Bước tiến không ngừng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - EU

Năm 2022 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ đối tác đối thoại giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU).

ASEAN và EU thiết lập quan hệ đối thoại từ năm 1977, sau đó nâng cấp quan hệ lên đối tác tăng cường năm 2007 và tháng 12/2020 nhất trí chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Hai bên đang phối hợp thực hiện Kế hoạch Hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2023 - 2027.

Giới quan sát đánh giá, sau gần nửa thập kỷ, quan hệ ASEAN - EU đã phát triển năng động, mở rộng bao trùm các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế - thương mại, văn hóa - xã hội và hợp tác phát triển.

Về chính trị - an ninh, EU nhấn mạnh ASEAN giữ vị trí trung tâm trong chiến lược hợp tác của liên minh tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn.

EU đã tham gia các cơ chế do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt như Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (PMC) ASEAN - EU thường niên, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và các cơ chế liên quan khác như Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - EU (AEMM), Cuộc họp Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN - EU. 

EU là tổ chức khu vực đầu tiên tham gia Hiệp ước Thân thiện và hợp tác (TAC) năm 2012, đồng thời cử đại sứ chuyên trách và lập phái đoàn thường trực tại ASEAN từ năm 2016. Đến nay, đã có 25 nước thành viên EU cử đại sứ tại ASEAN.

Hai bên cũng chú trọng thúc đẩy hợp tác phòng chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia cũng như đối thoại cấp cao về hợp tác an ninh biển.

Về kinh tế - thương mại, năm 2021, EU là đối tác thương mại lớn thứ 3 (sau Trung Quốc và Mỹ) của ASEAN với tổng giá trị thương mại hai chiều đạt 268,9 tỷ USD, đồng thời là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 2 (sau Mỹ) với tổng vốn đầu tư đạt 26,5 tỷ USD. Ngược lại, ASEAN là đối tác thương mại ngoài châu Âu lớn thứ 3 (sau Trung Quốc và Mỹ) của EU năm 2021.  

Trong hợp tác kinh tế, EU đang hỗ trợ ASEAN thông qua 2 chương trình chủ đạo là Chương trình hỗ trợ ASEAN hội nhập khu vực tăng cường (ARISE Plus) và Đối thoại chính sách khu vực EU - ASEAN nâng cao (E-READI).

Từ nhiều năm qua, hai bên đã thảo luận về khả năng thiết lập FTA song phương, nhất trí thúc đẩy trao đổi về các lĩnh vực cùng quan tâm hợp tác như phát triển chuỗi cung ứng, thương mại điện tử, kinh tế số, công nghệ xanh, dịch vụ xanh… và các hình thức triển khai phù hợp.

ASEAN và EU cũng chú trọng ưu tiên thúc đẩy hợp tác về kết nối. Ngày 17/10/2022, hai bên đã ký kết Hiệp định Vận tải hàng không toàn diện ASEAN - EU (ASEAN-EU CATA), mở ra nhiều cơ hội cho các hãng hàng không khai thác dịch vụ hành khách và vận tải hàng hóa, góp phần thúc đẩy kết nối người dân và các nền kinh tế hai bên, tích cực đóng góp vào các nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Về văn hóa - xã hội, EU hỗ trợ ASEAN thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho nữ giới, bảo hộ lao động nhập cư, nâng cao chất lượng giáo dục thông qua các chương trình học bổng và hỗ trợ giáo dục sau đại học như SHARE, hợp tác khoa học công nghệ, bảo vệ môi trường, quản lý thiên tai…

EU cũng là một trong những đối tác đầu tiên, tích cực thúc đẩy hợp tác với ASEAN trong phòng chống và giảm thiểu các tác động của Covid-19 ngay từ khi dịch bệnh mới bùng phát, thông qua gói hỗ trợ “Team Europe” trị giá 800 triệu Euro, “Chương trình hỗ trợ Đông Nam Á sẵn sàng ứng phó đại dịch” trị giá 20 triệu Euro…

Hiện nay, trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều thách thức, cả ASEAN và EU đều hướng tới việc tăng cường trách nhiệm gìn giữ và kiến tạo môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển và thịnh vượng ở châu Á - Thái Bình Dương và khắp toàn cầu.

tin nổi bật

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Nghị viện châu Âu tước quyền miễn trừ truy tố với hai nghị sĩ vì tham nhũng

Hai nghị sĩ của Nghị viện châu Âu (EP) đã bị tước quyền miễn trừ truy tố do bị cáo buộc tham nhũng liên quan đến World Cup 2022 ở Qatar.

Ủy ban châu Âu công bố gói hỗ trợ mới cho Kiev, định áp gói trừng phạt thứ 10 với Nga

Ủy viên phụ trách ngân sách của Liên minh châu Âu (EU), ông Johannes Hahn cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ công bố gói hỗ trợ tài chính mới cho Ukraine.

Serbia bác bỏ khả năng gia nhập NATO, Nga phản đối Áo

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic bác bỏ khả năng nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoại trưởng Nga nêu căn nguyên xung đột ở Ukraine

Ngoại trưởng Nga tuyên bố, căn nguyên của cuộc xung đột tại Ukraine có liên quan đến niềm tin của Washington rằng Mỹ phải có vai trò thống trị.

Kết quả cuộc khám xét dinh thự bên bờ biển của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành khám xét dinh thự bên bờ biển của Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong khuôn khổ cuộc điều tra về việc ông Biden xử lý và cất giữ các tài liệu mật.

Áo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Áo thông báo sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hành xử không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Video tái hiện trận sóng thần xóa sổ loài khủng long

Các nhà khoa học đã thành công mô phỏng lại trận siêu sóng thần xảy ra cách đây 66 triệu năm, được cho là nguyên nhân dẫn tới sự tuyệt chủng của loài khủng long.

Phát hiện các chất dùng để ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ đống đổ nát của một xưởng ướp xác 2.600 năm tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các chất và công thức pha chế mà người Ai Cập cổ đại dùng để ướp xác người chết.

Iran dọa trả thù Israel vì vụ UAV tấn công nhà máy quân sự

Iran cáo buộc Israel đứng sau vụ máy bay không người lái (UAV) tấn công một nhà máy quân sự gần Isfahan, đồng thời đe dọa sẽ trả thù Nhà nước Do Thái.

EU lưu ý các nhà ngoại giao không mặc áo xanh như Tổng thống Ukraine

Một bản ghi nhớ với thông điệp rõ ràng đã được lưu hành trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU). Các nhà ngoại giao được khuyến cáo mặc vest, không mặc áo xanh như Tổng thống Ukraine.

Ông Zelensky tuyên bố cứng rắn về cuộc chiến chống tham nhũng ở Ukraine

Tổng thống Zelensky khẳng định "công lý sẽ được đảm bảo" trong cuộc chiến chống tham nhũng lớn nhất tại Ukraine kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt.

Cặp đôi bỏ rơi con sơ sinh tại quầy làm thủ tục ở sân bay Israel

Một cặp vợ chồng người Bỉ đã để lại con sơ sinh ở khu vực làm thủ tục tại sân bay Ben Gurion, Israel, sau khi các nhân viên đề nghị mua vé cho đứa trẻ.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ đi đến 'lằn ranh đỏ', sẵn sàng huy động lực lượng hạt nhân

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 2/2 cho biết các cuộc tập trận của Mỹ cùng các đồng minh đã đẩy tình hình đến giới hạn của 'lằn ranh đỏ' và đe dọa biến bán đảo thành một 'kho vũ khí chiến tranh khổng lồ'.

Philippines mở cửa thêm 4 căn cứ quân sự chào đón Mỹ

Quân đội Mỹ sẽ được quyền tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự ở Philippines, theo một thỏa thuận mới được công bố khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm Manila hôm nay (2/2).