Theo CNN, ông Gallant hôm 23/11 đã tới thăm các binh sĩ Israel đang tham gia chiến dịch quân sự chống Hamas ở Dải Gaza.

bo truong quoc phong israel.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant. Ảnh: Israel Hayom

Phát biểu trước các phóng viên về thỏa thuận phóng thích con tin và ngừng bắn mới đạt được với nhóm vũ trang Hồi giáo người Palestine, dự kiến có hiệu lực từ ngày 24/11, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Israel nhấn mạnh: “Đây chỉ là khoảng dừng ngắn. Khi thời gian này kết thúc, giao tranh sẽ tiếp tục một cách mạnh mẽ và sẽ tạo ra áp lực giúp dẫn tới việc trả tự do cho nhiều con tin hơn. Xung đột dự kiến sẽ kéo dài ít nhất 2 tháng nữa”.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng khẳng định, nước này sẽ không dừng chiến dịch quân sự ở Dải Gaza cho đến khi đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Ông Netanyahu giải thích, việc giải cứu toàn bộ con tin, loại bỏ Hamas và đảm bảo không còn bất kỳ sự đe dọa nào từ Gaza trong tương lai là trách nhiệm của cá nhân ông và toàn chính phủ Israel. Các nỗ lực đẩy mạnh chiến dịch tấn công vào khu vực chính là để thực thi sứ mệnh này.

Trong khi đó, quân đội Israel thừa nhận quá trình trao trả con tin sẽ rất phức tạp. 

“Không có gì được bảo đảm cho đến khi nó thực sự diễn ra. Và ngay cả trong quá trình này, các thay đổi có thể xảy đến bất cứ lúc nào”, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết trong cuộc họp báo ngày 23/11.

Ông Hagari tiết lộ, khi thỏa thuận chính thức có hiệu lực, các binh sĩ IDF sẽ cắm chốt dọc theo “đường ngừng bắn” thiết lập ở Dải Gaza. Theo thỏa thuận, đường ngừng bắn sẽ giữ chân quân đội Do Thái ở phía bắc Gaza và họ sẽ không di chuyển về phía nam vùng đất trong 4 ngày tạm dừng giao tranh để Hamas thả 50 con tin đầu tiên và các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tiếp cận khu vực.