Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Samsung có nhiều đóng góp lớn cho công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Phát triển công nghiệp nền tảng, bao gồm công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ là một trong những giải pháp quan trọng nhất để Việt Nam cải thiện chất lượng nền kinh tế, phát triển bền vững và tránh bẫy thu nhập trung bình.

Đó là thông điệp Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa chia sẻ tại buổi làm việc với ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam hôm 29/4/2021.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (bên phải) và Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho (bên trái)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (bên phải) và Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho (bên trái)

Trong 4 năm trở lại đây, Samsung là đối tác lớn hợp tác với Bộ Công Thương triển khai 4 chương trình có ý nghĩa lớn cho việc nâng cao năng lực cạnh tranh ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Đó là các Chương trình đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và chất lượng; Chương trình đào tạo nhân lực khuôn mẫu tại Việt Nam; Chương trình hỗ trợ tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp; Chương trình tìm kiếm nhà cung ứng tiềm năng mới. Kết quả, đã có hàng chục doanh nghiệp và hàng trăm tư vấn viên tham gia, mang lại hiệu quả tích cực.

Chia sẻ về chủ trương phát triển hiện nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong 10 năm trở lại đây, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam liên tục đạt mức ổn định và cao so với thế giới. Tuy nhiên, để duy trì đà tăng trưởng đó trong 10 năm tới sẽ là nhiệm vụ hết sức khó khăn, bởi dư địa cho phát triển sẽ không còn nhiều nếu không tìm ra được phương thức mới.

Theo đó, Bộ trưởng cho rằng, phát triển công nghiệp nền tảng, bao gồm công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ là một trong những giải pháp quan trọng nhất để Việt Nam cải thiện chất lượng nền kinh tế, phát triển bền vững và tránh bẫy thu nhập trung bình.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đánh giá cao hoạt động sản xuất kinh doanh của Samsung tại Việt Nam đã góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy xuất khẩu, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt, góp phần giúp Việt Nam trở thành nước xuất siêu và là nước ASEAN duy nhất đạt tăng trưởng dương trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng và ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng cho rằng các dự án hợp tác với Samsung đã bước đầu giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cải tiến sản xuất, chất lượng, tiếp cận với các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy Samsung Việt Nam, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, có cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Samsung, cũng như các tập đoàn đa quốc gia khác.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp và làm việc với lãnh đạo Tổ hợp Samsung tại Việt Nam

Nhằm tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh, sản phẩm sản xuất trong nước mang lại giá trị gia tăng cao hơn, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía Samsung tiếp tục phát huy những thành tựu, kinh nghiệm có được trong 13 năm hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Ông đề nghị Samsung tiếp tục hỗ trợ tư vấn, cải tiến cho các doanh nghiệp Việt Nam, nâng cao năng lực sản xuất, tăng số lượng doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 và cấp 2 của Samsung, từ đó giúp Samsung có vị trí vững chắc hơn tại Việt Nam, khu vực và trên toàn cầu.

Bộ trưởng cho rằng việc Samsung đã chọn Việt Nam là địa bàn chiến lược để phát triển, đồng thời cũng là nơi để phát triển các ý tưởng mới, chiến lược mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh là một lựa chọn đúng. Do đó, Samsung nên tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, nghiên cứu công nghệ tại Việt Nam, hỗ trợ một số doanh nghiệp Việt Nam tiếp nhận chuyển giao công nghệ thông qua hình thức liên doanh, liên kết.

Bộ trưởng mong muốn hai bên có những trao đổi hợp tác thêm qua cơ chế chuyên gia hoặc từng đơn vị để thúc đẩy những dự án hợp tác giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương và Samsung lên tầm cao mới, hiệu quả thiết thực, không chỉ mở rộng về quy mô mà còn nâng cao về chất lượng, nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên được bổ nhiệm vào cương vị Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, đồng thời, bay tỏ mong muốn tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển nền kinh tế bền vững.

Trong thời gian tới, phía Samsung bày tỏ mong muốn Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ triển khai các dự án hợp tác giữa Samsung và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương một cách hiệu quả.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ kỳ vọng các dự án hợp tác giữa Samsung và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương sẽ thành công tốt đẹp và mối quan hệ giữa hai bên ngày càng bền chặt. Đồng thời khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện tốt nhất trong khuôn khổ luật pháp cho Tổ hợp Samsung mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ngày càng hiệu quả và phát triển bền vững.

Văn Thành

Việt Nam được Unido xếp vào nhóm "các nước công nghiệp mới nổi"

Việt Nam được Unido xếp vào nhóm "các nước công nghiệp mới nổi"

Trong Báo cáo cạnh tranh công nghiệp 2020, Unido đã đưa Việt Nam từ nhóm "các nước đang phát triển" sang "các nước công nghiệp mới nổi".

tin nổi bật

Không muốn tụt hậu, ngành hàng tỷ USD đẩy mạnh chuyển đổi số

Theo khảo sát, có tới 96,5% doanh nghiệp dệt may hiểu chuyển đổi số có vai trò quan trọng hiện nay. Nếu không thay đổi, doanh nghiệp sẽ lạc hậu và "chết".

16 quốc gia phô diễn công nghệ dệt may mới nhất tại Việt Nam

Sáng 27/7, Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp Dệt May–Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex- SaigonFabric 2022) đã chính thức diễn ra tại TP.HCM. Sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, sự kiện mới được tổ chức lại.

Phát triển nhà máy thông minh: DN có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng

Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ, tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh, ccác doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu.

Samsung Việt Nam tổng kết Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh đợt 1/2022

Từ ngày 4/7/2022 đến ngày 7/7/2022, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công Thương và các địa phương đã tổ chức Lễ tổng kết dự án “Hợp tác phát triển nhà máy thông minh" giai đoạn 1.

Toyota Việt Nam đang tìm hiểu 6 nhà cung cấp tiềm năng

Toyota Việt Nam đã tuyển dụng 1 nhà cung cấp và đang trong quá trình tìm hiểu 6 nhà cung cấp tiềm năng.

Toyota Việt Nam tiếp tục hỗ trợ lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ô tô

Toyota Việt Nam và Cục Công Nghiệp - Bộ Công Thương ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô (2022 – 2023)

Cơ khí THACO tham dự Chương trình gặp gỡ các đối tác châu Âu - châu Mỹ năm 2022

Ngày 07/4/2022, tại Hà Nội, THACO Industries đã tham gia Chương trình gặp gỡ các đối tác châu Âu - châu Mỹ năm 2022 do Bộ Công Thương chủ trì.

Doanh nghiệp có thêm công cụ quản lý kinh doanh liên tục, hiệu quả

Hệ thống quản lý kinh doanh liên tục - ISO 22301 là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, liên tục, duy trì chuỗi cung ứng nhất là trong các ngành nghề chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ.

Mô hình mới phát triển cơ khí và công nghiệp hỗ trợ ở Thaco

Lĩnh vực cơ khí cần những cú hích để đột phá, mà cốt lõi phải có những doanh nghiệp lớn làm trụ cột liên kết các doanh nghiệp nhỏ để gia tăng năng lực cạnh tranh.

Tạo nền tảng cho “nhà máy thông minh” của doanh nghiệp Việt

Các doanh nghiệp tham gia chương trình cải tiến sản xuất có thể dễ dàng nâng cấp thành “nhà máy thông minh”. Đây là điểm đặc biệt mà Chương trình Tư vấn cải tiến doanh nghiệp của Samsung mang lại cho doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh.

Chuyển đổi số: Biến nguy thành cơ cho doanh nghiệp công nghiệp Việt

Các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ muốn chuyên nghiệp hóa, tăng năng suất cũng như chất lượng sản phẩm để đáp ứng như cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đầu cuối (Buyer), nhưng còn nhiều khó khăn.

VIMEXPO 2021: Kết nối để phát triển

Tiếp nối thành công của kỳ triển lãm đầu tiên vào năm 2020, Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam 2021 đã được khai mạc sáng 15/12 với nhiều nội dung kết nối doanh nghiệp hấp dẫn. 

Công ty HTMP: Hoàn thiện mình để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Dù ảnh hưởng phần nào bởi đại dịch Covid-19, song nhịp độ sản xuất tại công ty HTMP Việt Nam vẫn rất sôi động, liên tục cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong và ngoài nước.

Điểm gặp gỡ lý tưởng tạo cơ hội phát triển chuỗi giá trị cung ứng trong nước

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thúc đẩy công nghiệp nền tảng, chủ đạo là công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Infographic: Bức tranh ngành công nghiệp hỗ trợ cho điện tử Việt Nam

Công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử Việt Nam vẫn chưa thự sự phát triển, tỷ lệ nội địa hóa rất thấp, chủ yếu là bao bì đóng gói với các chi tiết nhựa, chi tiết kim loại.