Bộ Công an đang điều tra vụ bán 30 triệu dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Công an khẳng định, hộ chiếu mẫu mới đúng theo quy định của luật và phù hợp với thông lệ quốc tế và "Bộ Công an là cơ quan chủ trì xin nhận trách nhiệm" về việc một số nước không công nhận hộ chiếu mới.

XEM CLIP:

Tại phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/8, đại biểu Nguyễn Hữu Thông, Bình Thuận gửi đến Bộ trưởng Công an Tô Lâm câu hỏi về hộ chiếu mẫu mới.

Đây là vấn đề kỹ thuật

“Vừa qua, việc một số quốc gia không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Xin hỏi Bộ trưởng trách nhiệm trên thuộc về ai? Giải pháp của Bộ Công an trong thời gian tới để khắc phục việc này?”, đại biểu Nguyễn Hữu Thông hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định, việc cấp hộ chiếu mẫu mới là đúng theo đúng quy định Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: Phạm Thắng

Hộ chiếu mới phù hợp thông lệ quốc tế, nhiều nước cũng sử dụng mẫu này. Mẫu của Việt Nam đa số các nước công nhận như: Đức, Séc, Tây Ban Nha…

“Một số nước họ gây khó khăn cũng có lý do, chúng tôi tìm hiểu xem nguồn gốc công dân ở những địa phương này. Đây là vấn đề kỹ thuật, chúng tôi cho rà soát lại. Trước mắt cần bổ sung bị chú nơi sinh. Về lâu dài thì chúng tôi sẽ bổ sung nơi sinh vào trang nhân thân hộ chiếu. Sau đó sửa Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam", Bộ trưởng Công an nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhìn nhận: "Bộ Công an chủ trì xin nhận trách nhiệm về vấn đề này”.

Cùng quan tâm việc cấp hộ chiếu mẫu mới, đại biểu Huỳnh Thị Ánh Sương (Quảng Ngãi) hỏi về thuận lợi, khó khăn, tính lãng phí và đề nghị Bộ trưởng Công an giải thích rõ hơn trách nhiệm của Bộ trong việc này.

Trả lời, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, việc cấp hộ chiếu mẫu mới cơ bản thuận lợi từ việc cấp, sử dụng, quản lý, thời hạn dài, đáp ứng các yêu cầu của người dân và không có khó khăn gì.

“Vừa qua một số nước yêu cầu phải có nơi sinh, chúng tôi thống nhất có giải pháp rồi, sẵn sàng bổ sung ngay phần bị chú nơi sinh với nước quan tâm. Còn những nước không quan tâm, hộ chiếu mẫu mới vẫn có giá trị bình thường”, Đại tướng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Công an đồng thời khẳng định: “Không có sự lãng phí trong thực hiện chủ trương này vì hộ chiếu cũ còn giá trị vẫn sử dụng bình thường”.

Bộ Công an sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ để làm hộ chiếu điện tử, hộ chiếu gắn chíp. Khi đó những hộ chiếu nếu còn thời hạn vẫn được sử dụng, không có hộ chiếu nào bỏ đi nên không lãng phí.

Đại biểu Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) tiếp tục tranh luận với Bộ trưởng Công an về việc người dân phải chủ động xin bổ sung phần bị chú nơi sinh. Bộ trưởng Tô Lâm một lần nữa khẳng định việc cấp hộ chiếu mẫu mới thực hiện theo đúng quy định của luật, bất cứ thay đổi nào đều phải có ý kiến chứ không thể tùy tiện.

Tư lệnh ngành Công an giải thích lại, việc chủ động xin bị chú nơi sinh, thực tế ở đâu có nhu cầu thì sẽ làm việc đó. Trong khi hiện nay nhiều nơi không có nhu cầu phải có nơi sinh, nếu ghi vào đó không đúng quy định của luật, cũng không cần thiết.

“Đây là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong hoạt động đi lại. Nếu chỉ vì một vài cơ quan vì lý do kỹ thuật mà cấp đại trà thì nên cân nhắc. Theo chúng tôi, ai có nhu cầu và đi đến khu vực nào có yêu cầu thì chúng tôi giải quyết yêu cầu đó, còn đại đa số thực hiện theo quy định chung của quốc tế”, Bộ trưởng Công an nhấn mạnh.

Đang điều tra đối tượng rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân

Đại biểu Siu Hương (Gia Lai) và đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) chất vấn về bảo vệ thông tin cá nhân. Đặc biệt là tình trạng hiện nay các thông tin cá nhân được rao bán trên các hội nhóm trên nền tảng mạng xã hội và không khó để truy cập vào các hội, nhóm này. Công an các địa phương đã triệt phá nhiều đường dây mua bán thông tin trên mạng xã hội, nhưng còn đối tượng đang hoạt động chưa phát hiện, xử lý.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn)

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết những giải pháp mà bộ sẽ triển khai trong thời gian tới để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hiệu quả để người dân an tâm thông tin cá nhân của mình sẽ không bị trôi nổi trên nền các nền tảng mạng xã hội”, đại biểu Nguyễn Thị Thủy chất vấn.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, lộ lọt dữ liệu cá nhân hiện nay trên thế giới và ở nước ta “rất đáng báo động”. Bộ Công an đã triển khai các giải pháp. Đầu tiên là hoàn thiện hành lang pháp lý. Hiện Bộ đã trình Chính phủ ban hành nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tuy nhiên 10 lần trình rồi, hiện đang vào giai đoạn chót, sẽ sớm ban hành nghị định này để có căn cứ pháp lý tiến hành các biện pháp để bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Tiếp theo lộ trình, Bộ Công an cũng dự kiến năm 2024 sẽ nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ để trình Quốc hội để ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Cùng với đó tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhất là khi tham gia vào môi trường mạng.

Giải pháp nữa được Đại tướng Tô Lâm đề cập là xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ lọt, rao bán dữ liệu cá nhân theo quy định của pháp luật.

“Chúng tôi đang điều tra đối tượng rao bán 30 triệu dữ liệu được cho là lấy từ nguồn gốc từ Bộ giáo dục và Đào tạo”, Bộ trưởng Công an thông tin.

Bên cạnh đó, Đại tướng Tô Lâm còn cho hay, có một số cơ sở dữ liệu của các ngành khác như Y tế cũng có nguy cơ bị lộ lọt sẽ được tập trung xử lý. Bộ Công an xác định, cơ sở dữ liệu cá nhân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tài nguyên của quốc gia nên được bảo đảm tổ chức ngày từ đầu, bảo đảm an ninh an toàn về mức độ 4; thực hiện nghiêm ngặt quy trình thu thập, cập nhật, bổ sung thông tin… 

“Chúng tôi coi đây là mệnh lệnh trong lực lượng vũ trang để quản lý”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và cho biết, Bộ thường xuyên thực hiện kỹ thuật chuyên biệt 24/24 với hệ thống ngăn chặn việc tấn công xâm nhập lấy cắp dữ liệu. 

Theo ông Tô Lâm, hàng ngày Bộ phải đối phó hàng nghìn cuộc tấn công vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. “Nếu không có hệ thống bảo đảm an toàn thì nguy cơ này rất lớn mà nhiều tấn công là từ nước ngoài”, Bộ trưởng Công an nói.

Hai Bộ trưởng Công an, VH-TT-DL đăng đàn trả lời chất vấn

Hai Bộ trưởng Công an, VH-TT-DL đăng đàn trả lời chất vấn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành cả ngày 10/8 chất vấn các Bộ trưởng Công an Tô Lâm, VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của hai bộ này.
Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.
Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục cho rằng, bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì chế độ lương nhà nước hiện nay rất thấp.


 
 
 
 
 

tin nổi bật

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Đầu năm 2023 lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành Kế hoạch trình Quốc hội xem xét, thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

TP.HCM kiến nghị tăng thu nhập, thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa công và tư

Trong 4 năm, TP.HCM đã chi 21.529 tỷ để tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức và kiến nghị tiếp tục thực hiện chính sách tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa công và tư.

Cần làm rõ tình trạng thu nhập của nhiều cán bộ không tương xứng với tài sản

Cho rằng thu nhập của nhiều cán bộ hiện nay không tương xứng với tài sản hiện có, cử tri đề nghị các cơ quan cần có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản của cán bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn báo cáo Quốc hội tình trạng thừa, thiếu giáo viên

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.