Máy cho tôm ăn là sáng chế của Nguyễn Hải Đăng, chàng thanh niên 9x từng bỏ học đi phượt, đem về hàng trăm triệu mỗi năm.

Nguyễn Hải Đăng (sinh năm 1991), quê tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau là một trong 85 gương thanh niên tiêu biểu được nhận giải thưởng Lương Định Của 2016.

Bản tóm tắt thành tích của Đăng chỉ có vài dòng: “Năm 2013, anh cùng bạn sáng chế ra máy cho tôm ăn tự động, chỉ sau 3 tháng, anh đã bán được 300 máy, với giá 3,96 triệu đồng/máy. Mỗi năm, Nguyễn Hải Đăng thu nhập 360 triệu đồng”. Nhưng ít ai biết, đằng sau đó là cả một câu chuyện dài về chàng trai với ước mơ làm giàu táo bạo.

Từ bỏ học đi chơi, làm thuê 0 đồng

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, từng ước mơ vào bằng được đại học để có một cuộc sống tốt hơn. Năm 2010, Hải Đăng trở thành tân sinh viên khoa Quản trị kinh doanh, trường ĐH Văn Lang TP. Hồ Chí Minh trong sự vui mừng phấn khởi của cả gia đình. Nhưng đến năm 2, Đăng đột ngột quyết định dừng việc học đại học để đi… chơi.

Quyết định này bị bạn bè, thầy cô phản đối, cho rằng đây là sự nông nổi, ham vui của tuổi “mới lớn”. Sợ bị gia đình phản đối, Đăng giữ bí mật việc đi phượt xuyên Việt cùng bạn bè.

{keywords}

Nguyễn Hải Đăng kiểm tra thiết bị cho tôm ăn tự động (Ảnh NVCC).

Chỉ với 3 triệu đồng trong túi, Đăng cùng một vài người bạn đi khắp 50 tỉnh từ TP Hồ Chí Minh ra tận Lũng Cú, Hà Giang. Mỗi nơi đi qua, chàng thanh niên 9x đều tìm việc làm thêm như hái chè, thu hoạch nông sản, rửa bát thuê…

Đăng chia sẻ, mỗi ngày trong chuyến đi đều đem đến những trải nghiệm thú vị. Cũng chính trong thời gian này, Đăng bắt đầu trăn trở về vấn đề khởi nghiệp. “Khi đi, tôi luôn loay hoay với suy nghĩ, làm thế nào để kiếm được tiền, làm giàu với nông nghiệp, nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu”.

Chưa thỏa mãn với chuyến đi xuyên Việt, sẵn có khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt, Đăng quyết định sang Pháp và Đài Loan. Đăng kể, ở Pháp, tỷ lệ người làm nông nghiệp rất ít, nhưng nông dân hầu hết rất giàu, lại không hề vất vả, họ đều tự động hóa nông nghiệp. Sang đến Đài Loan, chứng kiến tận mắt hệ thống nuôi cá tự động, “Lúc đấy tôi biết tại sao họ giàu”, Đăng chia sẻ.

Sau chuyến đi dài trở về, nung nấu ý tưởng khởi nghiệp trong nông nghiệp, nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm lao động thực tế, lúc này, Đăng quyết định vào làm thuê cho các trang trại nuôi trồng thủy sản tại địa phương. Đăng chấp nhận công việc mỗi ngày làm việc đến 12h đêm, sáng lại dậy từ 4h cho tôm, cá ăn với mức lương… ngày ăn 3 bữa.

Khát khao làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, nhưng không nóng vội, sau khoảng gần 1 năm làm việc tại các trang trại, Đăng tích lũy cho mình khá nhiều kiến thức về thủy sản, đặc biệt là con tôm. Đăng chia sẻ: “Làm tại đây tôi mới thấy, nông dân mình chủ yếu dùng sức người chứ chẳng có máy móc. Thực ra máy vẫn có nhưng giá quá cao, bà con không đủ tiền để mua. Thêm nữa, con tôm là nguồn sống chính của người dân Cà Mau, giá tôm được mùa, giá cao thì bà con mừng, mà tôm hạ giá, hay mất mùa thì bà con lại điêu đứng”.

…đến triệu phú trẻ

Từ những trải nghiệm thực tế, năm 2013, Đăng cùng sự giúp đỡ của một người bạn, tìm tòi làm ra chiếc máy cho tôm ăn với giá thành rẻ. Máy cho tôm ăn của Nguyễn Hải Đăng có sức chứa từ 20-25 kg cám, thanh quăng thức ăn xa từ 10-30m tùy loại. Mỗi chiếc máy chỉ nặng từ 10-15kg.

Anh Nguyễn Hải Đăng cho biết: “Điểm mạnh của chiếc máy này là giá thành rẻ, chưa đến 4 triệu một máy, vừa sức với các hộ nuôi trồng tôm ở Việt Nam. Máy được trang bị bộ hẹn giờ, nên không cần phải thức khuya dậy sớm cho tôm ăn, tiết kiệm sức lao động. Bà con sử dụng máy mang lại hiệu quả cao mới đạt mục tiêu của tôi”.

Với máy cho tôm ăn tự động, thức ăn được cho vào sẵn trong thùng chứa, khi đến giờ cho ăn máy sẽ tự động phun thức ăn hoặc hoạt động liên tục tuỳ theo cài đặt. Máy được đặt cách bờ ao từ 12-30 m, nối với bờ bằng cầu để người nuôi mang thức ăn cho vào thùng chứa. Máy cho ăn giúp tôm ăn liên tục, hạn chế thức ăn nằm lâu tan trong nước. Không phải tắt quạt khi tôm ăn, hạn chế thiếu hụt oxy, giúp tôm ăn mạnh hơn; có thể bớt lại lượng thức ăn nếu trong buổi ăn tôm ăn yếu hoặc thời tiết bất lợi. Nhờ vậy tôm phát triển tốt và đồng đều hơn và tiết kiệm sức lao động, giảm thiểu chi phí.

Thời gian đầu, Đăng xuất ra thị trường với số lượng dè dặt, chỉ vài máy, nhưng đến nay, cơ sở sản xuất của chàng trai 9x bán từ 100-200 máy mỗi tháng. Từ một người làm thuê với mức lương 0 đồng, Đăng trở thành ông chủ của cơ sở sản xuất cơ khí với 6 nhân công, mỗi năm thu lãi gần 400 triệu đồng. Sản phẩm máy cho tôm ăn tự động của Đăng hiện có mặt trên thị trường cả nước. Ngoài việc vận hành xưởng sản xuất máy, chàng thanh niên đất Mũi còn kiêm thêm dịch vụ kiểm định chất lượng giống tôm cho bà con địa phương.

Chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp, Đăng bộc bạch: “Tôi chưa từng thấy hối hận về quyết định nghỉ học. Có nhiều cách để học, với tôi việc học từ thực tế phù hợp hơn. Nhưng với những đứa em ở quê, tôi vẫn động viên cố gắng học tập”.

(Theo VOV)