Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ thừa nhận cơ quan này đang điều tra mối liên hệ có thể giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Nga.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey, hôm 20/3, thừa nhận cơ quan này đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo NY Times, đây là một sự thừa nhận gây chấn động. Tờ báo này bình luận rằng, trong bối cảnh hiện tại, sự thừa nhận công khai của ông Comey cho thấy một bước ngặt về cách thức điều tra đối với những cáo buộc về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ.

{keywords}
Giám đốc FBI James Comey tại cuộc điều trần của Quốc hội Mỹ. (Ảnh: CNN)

Ưu tiên hàng đầu hiện nay là phải đảm bảo rằng cuộc điều tra của FBI - mà có thể sẽ dẫn đến khởi tố hình sự - sẽ không bị chính quyền ông Trump gây khó dễ. Khi điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Comey nói FBI đang điều tra "độc lập, không thành kiến", và cam kết sẽ "đi theo sự thật dù chúng dẫn đến đâu".

Không có lý do nghi ngờ sự tận tâm của Giám đốc FBI. Tuy nhiên, vẫn chưa thể chắc chắn liệu các quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp có tránh được sự can thiệp của Nhà Trắng hay không.

Trước cuộc điều trần hôm qua, Tổng thống Trump đăng một loạt thông điệp trên Twitter, trong đó ông gọi khả năng thông đồng với người Nga là "tin vịt", và kêu gọi Quốc hội Mỹ cùng với FBI từ bỏ vấn đề này, thay vào đó tập trung tìm ra ai đã rò rỉ thông tin cho báo chí.

Những "phát đạn chỉ thiên táo bạo" từ Tổng thống thực sự gây hại lớn cho lòng tin của công chúng vào cuộc điều tra của FBI.

Độ tín nhiệm của Bộ Tư pháp trong việc xử lý vấn đề Nga đã bị tổn hại nghiêm trọng sau khi Bộ trưởng Jeff Sessions từ chối tự cứu mình. Quan chức này buộc phải tránh sang một bên, sau khi có tin ông đã gặp Đại sứ Nga ở Washington hai lần trong chiến dịch tranh cử.

Theo NY Times, để giảm bớt khủng hoảng lòng tin, cần phải chỉ định một công tố viên độc lập và người này sẽ không nhận lệnh từ chính quyền. Nếu sự khẳng định của Tổng thống Trump rằng không có sự câu kết giữa các quan chức chiến dịch của ông với Chính phủ Nga là đúng, thì ông sẽ muốn vấn đề này được điều tra đầy đủ càng nhanh và càng minh bạch càng tốt.

Và trong lúc cuộc điều tra của FBI diễn ra, một loạt các cuộc điều tra chồng lấn của Quốc hội về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ cũng đang tiến triển.

Phe Dân chủ ở Ủy ban Tình báo Hạ viện đang nỗ lực vạch ra một khung thời gian cụ thể cho thấy mọi cuộc tiếp xúc được ghi lại giữa những người thân cận với chiến dịch Trump và Nga trong thời gian tranh cử. Trong khi đó, hầu hết các thành viên Cộng hòa lại muốn tập trung vào nguồn rò rỉ thông tin mật.

Vấn đề này đòi hỏi một cuộc điều tra rộng lớn hơn, do một nhóm các nghị sĩ lưỡng đảng phối hợp thực hiện. 

Thanh Hảo

tin nổi bật

Ukraine tổn thất đến mức nào vì vụ trực thăng rơi khiến Bộ trưởng Nội vụ thiệt mạng?

Vụ rơi trực thăng ở ngoại ô Kiev khiến ít nhất 16 người, kể cả Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Denys Monastyrsky thiệt mạng, được coi là đòn giáng mạnh đối với chính phủ nước này.

Các vụ lộ tài liệu mật của ông Biden và người tiền nhiệm Trump có giống nhau?

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã chỉ định 2 công tố viên đặc biệt để điều tra độc lập việc xử lý các hồ sơ mật của Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump.

Các xe thiết giáp viện trợ của phương Tây có giúp Ukraine 'thay đổi cuộc chơi'?

Ba nước thành viên NATO gồm Mỹ, Đức và Pháp thông báo sẽ gửi các thiết giáp kiểu phương Tây cho Ukraine để hỗ trợ nước này chống lại quân Nga.

Vì sao Nga quyết giành quyền kiểm soát 'thị trấn muối' Soledar?

Việc giành được quyền kiểm soát 'thị trấn muối' Soledar sẽ giúp Nga có thêm hướng tấn công vào thành phố chiến lược Bakhmut của Ukraine.

Những thách thức lớn đối với Mỹ trong năm 2023

Ông Paul Stares, Giám đốc Trung tâm về hoạt động phòng ngừa tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại có trụ sở ở New York, nêu tên 3 mối đe dọa chính sách đối ngoại với Mỹ trong năm 2023.

Mục đích Mỹ bố trí lính thủy quân lục chiến, tên lửa trên khắp đảo Okinawa

Hoạt động tái cơ cấu lực lượng thủy quân lục chiến của Mỹ trên đảo Okinawa được cho là nhằm phản ứng trước khả năng quân đội Trung Quốc chiếm ưu thế.

Vì sao Trung Quốc ký thỏa thuận năng lượng hơn nửa tỷ đô với Afghanistan?

Một công ty Trung Quốc sẽ đầu tư 540 triệu USD vào phát triển các mỏ khai thác dầu khí tại Afghanistan.

Ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ được quyết định như thế nào?

Chính trường Mỹ đang dậy sóng khi lần đầu tiên trong gần 100 năm qua, Hạ viện phải tổ chức bỏ phiếu lại để bầu ghế chủ tịch và sau 6 vòng bỏ phiếu vẫn chưa chọn được ai.

Trung Quốc tái mở cửa tác động thế nào tới toàn cầu?

Ngành du lịch và hàng hóa thế giới được dự đoán khởi sắc sau khi Trung Quốc nới lỏng 'Zero Covid' để mở cửa biên giới sau 3 năm.

Năm 2023 sẽ đầy thách thức với ông Trump

2023 được tin sẽ là một năm đầy thách thức với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vì nhiều vấn đề đeo bám ông từ năm 2022 có thể leo thang.

Các xu hướng định hình thế giới năm 2023

Các chuyên gia phân tích cho rằng, những sự kiện và xu hướng sau đây sẽ định hình thế giới trong năm 2023.

Những sự kiện quốc tế lớn chờ câu trả lời trong năm 2023

Các chuyên gia của tờ Financial Times đã đưa ra các dự báo cho năm mới, từ khả năng ngừng bắn ở Ukraine tới việc Tổng thống Mỹ Joe Biden có tiếp tục tái tranh cử...song câu trả lời thực sự đều phụ thuộc vào những gì sẽ diễn ra trong năm 2023.

Nhìn lại một năm thử tên lửa kỷ lục của Triều Tiên

Năm 2020, Triều Tiên thực hiện 4 vụ thử tên lửa. Một năm sau, con số đó tăng gấp đôi. Đến năm 2022, nước này phóng nhiều tên lửa hơn bất kỳ năm nào trước đây, có thời điểm tới 23 tên lửa/ngày.

Vì sao chuyến đi bất ngờ đến Mỹ của Tổng thống Ukraine rất quan trọng?

Giới quan sát tin, chuyến công du Mỹ bất ngờ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rất có ý nghĩa vì nó diễn ra vào một thời điểm quan trọng đối với cả hai nước.

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO, đòn giáng mạnh hay động thái mang tính biểu tượng?

Trung Quốc đã đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm cố gắng đảo ngược việc Mỹ áp hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn, ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngành công nghiệp của nước này.