Bình Dương tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo hướng có trọng tâm, trọng điểm

Để thực hiện hiệu quả các nội dung của việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh, Bình Dương xác định chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố tiên quyết làm nên thành công chứ không thể chỉ dừng ở công nghệ.

Xác định việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy giáo dục - đào tạo, môi trường đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng vào thực tiễn là nền tảng tiên quyết của Bình Dương trong tiến trình xây dựng thành phố thông minh, chính vì vậy, những năm qua, Bình Dương đã nỗ lực đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đủ số lượng và chất lượng.

Bình Dương đầu tư nhân lực chất lượng cao phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội
Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thúc đẩy giáo dục - đào tạo, môi trường đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng vào thực tiễn là nền tảng tiên quyết của Bình Dương trong tiến trình xây dựng thành phố thông minh.

Đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao

Trong nội dung của Đề án thành phố thông minh Bình Dương, tỉnh đã đề ra mục tiêu dài hạn là phấn đấu trở thành địa phương có sức cạnh tranh toàn cầu về thu hút, đào tạo phát triển và “giữ chân” được các nhân tài khoa học kỹ thuật để thúc đẩy đổi mới sáng tạo tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, các trung tâm thực nghiệm, không gian sáng tạo được triển khai trên địa bàn tỉnh là những không gian có sẵn máy móc thiết bị, sử dụng chung giữa viện, trường và doanh nghiệp để tạo điều kiện phát triển các ý tưởng sáng tạo.

Mục tiêu này sẽ được củng cố nhờ hạ tầng giáo dục tốt ở địa phương, các chương trình đào tạo tiêu chuẩn quốc tế trong các nhà trường và môi trường làm việc năng động, hợp tác các nguồn lực, giúp Bình Dương có được lực lượng lao động tài năng, hiệu quả. 

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng, tỉnh đã xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực với nhiều nội dung cụ thể phù hợp với từng đối tượng được đào tạo như đối với học sinh phổ thông là nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo bậc học phổ thông.

Với sinh viên các trường đại học, cao đẳng là đào tạo gắn với “đầu ra” nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là phục vụ việc thu hút những doanh nghiệp công nghệ cao đến đầu tư tại tỉnh.

Với những công nhân - lực lượng lao động trực tiếp trong các nhà máy, công ty, việc  đào tạo lại hướng tới nâng cao tay nghề, kỹ năng, tác phong công nghiệp...

Hiện nay, Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) là trường đại học do Tổng Công ty Becamex IDC đầu tư xây dựng, là giải pháp đầu tư chiến lược dài hạn của Becamex IDC, với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, là cầu nối chuyển giao công nghệ cao, phục vụ sự nghiệp phát triển bền vững của tỉnh.

Xây dựng hệ sinh thái sáng tạo

Để có nguồn nhân lực đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cộng với xu hướng hội nhập quốc tế, nền kinh tế số, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, hỗ trợ, khuyến khích các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo là hết sức cần thiết.

Bình Dương đầu tư nhân lực chất lượng cao phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội
Bình Dương đầu tư nhân lực chất lượng cao phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Bình Dương đã thành lập Vườn ươm doanh nghiệp trong khuôn viên trường Đại học Quốc tế Miền Đông, xây dựng Trung tâm Sáng kiến cộng đồng-Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh đặt tại thành phố Thủ Dầu Một để nhà nước, nhà trường và nhà doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo nhân lực.

Với vai trò của trường đại học - một thành phần hỗ trợ không thể thiếu của hệ sinh thái khởi nghiệp, Đại học Quốc tế miền Đông đã đưa chuyên ngành Khởi nghiệp vào chương trình đào tạo.

Vườn ươm doanh nghiệp tại khuôn viên trường Đại học Quốc tế miền Đông có nhiệm vụ hỗ trợ các cá nhân, tổ chức hiện thực hóa những ý tưởng khởi nghiệp phát triển thông qua việc cung cấp những dịch vụ, cơ sở vật chất, những khóa tập huấn.

Tại vườn ươm này, các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn, định hướng và đưa ra các giải pháp toàn diện về chuyên môn cho các doanh nghiệp mới thành lập.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Quốc tế miền Đông vừa được Trung tâm Kiểm định và đánh giá chất lượng giáo dục (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) cấp Chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chí kiểm định mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Điều này góp phần khẳng định chất lượng đào tạo gắn với yêu cầu theo hướng tạo điều kiện tối đa cho người học có những trải nghiệm thực tế, hình thành tư duy khởi nghiệp để thích ứng với yêu cầu của nền kinh tế số trong giai đoạn tới, đặc biệt là cung ứng nguồn nhân lực cho tỉnh Bình Dương - nơi trường đứng chân, góp phần thực hiện hiệu quả đề án mang tính đột phá về phát triển kinh tế-xã hội của địa phương là Đề án thành phố thông minh.

Thu Hằng

 

tin nổi bật

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Đưa nước sạch về 7 xã khu vực phía Bắc huyện Ý Yên

Dự án đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh, đạt quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, đảm bảo đủ công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của hơn 11 nghìn hộ dân 7 xã phía Bắc huyện Ý Yên và có khả năng phát triển mở rộng trong tương lai.

Lai Châu: Gắn kết bản sắc văn hóa với phát triển du lịch

Với các chính sách thông thoáng, nhiều giải pháp hướng tới an toàn, thân thiện, hấp dẫn, du lịch Lai Châu đang trên đà khởi sắc.

Đảm bảo tiến độ, chất lượng Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Lập Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị cũng như các đơn vị ban ngành liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác giải phóng mặt bằng ở Nam Định

Thời gian qua, công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh Nam Định đã đạt nhiều kết quả tích cực, kịp thời bàn giao mặt bằng để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ.

Nam Định thuộc nhóm trung bình cao của cả nước về xếp hạng PAPI

Năm 2021, Nam Định đạt 43,81 điểm, nằm trong nhóm trung bình cao của cả nước về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI).

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số gắn với cải cách hành chính

Nhiệm vụ xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đã đạt những kết quả rất tích cực.

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.