Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) vừa công bố 2 sản phẩm FPT Camera mới do đơn vị này tự nghiên cứu, phát triển.

Hai mẫu camera này có tên FPT Camera IQ3 và FPT Camera Play. Đây là bộ sản phẩm camera thông minh nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của hộ gia đình và doanh nghiệp.

Người dùng trải nghiệm mẫu FPT Camera Play vừa ra mắt. Ảnh: Trọng Đạt

Bộ đôi thiết bị camera này là phiên bản nâng cấp hơn so với các sản phẩm FPT Camera từng được ra mắt trước đây. FPT Camera IQ3 và FPT Camera Play có thiết kế tối giản. Sản phẩm được trang bị cảm biến Sony, cho chất lượng hình ảnh sắc nét Full HD.

Trong đó, FPT Camera Play tích hợp tính năng xoay ngang với góc nhìn lên tới 355 độ. Với FPT Camera IQ3, thiết bị có khả năng xoay 107 độ và hỗ trợ tính năng đàm thoại từ xa.

Hai thiết bị mới của FPT Camera đều được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để nhận diện khuôn mặt, từ đó phát hiện người lạ, người quen. Khi bật tính năng này, camera sẽ cảnh bảo "phát hiện người lạ" khi có người đi vào tầm nhìn của thiết bị. 

Nếu người dùng cung cấp tên, hình ảnh chân dung và cập nhật lên ứng dụng quản trị của FPT Camera, công nghệ Al sẽ "học" khuôn mặt của người dùng và nhận diện người quen theo tên đã được lưu sẵn.

Ông Nguyễn Anh Đức - Giám đốc Camera AI giới thiệu về 2 mẫu camera Make in Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Kết quả từ một cuộc khảo sát thị trường của đơn vị này cho thấy, đa số các mẫu camera trên thị trường hiện nay chủ yếu mới chỉ đáp ứng được nhu cầu quan sát, lưu trữ, quay quét hoặc đàm thoại hai chiều. Tuy nhiên, chúng đều khá giống nhau, yếu tố thẩm mỹ chưa thực sự được chú trọng. Để giải quyết nhu cầu đó, hai dòng camera thông minh của FPT được nhấn mạnh vào thiết kế, chất liệu và màu sắc của sản phẩm

Theo ông Nguyễn Anh Đức - Giám đốc Camera AI, trong 1 năm qua, hơn 100 kỹ sư của FPT đã bỏ ra gần 3.000 giờ làm việc để nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm nhằm phát triển hai dòng sản phẩm này.

"Để cho ra đời sản phẩm, 2 mẫu FPT Camera mới đã phải trải qua hơn 100 bài thử nghiệm, nhiều lần đập đi làm lại. Chúng tôi cũng phải làm việc với các đơn vị lớn nhằm chỉnh sửa, tối ưu các thuật toán về AI trên sản phẩm này. Chúng tôi mong muốn đưa những trải nghiệm công nghệ AI tới người dùng Việt với mức chi phí rẻ, không cần sở hữu hệ thống phức tạp", ông Nguyễn Anh Đức chia sẻ.

Mạng FPT hoạt động trở lại sau khi gián đoạn trong đêm

Mạng FPT hoạt động trở lại sau khi gián đoạn trong đêm

Rạng sáng 12/3, nhiều người dùng Internet của nhà mạng FPT trên cả nước phản ánh tình trạng không thể truy cập và sử dụng dịch vụ. Hiện sự cố đã được khắc phục và người dùng đã có thể truy cập mạng bình thường.