Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Nhiều đường dây lừa đảo trực tuyến với quy mô lớn đã bị triệt phá 

Phát biểu tại hội trường, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) cho biết, nhiều năm qua, hoạt động giám sát của Quốc hội được triển khai hiệu quả, cử tri và nhân dân đánh giá rất cao.

Chủ đề được lựa chọn giám sát đều là những vấn đề trọng tâm của việc phát triển kinh tế - xã hội đất nước, là những vấn đề nóng được cử tri và nhân dân đặc biệt chú ý.

Kết quả giám sát của Quốc hội đã chỉ rõ các khó khăn, vướng mắc, những nút thắt, điểm nghẽn, bất cập trong quá trình thực thi pháp luật và nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế.

viet nga.jpeg
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga. Ảnh: Phạm Thắng

Một trong những vấn đề được đại biểu đoàn Hải Dương quan tâm đó là tình trạng lừa đảo trực tuyến. Theo bà Nga, cử tri rất quan tâm đến vấn nạn lừa đảo trực tuyến đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây, số vụ lừa đảo trực tuyến ngày càng nhiều với số nạn nhân và số tiền ngày càng lớn.

Trong đó có không hiếm vụ nạn nhân đã bị lừa mất tiền tỷ, thậm chí bị lừa mất nhiều tỷ đồng. “Cử tri ghi nhận và đánh giá rất cao sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, đặc biệt là Bộ Công an và Bộ TT&TT trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân để tránh lừa đảo”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nói.

Theo đại biểu, thời gian qua, nhiều đường dây lừa đảo trực tuyến với quy mô lớn đã bị công an triệt phá và mang lại niềm tin cho nhân dân. Tuy nhiên, cử tri đề nghị các cơ quan chức năng quyết liệt hơn nữa trong công tác phối hợp phát hiện, xử lý triệt phá loại tội phạm này.

Đại biểu đoàn Hải Dương cho biết, với thủ đoạn lừa đảo trực tuyến, tội phạm thường sử dụng số tài khoản ngân hàng và số thuê bao điện thoại không chính chủ để liên hệ và nhận tiền. “Vì vậy, cử tri mong muốn Bộ TT&TT có những giải pháp hữu hiệu hơn nữa và mạnh mẽ hơn nữa trong việc rà soát, xử lý và quản lý sim rác”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho hay.

Cắt toàn bộ sim thông tin không trùng khớp với cơ sở dữ liệu dân cư

Làm rõ vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, có 42 kiến nghị của cử tri gửi tới Bộ TT&TT giữa 2 kỳ họp đã được Bộ trả lời xử lý hoặc có lộ trình xử lý và có thời gian hoàn thành cụ thể.

Về vấn đề đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga quan tâm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, lừa đảo trực tuyến đang diễn ra trên diện rộng và không chỉ ở Việt Nam mà trên phạm vi toàn cầu, như là một hệ lụy của chuyển đổi số.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thời gian vừa qua Bộ TT&TT đã thực hiện 6 giải pháp trong việc xử lý những vấn đề liên quan đến tình trạng lừa đảo trực tuyến.

nguyen manh hung.jpeg
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Phạm Thắng

Thứ nhất, tuyên truyền vẫn là một giải pháp quan trọng hàng đầu và có tính lâu dài. Bộ TT&TT đã chỉ đạo báo, đài lớn tổ chức các chuyên mục để cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến. Bộ TT&TT đã sử dụng hệ thống thông tin cơ sở là loa phát thanh phường, xã để thông tin thường xuyên tới bà con.

Thứ hai, Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an để xử lý và triệt phá một số đường dây lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua.

Thứ ba, lừa đảo trực tuyến thường sử dụng điện thoại và giả danh cơ quan Nhà nước. Bộ TT&TT vừa qua đã chỉ đạo các nhà mạng đầu tư công nghệ để nếu cơ quan Nhà nước dùng điện thoại liên hệ với người dân sẽ hiện tên của cơ quan Nhà nước trên máy điện thoại di động hoặc điện thoại cố định có màn hình.

Trong trường hợp điện thoại cố định không có màn hình thì người dân có thể yêu cầu gọi điện lại qua số di động để xác nhận tên cơ quan Nhà nước, nếu không có tên thì người dân không nên tin.

Thứ tư, lừa đảo trực tuyến cũng thông qua số điện thoại không chính chủ hoặc sim rác. Gần 5 năm qua Bộ TT&TT đã chỉ đạo rất mạnh mẽ các nhà mạng xử lý sim rác, nhiều chục triệu sim rác đã bị xử lý.

Từ ngày 15/4/2024 đã cắt toàn bộ sim thông tin không trùng khớp với cơ sở dữ liệu dân cư.

"Nếu Bộ TT&TT phát hiện sim rác, sim không chính chủ sẽ yêu cầu nhà mạng ngừng kinh doanh phát triển thuê bao mới. Đây là một hình thức xử lý rất nặng đối với các nhà mạng, thể hiện quyết tâm cao của Bộ TT&TT trong vấn đề xử lý sim rác, sim không chính chủ", Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Thứ năm, lừa đảo trực tuyến hay lập các trang web giả mạo của cơ quan Nhà nước. Bộ TT&TT đã có sáng kiến gán nhãn xanh cho các trang web của cơ quan Nhà nước và các tổ chức đã được xác thực. Người dân khi vào các trang web không thấy có nhãn xanh phải cẩn trọng hơn.

Thứ sáu, Bộ TT&TT đã thiết lập một đầu mối để tiếp nhận phản ánh về các lừa đảo trực tuyến nhằm hỗ trợ người dân.

Lừa đảo trực tuyến, biết rồi nhưng… vẫn sập bẫy

Lừa đảo trực tuyến, biết rồi nhưng… vẫn sập bẫy

Lừa đảo trực tuyến tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, ngày càng biến tướng tinh vi. Dù đã cảnh giác, nghi ngờ, nhưng không ít người vẫn sập bẫy và mất tiền. Tuyển dụng việc làm là một chiêu trò trong số đó.