Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Bộ Hải dương và Thuỷ sản Hàn Quốc thông báo vào đêm 4/2, một tàu đánh cá đã bị chìm ngoài khơi huyện Sinan, tỉnh Jeonnam Hàn Quốc khiến 9/12 thuyền viên mất tích, trong đó có 2 công dân Việt Nam.

Đến ngày hôm nay (6/2), phía Hàn Quốc đã phát hiện được 4 thi thể nạn nhân chưa rõ quốc tịch. Quá trình tìm kiếm vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã chủ động làm việc với Bộ Ngoại giao và Cảnh sát biển Hàn Quốc về vụ việc; chỉ đạo Ban Quản lý lao động yêu cầu công ty phái cử cùng các cơ quan chức năng xác định nhân thân thuyền viên bị nạn; liên hệ thông báo cho gia đình hai công dân gặp nạn và hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường lật tàu cá ngoài khơi tỉnh Jeonnam, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng Hàn Quốc khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Đại sứ quán cũng cho biết, chính quyền sở tại hết sức quan tâm và hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán trong việc xử lý những vấn đề liên quan đến công dân Việt Nam trong vụ tai nạn này.

Bộ Nội vụ Hàn Quốc cho biết vụ tai nạn được báo cáo vào khoảng 23h19 (giờ địa phương). Chiếc tàu đánh cá nặng 24 tấn bị lật ở vùng biển cách đảo Daebichi không có dân cư 16,6km về phía Tây, cách quận Sinan, tỉnh Jeonnam khoảng 20km về phía Tây Nam.

Hàn Quốc đã triển khai 30 tàu cảnh sát biển và ít nhất 8 máy bay quân sự tìm kiếm quanh khu vực tàu chìm. Đội ngũ cứu hộ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận bên trong con tàu do bị các ngư cụ và lưới cản trở quá trình di chuyển. 

Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ cho biết Tổng thống Yoon Suk-yeol đã hối thúc nỗ lực tối đa cho hoạt động cứu hộ, đồng thời yêu cầu huy động "mọi nguồn lực sẵn có" để mở rộng khu vực tìm kiếm.

Chưa ghi nhận thương vong người Việt trong vụ động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 6/2, một trận động đất 7,8 độ richter đã xảy ra ở miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ giáp Syria, khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Hôm nay, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria) liên hệ với cơ quan chức năng sở tại và bà con cộng đồng người Việt tìm hiểu thông tin và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có công dân Việt Nam là nạn nhân.

Cho đến cuối ngày 6/2, chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, công dân có thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ: +90 545 7858548.

- Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria): +989306459865.

- Tổng đài Bảo hộ công dân: +84.981848484.

Được tin vụ động đất lớn khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống nước Cộng hòa Ả-rập Syria Bashar al-Assad.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ trận động đất đã khiến hơn 900 người thiệt mạng và khoảng 5.000 người bị thương. Tại Syria số người chết đã lên tới trên 320 người ở một số tỉnh do chính phủ kiểm soát, với hơn 1.000 người bị thương. Ở khu vực do phiến quân kiểm soát ở Tây Bắc Syria, trên 220 người đã thiệt mạng.