30 tổ chức nộp đề án chứng chỉ ngoại ngữ, Bộ GD-ĐT hứa giải quyết IELTS

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, hiện Bộ đang tích cực hỗ trợ các tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau và sẽ sớm phê duyệt các đề án tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khi đủ điều kiện.

Trao đổi với VietNamNet sáng nay (11/11), ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT - cho hay hiện các đơn vị liên kết đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để sớm gửi Bộ thẩm định.

“Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đang tích cực hỗ trợ các đơn vị bằng nhiều hình thức khác nhau và Bộ sẽ sớm phê duyệt các đề án khi đầy đủ điều kiện, nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho các thí sinh”, ông Độ khẳng định. 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng cho biết thêm sáng nay, đích thân ông đã ký phê duyệt 1 đề án do Hội đồng Anh đề nghị. Quyết định có hiệu ngay hôm nay (11/11).

“Hội đồng Anh gửi Bộ GD-ĐT 2 bộ hồ sơ và hiện nay, Bộ đã phê duyệt 1 bộ. Với bộ hồ sơ còn lại, phía Hội đồng Anh phản hồi sẽ sớm hoàn thiện để Bộ GD-ĐT thẩm định”.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT đã quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ Tiếng Anh Aptis của Hội đồng Anh. 

Như vậy, thực tế việc hoãn thi Aptis có thể chỉ diễn ra trong đúng 2 ngày sau khi Hội đồng Anh thông báo tạm hoãn kỳ thi này. Hiện, Bộ GD-ĐT đang đốc thúc phía Hội đồng Anh hoàn thiện nốt các thủ tục để cấp phép chương trình IELTS.

Được biết, hiện Bộ GD-ĐT đang xem xét đề án của khoảng 30 tổ chức, đơn vị tại Việt Nam về việc tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Chia sẻ với VietNamNet, nhiều thí sinh và phụ huynh có con chuẩn bị tham dự kỳ thi kiểm tra trình độ Tiếng Anh chuẩn quốc tế IELTS lo lắng khi cả Hội đồng Anh lẫn IDP hiện đều thông báo hoãn thi.

Ngọc Minh (23 tuổi, Nghệ An) chia sẻ đã đăng ký dự thi IELTS vào tháng 12 năm nay để làm điều kiện tiếp tục học lên thạc sĩ. Song, cô đã vô cùng hoang mang khi nhận được thông tin tất cả kỳ thi IELTS tại Việt Nam đều bị tạm hoãn từ ngày 10/11.

"Em mong là việc này không kéo dài quá lâu và đành tự động viên là thôi thì có thêm thời gian ôn luyện”. 

Tuy nhiên, Ngọc Minh cho rằng mình còn không “khổ sở” bằng các em cần chứng chỉ để chứng minh chuẩn đầu ra tốt nghiệp đại học hay làm hồ sơ du học. “Hoãn thi thì kế hoạch du học cũng bị trễ theo, ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và kế hoạch của các bạn”.

Theo Ngọc Minh, trường hợp phải chờ đợi quá lâu, cô buộc phải tính đến thi một loại chứng chỉ khác như TOEIC hoặc TOEFL. 

Nguyễn Trường Linh (Hà Nội) thì đang chuẩn bị hồ sơ du học nên em chia sẻ “lòng như lửa đốt” vì lo có thể không kịp chuẩn bị nếu việc tạm hoãn kéo dài và ngày thi bù quá trễ. 

“Năm ngoái dịch Covid-19, em đã lỡ hẹn với kế hoạch du học. Giờ lại gặp việc này thật sự vô cùng chán nản”, Linh nói.

Không chỉ lứa anh chị mà việc tạm hoãn thi IELTS cũng khiến các học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường quan tâm.

Nuôi giấc mơ vào Trường ĐH Ngoại thương, Mai Trang (Hải Phòng) cho hay “Em thấy 2/6 phương thức tuyển sinh của trường trong năm qua sử dụng xét tuyển kết hợp bằng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Khi mà điểm chuẩn từ điểm thi tốt nghiệp THPT ngày một cao, với em kỳ thi IELTS rất quan trọng để tăng cơ hội trúng tuyển. Em mong mọi việc sớm trở lại bình thường”.

Cần bàn tay Bộ Giáo dục hậu kiểm thi IELTS

Cần bàn tay Bộ Giáo dục hậu kiểm thi IELTS

Theo TS Vũ Thị Phương Anh, lâu nay đã có dư luận về vụ IELTS có thể có vấn đề về bảo mật, vì vậy đã đến lúc Cambridge Assessment không nên trao toàn bộ trách nhiệm cho các đối tác tổ chức kỳ thi là Hội đồng Anh và IDP.

tin nổi bật

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học

Hàng chục sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM bị buộc thôi học với lý do đã cảnh báo học vụ 2 lần. Gần 100 sinh viên khác đang bị cảnh báo học vụ bắt buộc cải thiện điểm số nếu không muốn bị đuổi học.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

ĐH Thương mại thêm 6 chương trình đào tạo được chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường ĐH Thương mại hôm nay tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 6 chương trình đào tạo.

AIT Việt Nam, 30 năm nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài Việt

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) không ngừng nỗ lực trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT, quản lý doanh nghiệp và đạt nhiều thành tựu.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam được mở mới 2 ngành đào tạo sau đại học

Bộ Y tế vừa giao cho Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng: mở mới 2 mã ngành đào tạo sau đại học.

Ra mắt CMC - đại học số đầu tiên với hàng loạt ẩn số công nghệ

Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam hôm nay tổ chức lễ ra mắt và khai giảng khóa 1 năm học 2022 - 2023.

Bộ GD-ĐT ưu tiên xử lý, phê duyệt các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL

Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL trong một vài ngày tới.