Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bị cáo buộc kích động người biểu tình chống dân chủ gây ra bạo loạn, xông vào các tòa nhà chính phủ ở thủ đô Brasilia vào cuối tuần qua.

Reuters đưa tin, Thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil Alexandre de Moraes đã chấp thuận đề nghị điều tra được các công tố viên đệ trình cuối ngày 13/1. 

Người biểu tình ủng hộ ông Bolsonaro gây ra bạo loạn ở thủ đô Brasilia. (Ảnh: Reuters) 

Trước đó, Tòa án Tối cao Brazil đã phát lệnh bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp dưới thời chính quyền Tổng thống Bolsonaro là ông Anderson Torres với cáo buộc cho phép các cuộc biểu tình diễn ra vào thời điểm ông có trách nhiệm đảm bảo an ninh công cộng cho Brasilia. Ông Torres đang ở bang Florida của Mỹ và cho biết sẽ về nước trình diện.

Cuối tuần trước, hàng nghìn người ủng hộ ông Bolsonaro đã xông vào tòa nhà Quốc hội Brazil, Tòa án Tối cao và dinh Tổng thống gây bạo loạn, đập phá nhằm lật đổ Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Lực lượng an ninh đã bắt giữ khoảng 1.500 người biểu tình. 

Bộ trưởng Tư pháp Brazil Flavio Dino cho biết sẽ đánh giá lại trường hợp của ông Torres vào tuần tới. Điều này có nghĩa Brazil có thể đề nghị Washington dẫn độ, nếu cựu Bộ trưởng Torres không ra đầu thú.

Một quan chức Đảng Tự do (PL) cánh hữu mà ông Bolsonaro là thành viên cho hay, đảng này đã quyết định tăng cường đội ngũ luật sư để chuẩn bị bào chữa cho cựu Tổng thống. 

Ông Bolsonaro rời Brazil để đến bang Florida vào ngày 30/12/2022, trước hai ngày ông kết thúc nhiệm kỳ. Ông có thể phải đối mặt với một số nguy cơ pháp lý nếu ở lại Brazil liên quan tới những tuyên bố mà ông đưa ra khi còn tại nhiệm, như cáo buộc hệ thống bầu cử dễ xảy ra gian lận.

Ngoài ra, PL lo ngại ông Bolsonaro sẽ phải chịu trách nhiệm cho vụ bạo loạn xảy ra hôm 8/1. Một quan chức PL cho rằng cựu Tổng thống sẽ không bị bắt, nhưng lo ngại ông Bolsonaro sẽ không được tham gia tranh cử vào năm 2026. 

Minh Thu