĩa vụ của luật sư”, ông Học nhấn mạnh.

Chủ nhiệm UB Tư pháp của QH Lê Thị Nga thông tin thêm, so với điều 22 của BLHS 1999, trách nhiệm của luật sư trong việc không tố giác tội phạm trong BLHS 2015 đã giảm đi 70 khung hình phạt, từ 179 xuống còn 109.

Tố giác phải có bằng chứng

Giơ tay tranh luận, luật sư Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng, quan hệ giữa luật sư với thân chủ là một trong những vấn đề rất quan trọng của hệ thống tư pháp.

Ông cho biết, xuất phát từ công ước về quyền con người mà chúng ta ký thì LHQ ban hành Nghị quyết về quan hệ giữa luật sư và người được bào chữa.

{keywords}
ĐB Trương Trọng Nghĩa

”Trong nghị quyết này có ghi là các nhà nước phải có trách nhiệm tạo điều kiện để bảo vệ quyền bí mật giữa luật sư và thân chủ”, luật sư Nghĩa nhấn mạnh và cho biết, một số nước đã áp dụng mở rộng quyền miễn trừ với cả nhà tâm lý, bác sĩ.

Ông dẫn chứng, nhiều nước không buộc luật sư phải tố giác những tội phạm đã diễn ra, vì đó là trách nhiệm của các cơ quan công tố. Nhưng trong BLHS quy định đã, đang, chuẩn bị diễn ra đều phải tố giác.

”Từ tố giác có nghĩa rất rộng. Một ông luật sư đi tố giác chính người mình bào chữa, sau tòa xử không phạm tội, ông tố giác bậy thì làm sao?” - ông Nghĩa nêu ví dụ.

Theo ông, có thể không cần thu hẹp danh sách tội phải tố giác nhưng bổ sung 3 điều kiện là luật sư phải biết rõ tội phạm, có chứng cứ và nếu những hành vi đấy không được tố giác sẽ dẫn đến nguy hiểm cho xã hội.

ĐB Nguyễn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội cũng cho rằng buộc luật sư phải chịu trách nhiệm với những hành vi phạm tội trong quá khứ là xung đột, không phù hợp với nguyên tắc làm luật trong luật Tố tụng.

”Về mặt lý luận, luật thực tế không được xung đột với các luật khác. Luật sư thì cấm được tiết lộ bí mật trừ pháp luật quy định khác”, ông Chiến dẫn chứng.

Trước nhiều ý kiến tranh luận, Chủ tịch QH yêu cầu cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra phải ngồi lại với nhau thảo luận thấu tình đạt lý, có thể mời thêm luật sư, các nhà làm luật để tranh luận riêng.

Khoản 3, điều 19: Không tố giác tội phạm

Người bào chữa không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này trong trường hợp không tố giác tội phạm do chính người mà mình bào chữa đã thực hiện hoặc đã tham gia thực hiện mà người bào chữa biết được khi thực hiện nhiệm vụ bào chữa, trừ trường hợp không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại điều 389 của bộ luật này.

Luật sư tố giác thân chủ: 'Tôi nói vì lợi ích quốc gia, dân tộc'

Luật sư tố giác thân chủ: 'Tôi nói vì lợi ích quốc gia, dân tộc'

Nhiều luật sư phản ứng về việc tố giác thân chủ, ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) khẳng định phát biểu vì lợi ích chung, vì sự bình yên của nhân dân.

Bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Đề nghị xử hình sự

Bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Đề nghị xử hình sự

Để ngăn chặn hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ĐBQH đề nghị bổ sung quy định vào bộ luật Hình sự.

Đề xuất phạt tù trẻ vị thành niên bằng 1/4 người lớn

Đề xuất phạt tù trẻ vị thành niên bằng 1/4 người lớn

Chánh án TAND Tối cao đề xuất áp thời gian phạt tù trẻ từ 14 đến dưới 16 tuổi bằng 1/4 - 1/3 với khung hình phạt tương ứng của người lớn.

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.

Chủ tịch Quốc hội: “Thị trường chứng khoán quá bất thường”

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thị trường chứng khoán bây giờ quá bất thường, có phiên giao dịch "sáng mưa, chiều nắng".

Chủ tịch Quốc hội lo lắng về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ phục hồi kinh tế

“Chúng tôi rất băn khoăn, lo lắng. Lúc trình ai cũng nói giải ngân được trong 2 năm, cơ chế chính sách đặc thù cũng đã cho hết rồi, không hiểu lý do vì sao chậm”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Hiện tượng thao túng giá trên thị trường chứng khoán ngày càng tinh vi

Trên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi.

Ông Trần Văn Túy được Hàn Quốc tặng Huân chương Quang Hoa

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam trao Huân chương Quang Hoa tặng nguyên Trưởng Ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc Trần Văn Tuý vì những đóng góp lớn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc.

Bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có Nghị quyết về việc bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội kiêm Trợ lý Chủ tịch Quốc hội.