Bước vào sân của tòa lâu đài Château de Savigny-lès-Beaune 700 năm tuổi nằm trên đồi Burgundy của Pháp, nơi chuyên trồng nho và sản xuất rượu, du khách bị choáng ngợp trước bộ sưu tập hơn 100 chiến đấu cơ đủ loại từ F-16 Fighting Falcon, cho tới những chiếc máy bay thời Chiến tranh Lạnh như Dassault Mirage IV của Pháp và F-104 Starfighter của Mỹ. 

Là người trồng nho, một tay đua xe hơi và một nhà sưu tập, ông Michel Pont đã mua lâu đài Château de Savigny-lès-Beaune vào năm 1979. Trong bốn thập kỷ sau đó cho đến khi qua đời vào năm 2021, ông Michel đã biến khuôn viên tòa lâu đài thành kho báu vô giá cho những ai quan tâm đến lĩnh vực cơ khí và kỹ thuật.

Tòa lâu đài 700 năm tuổi trưng bày bộ sưu tập tư nhân có hơn 100 chiến đấu cơ. Ảnh: CNN

“Cha tôi đã dùng những chiếc ô tô Abarth để đi đua trong 5 năm từ năm 1968 - 1973. Ông còn bắt đầu sưu tập xe máy”, hãng tin CNN dẫn lời ông Christophe Pont, con trai của ông Michel đồng thời là chủ sở hữu và quản lý hiện tại của tòa lâu đài, cho biết thêm phần lớn những chiếc xe trong bộ sưu tập được mua lại dưới dạng phế liệu.

Vào cuối những năm 1970, ông Michel đã sở hữu một bộ sưu tập xe đáng nể với 10 chiếc xe đua Abarth, và hơn 300 chiếc xe máy cổ. Sau này, số lượng xe ngày càng tăng lên nhanh hơn. 

Vào giữa những năm 1980, ông Michel, người từng là quân nhân, đã đề nghị lực lượng không quân Pháp đưa một trong những chiếc máy bay chiến đấu Mirage III không còn hoạt động đến lâu đài Château de Savigny-lès-Beaune để trưng bày. Yêu cầu này đã được chấp thuận và 6 tháng sau, chiếc Mirage III, thứ trở thành hạt nhân của bộ sưu tập máy bay chiến đấu tư nhân lớn nhất thế giới, lên đường tới Savigny-lès-Beaune. 

Thực tế có khá nhiều bảo tàng hàng không vũ trụ quốc tế sẽ ghen tị với những gì đang được trưng bày trong khuôn viên lâu đài của ông Michel. Bởi cơ sở này trưng bày khoảng 100 chiếc máy bay thuộc các kiểu dáng và xuất xứ khác nhau. 

Danh sách máy bay của ngành hàng không quân sự thế kỷ 20 hiện diện tại lâu đài 700 năm tuổi gồm có một số phiên bản của dòng Mirages và Mystères của Pháp, máy bay chiến đấu F-100 của Mỹ, MiG và Sukhoi do Liên Xô cũ sản xuất. 

Trong suốt nhiều năm, hai bố con ông Michel đã tìm kiếm khắp châu Âu và xa hơn nữa để mở rộng bộ sưu tập máy bay chiến đấu. Những chiếc máy bay mà họ có thể mua đã được tháo dỡ, và đưa đến tòa lâu đài Château-Savigny để lắp ráp lại tại chỗ.

Khi thông tin về quy mô của bộ sưu tập được lan truyền ra ngoài thế giới, gia đình nhà Pont bắt đầu nhận được lời đề nghị mua đủ thứ máy móc. Do đó, tòa lâu đài hiện có 9 khu triển lãm khác nhau trưng bày từ vệ tinh, công nghệ vũ trụ đến máy kéo và thiết bị làm rượu, bên cạnh bộ sưu tập máy bay chiến đấu, xe đua Abarth, và xe máy cổ. 

Ông Christophe cho biết, “Hiện tại tôi không còn tìm cách bổ sung các tác phẩm vào bộ sưu tập của bảo tàng nữa. Mong muốn của tôi là trong tương lai 20 năm nữa, bộ sưu tập máy bay sẽ được đặt trong nhà để bảo vệ chúng khỏi tác động của thời tiết”.

Château de Savigny-lès-Beaune nổi tiếng là một địa điểm du lịch rượu. Tuy nhiên, hầu hết trong số 30.000 du khách mà lâu đài nhà Pont đón hàng năm đều bị thu hút bởi những bộ sưu tập độc đáo nơi đây. 

Một số hình ảnh về bộ sưu tập máy bay chiến đấu tại tòa lâu đài cổ 700 năm tuổi: