Bộ trưởng TT&TT: Tránh khiêu khích không cần thiết trong vụ hacker

Sau sự cố tin tặc tại 2 sân bay, Bộ trưởng TT&TT khuyến nghị cộng đồng mạng tránh những hành vi khiêu khích, thách thức hacker TQ.

 - Sau sự cố tin tặc tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng TT&TT khuyến nghị cộng đồng mạng tránh những hành vi khiêu khích, thách thức hacker TQ.

{keywords}
Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn. Ảnh: Thủy Chung 

Tại họp báo CP chiều nay, báo chí đặt câu hỏi về vụ việc hacker nghi là của TQ tấn công hệ thống 2 sân bay VN và đưa ra những tuyên bố mang tính chính trị nghiêm trọng.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết ngày 30/7, trước thời điểm 2 sân bay bị tấn công khoảng 2 tiếng, VNCert đã gửi cảnh báo cho các đơn vị liên quan. 

"Sau khi sự cố xảy ra, các đơn vị thuộc Bộ TT&TT và VNCert cử cán bộ trực tiếp có mặt tại hiện trường, cùng VNA và Bộ Công an khắc phục kịp thời sự cố. Đến chiều qua, 1/8, tất cả các máy tính và hệ thống thông tin tại 2 sân bay đã hoạt động bình thường", ông Trương Minh Tuấn nói.

Bộ TT&TT đã ban hành văn bản gửi các địa phương và bộ ngành liên quan yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát đảm bảo an toàn thông tin. VNCert cũng đã ban hành 2 văn bản hướng dẫn cụ thể tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin.

“Ngày nay, không thể chắc là những cuộc tấn công như thế không còn xảy ra, và khó có thể ngăn chặn triệt để mọi cuộc tấn công trong không gian mạng. Trong tương lai, các mối nguy cơ tiềm ẩn ngày càng cao, không bao giờ có an toàn tuyệt đối nên chúng ta phải chủ động nâng cao bảo mật, an toàn của hệ thống thông tin”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thẳng thắn nhận định.

Trước việc nhóm hacker đưa ra thông điệp mang màu sắc chính trị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu quan điểm: Lúc đầu, chúng ta đều hướng chú ý tới nhóm hacker 1937cn của TQ. Tuy nhiên nhóm này đã bác bỏ mình là thủ phạm.

“Về nguyên tắc, phải tìm ra thủ phạm với đầy đủ bằng chứng buộc tội. Vì thế, trong lúc này, đề nghị báo chí thận trọng, tránh suy diễn. Chúng tôi cũng khuyến nghị các cơ quan báo chí và cộng đồng mạng tránh những hành vi khiêu khích và thách thức không cần thiết, làm ảnh hưởng sự phát triển kinh tế xã hội và an ninh của quốc gia trong lúc cơ quan chức năng đang xác định thủ phạm”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Báo Thanh niên nêu lo ngại của dư luận về việc hạ tầng viễn thông VN phụ thuộc nhiều vào thiết bị TQ, đặc biệt là của công ty Huawei, vốn bị tẩy chay ở nhiều nước.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định không thể phụ thuộc vào một nguồn thiết bị nào vì luôn có khả năng có lỗ hổng, lấy ví dụ máy tính Lenovo có rủi ro mất an toàn thông tin và xâm phạm quyền riêng tư. 

"Việc sử dụng nhiều thiết bị TQ là do lịch sử để lại, do điều kiện kinh tế của VN, do luật Đấu thầu còn hạn chế, cũng do cách tiếp cận linh hoạt của các thương hiệu TQ. Một số hãng công nghệ TQ thậm chí đang vượt lên đứng đầu toàn cầu", Bộ tưởng Trương Minh Tuấn nói.

"Luật không thể cấm, không thể phân biệt đối xử trong đấu thầu, nhưng chúng tôi sẽ rà soát, đánh giá và kiểm soát tốt hơn, yêu cầu cụ thể về an toàn thông tin trong đấu thầu mua sắm thiết bị viễn thông, đặc biệt trong các dự án quan trọng". 

Bộ trưởng TT&TT cũng khuyến nghị các DN viễn thông VN, ngoài kinh doanh, khi cần thiết phải hy sinh lợi ích DN, đặt lợi ích an ninh quốc gia lên hàng đầu.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Cán bộ không nên nghĩ cứ đi luân chuyển về là sẽ giữ vị trí cao hơn

"Thường xuyên giám sát, theo dõi, giúp đỡ để cán bộ luân chuyển hoàn thành nhiệm vụ. Cán bộ luân chuyển không nên nghĩ cứ đi luân chuyển về là sẽ giữ vị trí cao hơn”, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh.

Thủ tướng: "Đưa cây ăn quả lên sườn dốc" thay đổi tư duy quan trọng

Chiều ngày 28/5, tiếp tục chương trình làm việc tại Sơn La, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm vùng sản xuất nông nghiệp xã Hát Lót, huyện Mai Sơn và kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La tại huyện Mai Sơn.

Món quà ý nghĩa Chủ tịch nước tặng HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung

Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung cho bóng đá Việt Nam; đề nghị 2 HLV tài năng tiếp tục dồn trí lực, tâm huyết đưa bóng đá Việt Nam phát triển.

Thủ tướng: Khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của DNNN

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của doanh nghiệp nhà nước.

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, tặng quà quân dân đảo Trường Sa

Từ ngày 17-25/5, Đoàn công tác số 8 gồm Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài... đã tới thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa.

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...