Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Học để làm người, để chung sống với nhau

Bộ trưởng GD-ĐT, trước đây, tư duy của chúng ta nặng về học để đỗ đạt, thậm chí học để làm quan... Nhưng bây giờ chuyển căn bản sang học để làm người, để chung sống với nhau.

Tại hội nghị báo cáo viên do Ban Tuyên giáo TƯ tổ chức sáng nay, Bộ trưởng GD-ĐT cho hay, bên cạnh những kết quả đạt được thì hệ thống giáo dục vẫn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập về nội dung, mục tiêu, phương pháp... Vấn đề này không chỉ có ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng vậy.

“Giáo dục phổ thông vẫn nặng về trang bị kiến thức, chưa chú trọng trang bị kỹ năng, việc chạy theo thành tích vẫn chưa khắc phục được nhiều”, ông Nhạ nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh, chuyện quay cóp, gian lận trong thi cử không phải không có, không phải bây giờ mới có mà trước đó đã xuất hiện, điển hình như vụ ở Đồi Ngô (Bắc Giang).

Chính vì vậy, nghị quyết 29 của TƯ đã đặt ra vấn đề đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

{keywords}
Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

Theo tư lệnh ngành GD-ĐT, đổi mới lần này sẽ chuyển từ phương pháp dạy chữ sang phát triển phẩm chất đạo đức, chú trọng dạy người. Chuyển từ dạy để người học biết được gì sang làm được gì.

“Trước đó, tư duy của chúng ta nặng về học để đỗ đạt, thậm chí học để làm quan... Nhưng bây giờ chúng ta chuyển căn bản sang học để phát triển toàn diện đối với phổ thông, còn đối với bậc đại học là chuyên sâu và học để làm người, để chung sống với nhau, để phát triển”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết, phương pháp kiểm tra đánh giá trước kia là theo điểm số, tạo ra áp lực rất lớn với học sinh, đặc biệt với cấp tiểu học, nhưng giờ chuyển dần sang đánh giá theo sự tiến bộ của người học.

Rà soát để chuẩn bị tốt kỳ thi THPT quốc gia 

Với vấn đề thi cử, theo ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD-ĐT đã chuyển dần từ thi tự luận sang trắc nghiệm.

“Thi trắc nghiệm có thuận lợi là đánh giá khách quan, minh bạch”, Bộ trưởng Nhạ nói và nhấn mạnh, chính nhờ có phương thức này mà những tiêu cực ở các địa phương vừa qua được phát hiện, xử lý.

Cũng theo Bộ trưởng, rút kinh nghiệm từ vụ tiêu cực thi cử 2018, vừa qua Bộ cùng với các Sở GD-ĐT địa phương rà soát kỹ lưỡng các vấn đề có liên quan, từ xây dựng bộ câu hỏi chuẩn hóa, đến các yếu tố kỹ thuật như phần mềm quản lý thi, đội ngũ tham gia làm đề thi, trách nhiệm của địa phương và Bộ GD-ĐT.

Báo cáo của Bộ GD-ĐT về tình trạng vi phạm trong thi cử cho thấy, tại Sơn La, có 44 thí sinh được nâng điểm. Ở Hòa Bình là 64 thí sinh. Trong 108 thí sinh ở 2 địa phương trên, có 1 thí sinh không đủ điều kiện tốt nghiệp THPT, 13 thí sinh không có tên trong danh sách trúng tuyển đại học, cao đẳng, còn lại 1 thí sinh đã nhập học vào Học viện An ninh năm 2017.

Hiện có 82 thí sinh đã nhập học vào trường đại học, cơ sở giáo dục trong cả nước sau khi chấm thẩm định đã bị các trường buộc thôi học. Riêng 12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển đang được các trường cho tiếp tục theo học.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, sau chấm thẩm định, tại Hà Giang, có 39 thí sinh đã nhập học và hiện đang học tại các trường đại học, cao đẳng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định, khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu người nào trong số các sinh viên đang học tại các trường đại học, cao đẳng trên tham gia vào quá trình gian lận thi cử là sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Ngay cả những người làm trong ngành giáo dục nếu có liên quan đến vi phạm cũng sẽ xử lý nghiêm để làm gương.

“Khi cơ quan điều tra có kết luận thì căn cứ vào đó để xử lý theo quy định, nhưng trước hết phải đưa ra khỏi ngành”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu rõ. 

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vi phạm tới mức phải xem xét kỷ luật

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vi phạm tới mức phải xem xét kỷ luật

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh có vi phạm, khuyết điểm trong quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Cục CSGT đề nghị nhà sản xuất hỗ trợ khách đăng ký xe qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) đề nghị nhà sản xuất, phân phối hỗ trợ khách hàng đăng ký ô tô, xe máy qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Cặp vợ chồng "ôm" tiền tỷ của dân Thái Bình: Công an làm việc với người vợ

Đại tá Trần Quang Thành, Trưởng Công an huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) xác nhận, ngày 26/5 cơ quan công an mời bà Trần Thị Nhẹ (trú tại tổ 13, thị trấn An Bài) làm việc để xác minh đơn tố giác của người dân về việc vay nợ của bà.

Chính phủ yêu cầu TP.HCM tập trung giải quyết kẹt xe, ngập nước

Để phát triển bền vững, Chính phủ yêu cầu TP.HCM tập trung xử lý những vấn đề trước mắt như ùn tắc giao thông, ngập úng do thủy triều và mưa, ô nhiễm môi trường ở các kênh rạch, các khu dân cư có điều kiện sống thấp.

Trách nhiệm bồi thường trong vụ việc hai công nhân chết khi sửa thang máy

Dù có xử lý hình sự hay không, đơn vị sử dụng lao động cũng phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục để bồi thường thiệt hại cho người thân của hai nạn nhân vụ rơi thang máy ở Hà Nội theo quy định về tai nạn lao động.

Cặp vợ chồng tháo chạy khi hố sâu hun hút xuất hiện cạnh giường ngủ

Lãnh đạo UBND xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xác nhận thông tin có một hố “tử thần” xuất hiện ngay dưới nền nhà của một người dân.

Mercedes Maybach tông loạt xe máy dưới hầm chung cư, một người bị thương

Chiếc xe Mercedes Maybach tông loạt xe máy rồi lao thẳng vào chốt bảo vệ khiến một người bị thương.

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Bỏ đăng kiểm lần đầu xe mới, lo chuyện vừa xuất xưởng đã lỗi

Nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm đồng thuận với việc nghiên cứu bỏ đăng kiểm lần đầu với xe mua mới.

Dự báo thời tiết 27/5: Miền Bắc tiếp tục hứng mưa to, dồn dập vào chiều tối và đêm

Dự báo thời tiết ngày 27/5, miền Bắc tiếp tục có mưa lớn, đặc biệt xảy ra vào chiều tối, đêm và ở các tỉnh miền núi. Trung Bộ cũng có mưa rào vài nơi. Riêng Tây Nguyên, Nam Bộ tập trung mưa giông vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (27/5/2022)

Bộ Giáo dục kiến nghị Nhà nước định giá sách giáo khoa; 4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Loạt cán bộ ‘ngã ngựa’ vì tình ái 'không trong sáng'

Nhiều cán bộ “mất chức” vì vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương, vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.

Thi thể người phụ nữ đang phân hủy trong căn hộ ở Bình Dương

Sau nhiều ngày không liên hệ được với người phụ nữ thuê căn hộ ở Bình Dương, người thân tìm đến phòng thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

2 tàu cá tông trực diện, 6 người rơi xuống biển

Chiếc tàu thu mua hải sản ở tỉnh Quảng Trị vừa bị tàu cá Quảng Nam tông chìm trên vùng biển thuộc huyện Cồn Cỏ. 6 người trên tàu bị rơi xuống biển may mắn được cứu sống.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.