Bình Dương đầu tư nhân lực chất lượng cao phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Để thực hiện hiệu quả các nội dung của việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh, Bình Dương xác định chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố tiên quyết làm nên thành công chứ không thể chỉ dừng ở công nghệ.

Xác định việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy giáo dục - đào tạo, môi trường đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng vào thực tiễn là nền tảng tiên quyết của Bình Dương trong tiến trình xây dựng thành phố thông minh, chính vì vậy, những năm qua, Bình Dương đã nỗ lực đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đủ số lượng và chất lượng.

{keywords}
Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy giáo dục - đào tạo, môi trường đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng vào thực tiễn là nền tảng tiên quyết của Bình Dương trong tiến trình xây dựng thành phố thông minh.

Đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong nội dung của Đề án thành phố thông minh Bình Dương, tỉnh đã đề ra mục tiêu dài hạn là phấn đấu trở thành địa phương có sức cạnh tranh toàn cầu về thu hút, đào tạo phát triển và “giữ chân” được các nhân tài khoa học kỹ thuật để thúc đẩy đổi mới sáng tạo tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, các trung tâm thực nghiệm, không gian sáng tạo được triển khai trên địa bàn tỉnh là những không gian có sẵn máy móc thiết bị, sử dụng chung giữa viện, trường và doanh nghiệp để tạo điều kiện phát triển các ý tưởng sáng tạo.

Mục tiêu này sẽ được củng cố nhờ hạ tầng giáo dục tốt ở địa phương, các chương trình đào tạo tiêu chuẩn quốc tế trong các nhà trường và môi trường làm việc năng động, hợp tác các nguồn lực, giúp Bình Dương có được lực lượng lao động tài năng, hiệu quả. 

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng, tỉnh đã xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực với nhiều nội dung cụ thể phù hợp với từng đối tượng được đào tạo như đối với học sinh phổ thông là nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo bậc học phổ thông.

Với sinh viên các trường đại học, cao đẳng là đào tạo gắn với “đầu ra” nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là phục vụ việc thu hút những doanh nghiệp công nghệ cao đến đầu tư tại tỉnh.

Với những công nhân - lực lượng lao động trực tiếp trong các nhà máy, công ty, việc  đào tạo lại hướng tới nâng cao tay nghề, kỹ năng, tác phong công nghiệp...

Hiện nay, Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) là trường đại học do Tổng Công ty Becamex IDC đầu tư xây dựng, là giải pháp đầu tư chiến lược dài hạn của Becamex IDC, với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, là cầu nối chuyển giao công nghệ cao, phục vụ sự nghiệp phát triển bền vững của tỉnh.

Xây dựng hệ sinh thái sáng tạo

Để có nguồn nhân lực đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cộng với xu hướng hội nhập quốc tế, nền kinh tế số, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ, khuyến khích các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo là hết sức cần thiết.

{keywords}
Bình Dương đầu tư nhân lực chất lượng cao phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Bình Dương đã thành lập Vườn ươm doanh nghiệp trong khuôn viên trường Đại học Quốc tế Miền Đông, xây dựng Trung tâm Sáng kiến cộng đồng-Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh đặt tại thành phố Thủ Dầu Một để nhà nước, nhà trường và nhà doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo nhân lực.

Với vai trò của trường đại học - một thành phần hỗ trợ không thể thiếu của hệ sinh thái khởi nghiệp, Đại học Quốc tế miền Đông đã đưa chuyên ngành Khởi nghiệp vào chương trình đào tạo.

Vườn ươm doanh nghiệp tại khuôn viên trường Đại học Quốc tế miền Đông có nhiệm vụ hỗ trợ các cá nhân, tổ chức hiện thực hóa những ý tưởng khởi nghiệp phát triển thông qua việc cung cấp những dịch vụ, cơ sở vật chất, những khóa tập huấn.

Tại vườn ươm này, các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn, định hướng và đưa ra các giải pháp toàn diện về chuyên môn cho các doanh nghiệp mới thành lập.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Quốc tế miền Đông vừa được Trung tâm Kiểm định và đánh giá chất lượng giáo dục (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) cấp Chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chí kiểm định mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Điều này góp phần khẳng định chất lượng đào tạo gắn với yêu cầu theo hướng tạo điều kiện tối đa cho người học có những trải nghiệm thực tế, hình thành tư duy khởi nghiệp để thích ứng với yêu cầu của nền kinh tế số trong giai đoạn tới, đặc biệt là cung ứng nguồn nhân lực cho tỉnh Bình Dương - nơi trường đứng chân, góp phần thực hiện hiệu quả đề án mang tính đột phá về phát triển kinh tế-xã hội của địa phương là Đề án thành phố thông minh.

Bạch Dương

tin nổi bật

Lai Châu kiên quyết xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

Thời gian tới, Lai Châu sẽ triển khai nhiều giải pháp để giải tỏa, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh.

Hơn 1.200 trẻ em Nam Định được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí

Chương trình đã thăm khám cho hơn 1.200 cháu, phát hiện 126 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh, 31 ca có chỉ định can thiệp/phẫu thuật.

Tây Ninh: Những dấu ấn tích cực sau một năm thực hiện Nghị quyết Chuyển đổi số

Nhìn lại hơn một năm thực hiện Nghị quyết số 02 về Chuyển đổi số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết số 02), công cuộc Chuyển đổi số của Tây Ninh đã để lại nhiều dấu ấn tích cực.

Nam Định ban hành danh mục dự án áp dụng cơ chế đặc thù

Danh mục công trình trên địa bàn thôn, xã ở Nam Định được áp dụng cơ chế đặc thù gồm: công trình giao thông, công trình thủy nông, thủy lợi…

Lai Châu phát triển nông nghiệp hữu cơ hướng tới xuất khẩu

Với những nhiệm vụ, chính sách và định hướng phát triển, bức tranh nông nghiệp Lai Châu sẽ có nhiều khởi sắc và thành công, góp phần “kích hoạt” kinh tế - xã hội của tỉnh lên tầm cao mới.

Nam Định: Ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

Nhờ thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nên những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 06 đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu

Dự kiến ngày 21 - 23/10/2022, tỉnh Lai Châu sẽ tổ chức Hội chợ Chuyển giao khoa học kỹ thuật và xúc tiến phát triển vùng trồng sâm Lai Châu năm 2022.

Nam Định ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu

Các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở Nam Định đều hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 - Techfest Việt Nam 2022 nhằm kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Lai Châu và các tỉnh bạn.

Phát triển Bến Tre về hướng Đông giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2030

Thời gian qua, các cấp các ngành trong tỉnh Bến Tre đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đẩng và đạt được một số kết quả quan trọng.

Đẩy mạnh liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định

Tỉnh Nam Định đang đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới, chất lượng, đồng thời đẩy mạnh liên kết vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống  các tầng lớp nhân dân.

Tây Ninh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt

Ngoài chất lượng xe buýt, tỉnh Tây Ninh còn chú trọng nâng cao chất lượng văn hóa phục vụ để thu hút nhiều người dân lựa chọn xe buýt khi di chuyển

Nam Định đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Tỉnh Nam Định luôn xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu quan trọng trong quá trình thực hiện các công trình trọng điểm.

Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ về quy hoạch tại Hà Nội

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Quy hoạch và Kiến trúc có hướng dẫn cụ thể về phương án cải tạo, chỉnh trang các tuyến phố và phân kỳ phù hợp của thiết kế đô thị phải có độ sâu và chất lượng của đô thị.

Lai Châu đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách

Sáng 12/8, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức gặp mặt các nhà đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đôn đốc tiến độ triển khai các dự án ngoài ngân sách, tiến đến phục hồi phát triển kinh tế - xã hội,