Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 238/CĐ-TTG ngày 10/4/2023 về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu trong thời gian tới, chiều 12/5, tại trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với địa phương này.

Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác Chính phủ với tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Đình Thành

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Đại hội XIII của Đảng đặt ra mục tiêu Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Để đạt mục tiêu này, cả nước phải duy trì được tốc độ tăng trưởng hàng năm là 6,5-7,5%. Quý 1/2023, tăng trưởng GDP cả nước là 3,3%. Bộ trưởng đánh giá, đây là mức tăng trưởng thấp.

Trước tình hình thực tiễn, ngày 24/4/2023, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phân công thành viên Chính phủ làm việc trực tiếp với các địa phương để nắm bắt tình hình, các khó khăn, vướng mắc, làm rõ các nguyên nhân, đề xuất giải pháp cụ thể, khả thi để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Mục tiêu là nhìn thấy bức tranh toàn quốc, bức tranh thật, vì đi trực tiếp trao đổi thì hơn là  xem văn bản. Ngoài tháo gỡ một số khó khăn cụ thể, đoàn công tác cũng mong muốn tìm ra một số vấn đề lõi, một số giải pháp có tính đột phá để đất nước phát triển nhanh và bền vững”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đình Thành

Cho rằng “tỉnh chính là cây đời mãi mãi xanh tươi, lý thuyết chỉ là màu xám”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Thừa Thiên - Huế cần mạnh dạn đề xuất với Trung ương những khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong các hoạt động để cùng tháo gỡ.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, kinh tế - xã hội của tỉnh 4 tháng đầu năm tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; tốc độ tăng trưởng GRDP Quý I ước đạt 6,61%, cao hơn so với mức bình quân chung cả nước 3,32%, đứng thứ 2/5 tỉnh/thành vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và đứng thứ 8/14 tỉnh/thành vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung.

Về đầu tư xây dựng các dự án trọng điểm, đến nay đã tổ chức khởi công dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall Huế ngày 11/2/2023; hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án đường Tố Hữu nối dài đi sân bay Phú Bài, đường vành đai 3...; đôn đốc triển khai thực hiện dự án trọng điểm đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương, dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Gilimex, dự án đê chắn sóng Cảng Chân Mây - giai đoạn 2… 

Đặc biệt, dự án Nhà ga T2 Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài đã hoàn thành đưa vào khai thác từ tháng 4/2023 với năng lực phục vụ 5 triệu hành khách/năm.

Bên cạnh những kết quả nêu trên, tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong tháng 4/2023 tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng chung của khủng hoảng kinh tế và tình hình bất ổn chính trị thế giới; Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu giảm so với cùng kỳ năm 2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương báo cáo với đoàn công tác tình hình phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ảnh: Đình Thành

Ông Nguyễn Văn Phương cũng nêu thêm một số khó khăn, vướng mắc của tỉnh, như khó khăn trong kêu gọi đầu tư các dự án sản xuất vào địa bàn các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; vướng mắc đối với các dự án đầu tư ngoài Khu công nghiệp, khu kinh tế; vấn đề lao động nước ngoài trên địa phương; vướng mắc và thời gian thực hiện công tác giải phóng mặt bằng kéo dài, bàn giao mặt bằng chậm…

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận và đánh giá cao kết quả tỉnh đạt được. 

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị tỉnh tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là các chỉ đạo từ đầu năm 2023 đến nay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản, thúc đẩy phát triển kinh tế, tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công… 

“Đối với các kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác ghi nhận, tổng hợp và báo cáo với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo thẩm quyền, quy định”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.