Bốc hơi 7 nghìn tỷ, FLC đưa ra lộ trình thoát án phạt

CTCP Tập đoàn FLC của cựu chủ tịch Trịnh Văn Quyết kỳ vọng kế hoạch giải cứu sẽ thành công trong tháng 9/2022 và có thể thoát được án phạt đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC.

CTCP Tập đoàn FLC vừa có công văn phúc đáp gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) sau khi HoSE đưa ra cảnh báo về khả năng đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC do vi phạm công bố thông tin.

Theo đó, FLC dự kiến sẽ phát hành báo cáo tài chính 2021 kiểm toán trong tháng 9/2022 và tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên trong tháng 11 năm nay.

FLC cho biết, tập đoàn này kỳ vọng với sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý cùng sự phối hợp đẩy nhanh tiến độ của Công ty TNHH Kiểm toán An Việt, doanh nghiệp có thể phát hành và công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 dự kiến trong tháng 9 tới.

Ngay sau khi báo cáo tài chính kiểm toán 2021 được phát hành, Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC sẽ triệu tập cuộc họp ĐHCĐ năm 2022 theo đúng các trình tự được quy định hiện hành.

Tập đoàn FLC đưa ra lộ trình để tránh bị đình chỉ giao dịch cổ phiếu.

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2022, HĐQT sẽ trình thông qua nội dung lựa chọn đơn vị kiểm toán thực hiện kiểm toán, soát xét các báo cáo tài chính năm 2022 của Tập đoàn FLC, đảm bảo tuân thủ các quy định về việc lựa chọn đơn vị kiểm toán của doanh nghiệp niêm yết. 

FLC sẽ tiếp tục phối hợp với đơn vị kiểm toán được lựa chọn và dự kiến sẽ phát hành, công bố thông tin các báo cáo tài chính bán niên 2022 soát xét vào tháng 12/2022.

Trước đó, hôm 16/8, HoSE đã ra công văn cảnh báo về việc sẽ đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC của CTCP Tập đoàn FLC và công ty liên quan tới hệ sinh thái này: CTCP Nông dược HAI (H.A.I) và cả AMD do chưa khắc phục vi phạm về công bố thông tin.

Theo HoSE, FLC chưa tổ chức đại hội cổ đông thường niên, chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2021 và chưa chọn được đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm nay.

Trước đó, một doanh nghiệp thuộc nhóm này là Xây dựng Faros (ROS) đã bị đình chỉ giao dịch từ 12/8 vì vi phạm công bố thông tin báo cáo tài chính quý II.

Cổ phiếu FLC đã giảm sàn hai phiên liên tiếp trong phiên giao dịch ngày 17 và 18/8, xuống mức 4.950 đồng/cp. Tính từ tháng 3/2022 (thời điểm cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam và khởi tố vì hành vi thao túng giá cổ phiếu), cổ phiếu FLC giảm mạnh 3 lần, từ mức 15.000 đồng/cp.

Vốn hóa FLC cũng đã bốc hơi khoảng 7.000 tỷ đồng kể từ giữa tháng 3 tới nay.

Tập đoàn FLC trước do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch và phát triển ở nhiều lĩnh vực, trong đó có xây dựng như ROS, bất động sản như FLC Homes hay hàng không như Bamboo Airways. Theo báo cáo tài chính quý II/2022, FLC hiện còn nắm giữ 21,7% vốn của Bamboo Airways. Tuy nhiên, tập đoàn này gần đây gặp nhiều khó khăn, vay nợ nhiều và đặc biệt suy yếu sự kiện ông Trịnh Văn Quyết bị bắt và khởi tố vị tội thao túng giá cổ phiếu.

Bamboo Airways được cho là đã về tay nhà đầu tư mới khi ông Dương Công Minh, Chủ tịch Tập đoàn Him Lam và chủ tịch Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank),... trở thành cố vấn cho HĐQT của hãng.

Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, FLC có rất nhiều biến động về nhân sự cao cấp. 

Ông Đặng Tất Thắng được bổ nhiệm làm Chủ tịch FLC và Bamboo Airways sau khi ông Quyết bị bắt. Tại ĐHCĐ thường năm 2022 lần 2 hôm 2/7, ông Lê Bá Nguyên (1977), anh vợ ông Trịnh Văn Quyết, được bầu làm Chủ tịch FLC nhiệm kỳ 2021-2026.

Hôm 17/8, ông Đặng Tất Thắng thôi mọi chức vụ tại FLC, không còn là Phó chủ tịch. Hiện HĐQT của FLC còn lại ông Lê Bá Nguyên (chủ tịch), ông Doãn Hữu Đoàn (phó chủ tịch thay ông Thắng), bà Bùi Hải Huyền (phó chủ tịch thường trực) và ông Lê Thái Sâm.

M.Hà

Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháoCác nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

tin nổi bật

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Đề xuất giảm 50% hai loại thuế với xăng dầu

Bộ Tài chính ngày 23/9 vừa đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu với mức giảm hai sắc thuế trên lên tới 50%.

Tăng lãi suất trên khắp thế giới

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.

NHNN nói gì sau quyết định tăng mạnh lãi suất?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

VND sẽ thế nào sau khi tăng lãi suất?

Đồng VND của Việt Nam có thể mất giá 4% so với USD trong 2022, trong khi lãi suất tiền gửi dự báo tăng thêm 30-50 điểm sau động thái “diều hâu” của Fed và những phản ứng chính sách đầu tiên của NHNN.