Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với Reuters, Hạ nghị sĩ Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1 thuộc Hạ viện Mỹ là một trong những nhà lập pháp có trợ lý tham gia vào các cuộc thảo luận như trên.

Đám đông người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đụng độ với lực lượng an ninh bên ngoài trụ sở Quốc hội Brazil ở thủ đô Brasilia ngày 8/1. Ảnh: Reuters

"Tôi vô cùng tự hào về công việc và báo cáo cuối cùng của Ủy ban 6/1. Nếu đây là hình mẫu cho các cuộc điều tra tương tự, tôi sẽ giúp đỡ bằng mọi cách có thể", ông Thompson ra tuyên bố cho hay.

Theo nguồn thạo tin thứ hai, Chủ tịch Thượng viện Brazil Rodrigo Pacheco cũng đề cập đến ý tưởng hợp tác điều tra với nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Brasilia.

Hàng nghìn người ủng hộ cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 8/1 đã đột kích vào các tòa nhà Quốc hội, dinh tổng thống và Tòa án tối cao ở thủ đô sau nhiều tuần biểu tình không chấp nhận thất bại bầu cử của ông. Sự cố xảy ra một tuần sau khi đối thủ cánh tả của ông Bolsonaro là ông Luiz Inácio Lula da Silva tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Brazil.

Theo giới quan sát, sự cố gợi nhớ lại vụ tấn công của những người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (khi ông vẫn còn giữ chức vụ) vào tòa nhà Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol ở thủ đô Washington vào ngày 6/1/2021.