Bộ Tài chính phủ nhận xăng tăng do thuế môi trường

Bộ Tài chính vừa đưa ra bài toán so sánh mức độ ảnh hưởng giữa việc giảm thuế nhập khẩu và tăng thuế bảo vệ môi trường đối với giá xăng dầu để chứng minh, giá xăng dầu vừa qua tăng không phải vì thuế môi trường.

- Bộ Tài chính vừa đưa ra bài toán so sánh mức độ ảnh hưởng giữa việc giảm thuế nhập khẩu và tăng thuế bảo vệ môi trường đối với giá xăng dầu để chứng minh, giá xăng dầu vừa qua tăng không phải vì thuế môi trường.

Thông tin chiều 2/6 được Bộ Tài chính cho biết, số tiền nhờ giảm thuế nhập khẩu xăng dầu qua các tính toàn đều cho thấy, lớn hơn số tiền chênh lệch tăng thuế bảo vệ môi trường.

Cụ thể, ngày 20/5, giá xăng thành phẩm tại Singapore ở mức 81,34 USD/thùng. Nếu tính thuế nhập khẩu 35% như trước đây và áp dụng với mức thuê bảo vệ môi trường mới là 3000 đồng/lít, giá cơ sở xăng A92 sẽ ở mức 23.528 đồng/lít. Khi giảm thuế nhập khẩu về 20% như hiện nay, cùng với mức thuế bảo vệ môi trường như trên, giá cơ sở giảm xuống còn 21.490 đồng/lít, tương ứng giảm 2.038 đồng/lít so với phương án trước.

Trong khi đó, thuế bảo vệ môi trường của xăng chỉ tăng từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít, tăng 2.000 đồng.

Bộ Tài chính so sánh cho thấy, mức giảm tuyệt đối nhờ giảm thuế nhập khẩu trên là 2.038 đồng/lít cao hơn 38 đồng so với con số tăng thêm 2.000 thuế bảo vệ môi trường.

{keywords}

Giá xăng dầu vừa qua tăng không phải vì thuế môi trường.

Tương tự, khi tính theo giá xăng A92 cập nhật đến ngày 31/5 ở mức 81,31 USD/thùng, việc giảm thuế nhập khẩu vẫn mang lại giá trị cao hơn 42 đồng so với mức tăng thuế bảo vệ môi trường.

Đối với mặt hàng dầu diezen, giá bán lẻ còn lợi hơn khi thuế nhập khẩu giảm sâu hơn. Trước đây, thuế nhập khẩu mặt hàng này là 30%, đến nay đã có 3 lần giảm và hiện ở mức 10%, giảm 20 điểm phần trăm. Trong khi đó, thuế bảo vệ môi trường chỉ tăng từ 500 đồng/lít lên 1.500 đồng/lít, tăng thêm 1.000 đồng/lít.

Do đó, cùng với mức thuế bảo vệ môi trường mới, giá cơ sở của dầu diezen tại thời điểm ngày 20/5 theo mức thuế nhập khẩu cũ 30% sẽ ở mức 19.128 đồng/lít sẽ giảm xuống clà 16.711 đồnglít, theo mức thuế nhập khẩu mới 10%.

So sánh với mức tăng 1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường, mức giảm giá cơ sở do giảm thuế là 2.417 đồng/lít, cao hơn tới 1.417 đồng/lít.

Cũng với cánh tính này, tại thời điểm cập nhật giá dầu ngày 31/5, mức giảm giá cơ sở do giảm thuế là 2.356 đồng/lít, lớn hơn tới 1.356 đồng/lít so với mức tăng thuế bảo vệ môi trường.

Vì vậy, Bộ Tài chính khẳng định, việc tăng thuế bảo vệ môi trường không làm tăng giá bán do đã tính tương tác giữa việc tăng thuế bảo vệ môi trường và giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu. Vừa qua, dù xăng dầu thế giới tăng trở lại nhưng việc giảm thuế nhập khẩu đã làm giảm áp lực tăng giá đối với các mặt hàng này.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

Công ty liên quan ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị xử phạt

Công ty cổ phần Nông dược HAI bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 170 triệu đồng do các vi phạm liên quan hoạt động công bố thông tin.

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.

Tiệm bánh bò dừa độc lạ của người Hoa ở TP.HCM khiến khách ra vào tấp nập

Mỗi ngày cửa hàng Trang Vĩnh Phát (quận 5, TP.HCM) tiêu thụ được 200 - 300 chiếc bánh bò dừa. Có thực khách nghiện thứ quà vặt này của chủ quán người Hoa đã hơn chục năm.

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia hàng đầu Việt Nam triển vọng không còn tích cực khi thế giới thay đổi trái ngược hẳn với đợt bùng nổ trước đó. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.

Triệu tỷ rót vào đầu tư công: Chậm ngày nào lãng phí ngày đó

Đầu tư công là một trong những động lực quan trọng cho tăng trưởng. Mỗi công trình hạ tầng được đầu tư còn có tác động lan tỏa đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Vì thế, nâng cao hiệu quả đầu tư công là con đường tất yếu để thúc đẩy tăng trưởng.

Tài sản bốc hơi hàng tỷ USD, 'ông lớn' tháng 3 lần giải trình

Biến động tiêu cực của một số cổ phiếu gần đây khiến nhiều “ông lớn” liên tiếp phải giải trình trong lúc vốn hóa bốc hơi hàng tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 27/11: Kết thúc tuần ít biến động

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua không có biến động nhiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm tốc độ tăng lãi suất.

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.