Thông tin trên được lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho hay tại buổi họp báo do UBND tỉnh Bình Dương tổ chức vào hôm nay (7/12).

Công nhân tìm việc làm tại khu công nghiệp ở Bình Dương - Ảnh: T.N

Theo Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Dương Phạm Văn Tuyên, thời gian qua các doanh nghiệp ở Bình Dương nói riêng và cả nước nói chung bị ảnh hưởng bởi thị trường thế giới nên đơn hàng bị giảm, nhiều doanh nghiệp buộc phải cắt giảm giờ làm của công nhân, thu hẹp quy mô sản xuất, hoạt động cầm chừng với công suất từ 30-50% so với trước đây.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Bình Dương có 37 ngàn lao động bị tạm hoãn hợp đồng, 250 ngàn lao động bị giảm giờ làm.

“Số lao động này chỉ bị giảm giờ làm hoặc tạm hoãn công việc chứ không phải mất việc làm, các doanh nghiệp cũng đang tìm mọi cách để giữ chân người lao động” – Ông Tuyên cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Sở này, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng lớn nhất từ thị trường thế giới chủ yếu là ngành gỗ, giày gia, các công nhân trong những nhóm ngành nghề này cũng là đối tượng chủ yếu bị cắt giảm, tạm hoãn việc làm.

Thống kê của ngành chức năng cũng cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 6 ngàn lao động nghỉ việc, một phần trở về quê một phần hoặc tìm việc bán thời gian khác làm nhưng vẫn giữ liên lạc với công ty. Khi có việc làm, doanh nghiệp sẽ liên hệ để người lao động đi làm trở lại.

Về nhu cầu tuyển dụng, các doanh nghiệp ở Bình Dương hiện cần số lượng khoảng 10 ngàn người, do vậy người lao động nếu có nhu cầu vẫn có thể có việc làm trong giai đoạn này.

Doanh nghiệp cho công nhân nghỉ Tết dài cả thángNhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch cho người lao động được nghỉ Tết Nguyên đán 2023 dài ngày nhất có thể. Một số công ty thậm chí dự kiến cho công nhân nghỉ gần 1 tháng, bởi việc làm đang ít đi.