Bình Dương tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo hướng có trọng tâm, trọng điểm

Để thực hiện hiệu quả các nội dung của việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh, Bình Dương xác định chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố tiên quyết làm nên thành công chứ không thể chỉ dừng ở công nghệ.

Xác định việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy giáo dục - đào tạo, môi trường đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng vào thực tiễn là nền tảng tiên quyết của Bình Dương trong tiến trình xây dựng thành phố thông minh, chính vì vậy, những năm qua, Bình Dương đã nỗ lực đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đủ số lượng và chất lượng.

Bình Dương đầu tư nhân lực chất lượng cao phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội
Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy giáo dục - đào tạo, môi trường đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng vào thực tiễn là nền tảng tiên quyết của Bình Dương trong tiến trình xây dựng thành phố thông minh.

Đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong nội dung của Đề án thành phố thông minh Bình Dương, tỉnh đã đề ra mục tiêu dài hạn là phấn đấu trở thành địa phương có sức cạnh tranh toàn cầu về thu hút, đào tạo phát triển và “giữ chân” được các nhân tài khoa học kỹ thuật để thúc đẩy đổi mới sáng tạo tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, các trung tâm thực nghiệm, không gian sáng tạo được triển khai trên địa bàn tỉnh là những không gian có sẵn máy móc thiết bị, sử dụng chung giữa viện, trường và doanh nghiệp để tạo điều kiện phát triển các ý tưởng sáng tạo.

Mục tiêu này sẽ được củng cố nhờ hạ tầng giáo dục tốt ở địa phương, các chương trình đào tạo tiêu chuẩn quốc tế trong các nhà trường và môi trường làm việc năng động, hợp tác các nguồn lực, giúp Bình Dương có được lực lượng lao động tài năng, hiệu quả. 

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng, tỉnh đã xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực với nhiều nội dung cụ thể phù hợp với từng đối tượng được đào tạo như đối với học sinh phổ thông là nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo bậc học phổ thông.

Với sinh viên các trường đại học, cao đẳng là đào tạo gắn với “đầu ra” nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là phục vụ việc thu hút những doanh nghiệp công nghệ cao đến đầu tư tại tỉnh.

Với những công nhân - lực lượng lao động trực tiếp trong các nhà máy, công ty, việc  đào tạo lại hướng tới nâng cao tay nghề, kỹ năng, tác phong công nghiệp...

Hiện nay, Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) là trường đại học do Tổng Công ty Becamex IDC đầu tư xây dựng, là giải pháp đầu tư chiến lược dài hạn của Becamex IDC, với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, là cầu nối chuyển giao công nghệ cao, phục vụ sự nghiệp phát triển bền vững của tỉnh.

Xây dựng hệ sinh thái sáng tạo

Để có nguồn nhân lực đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cộng với xu hướng hội nhập quốc tế, nền kinh tế số, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ, khuyến khích các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo là hết sức cần thiết.

Bình Dương đầu tư nhân lực chất lượng cao phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội
Bình Dương đầu tư nhân lực chất lượng cao phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Bình Dương đã thành lập Vườn ươm doanh nghiệp trong khuôn viên trường Đại học Quốc tế Miền Đông, xây dựng Trung tâm Sáng kiến cộng đồng-Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh đặt tại thành phố Thủ Dầu Một để nhà nước, nhà trường và nhà doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo nhân lực.

Với vai trò của trường đại học - một thành phần hỗ trợ không thể thiếu của hệ sinh thái khởi nghiệp, Đại học Quốc tế miền Đông đã đưa chuyên ngành Khởi nghiệp vào chương trình đào tạo.

Vườn ươm doanh nghiệp tại khuôn viên trường Đại học Quốc tế miền Đông có nhiệm vụ hỗ trợ các cá nhân, tổ chức hiện thực hóa những ý tưởng khởi nghiệp phát triển thông qua việc cung cấp những dịch vụ, cơ sở vật chất, những khóa tập huấn.

Tại vườn ươm này, các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn, định hướng và đưa ra các giải pháp toàn diện về chuyên môn cho các doanh nghiệp mới thành lập.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Quốc tế miền Đông vừa được Trung tâm Kiểm định và đánh giá chất lượng giáo dục (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) cấp Chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chí kiểm định mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Điều này góp phần khẳng định chất lượng đào tạo gắn với yêu cầu theo hướng tạo điều kiện tối đa cho người học có những trải nghiệm thực tế, hình thành tư duy khởi nghiệp để thích ứng với yêu cầu của nền kinh tế số trong giai đoạn tới, đặc biệt là cung ứng nguồn nhân lực cho tỉnh Bình Dương - nơi trường đứng chân, góp phần thực hiện hiệu quả đề án mang tính đột phá về phát triển kinh tế-xã hội của địa phương là Đề án thành phố thông minh.

Thu Hằng

 

tin nổi bật

Cao Bằng: Chú trọng cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chiều 28/6, Ban Chỉ đạo PCI tỉnh Cao Bằng đã họp đánh giá kết quả thực hiện Đề án nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021, triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2022.

Bình Phước: Kinh tế 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng, đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ

Nhờ nỗ lực phấn đấu cao nhất, 6 tháng vừa qua kinh tế của tỉnh Bình Phước tiếp tục tăng trưởng khá, đứng thứ 2 vùng Đông Nam Bộ và thứ 35 so với cả nước

Lai Châu phát huy lợi thế, thúc đẩy công nghiệp tăng trưởng

Lai Châu là tỉnh có nguồn tài nguyên đất đai, khoáng sản, mạng lưới sông suối khá dày, độ dốc lớn, đó là những điều kiện để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Bình Phước coi trọng việc cung cấp thông tin cho báo chí

Sáng nay 28/6, tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị trực tuyến người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí năm 2022.

222 món ăn từ dừa của Bến Tre xác lập kỷ lục thế giới

Việc 222 món ăn từ dừa phá kỷ lục Việt Nam và ghi nhận kỷ lục thế giới là niềm tự hào và cũng là động lực để Bến Tre tiếp tục quảng bá nét văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ dừa.

Lai Châu đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo giai đoạn 2021 - 2025

Lai Châu đã triển khai nhiều chương trình, hành động có ý nghĩa thiết thực đem lại hiệu quả cao, góp phần chung tay vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo, nhất là đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát triển Sìn Hồ thành vùng trọng điểm sản xuất dứa theo chuỗi liên kết

Chiều 27/6, Hội thảo Dự án trồng và phát triển cây dứa thành vùng nguyên liệu sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị tại huyện Sìn Hồ được tổ chức ở bản Nậm Lò (Nậm Tăm, Sìn Hồ).

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài: Cầu nối TP. Hồ Chí Minh với Phnom Penh

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài giữ vai trò quan trọng trong xây dựng, phát triển kinh tế, thực hiện chương trình hợp tác Tiểu vùng sông Mê kông trong chiến lược phát triển kinh tế ở phía Nam.

Nam Định: Phấn đấu đến 2025 hơn 50% số xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Lai Châu đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội

Với nhiều tiềm năng phát triển, chính sách cởi mở, thông thoáng, tỉnh Lai Châu đang trở thành đích đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Chủ tịch tỉnh Tây Ninh đối thoại với Thanh niên

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc vừa có buổi đối thoại với Thanh niên Tây Ninh năm 2022 theo chủ đề: Cơ chế, chính sách dành cho Thanh niên và nghĩa vụ của Thanh niên.

Nông nghiệp Lai Châu: Giàu tiềm năng cho các nhà đầu tư

Lai Châu sẽ phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động tại địa phương.

Tây Ninh: Trung tâm logistics, cảng cạn ICD đóng vai trò quan trọng trong kết nối vùng

Trung tâm Logistics, cảng cạn (ICD) và cảng tổng hợp Tây Ninh nằm ở phía đông bắc xã Hưng Thuận, TX Trảng Bàng, quy mô dự án hơn 259 ha, tổng số lao động dự kiến hơn 1.500 người.

Nam Định: Kinh tế - xã hội tăng trưởng khá 6 tháng đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm nay, mặc dù dịch bệnh Covid-19 có thời điểm diễn biến phức tạp song Nam Định vẫn hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Lai Châu phát triển mắc ca thành sản phẩm chủ lực

Ở Lai Châu, mắc ca được xác định là cây lâm nghiệp đa mục đích vừa mang lại giá trị kinh tế, bảo vệ môi trường hiệu quả, góp phần giảm nghèo bền vững, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.