Bưu điện Việt Nam khai trương dây chuyền chia chọn tự động công suất lớn nhất

Hệ thống chia chọn tự động có công suất lớn nhất, số hướng chia nhiều nhất từ trước đến nay của Bưu điện Việt Nam đã chính thức khai trương chiều 15/8/2022 tại Mê Linh (Hà Nội).

Ngày 15/8/2022, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống của ngành Bưu điện, tại sự kiện khai trương Trung tâm Vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã đưa vào vận hành Hệ thống chia chọn tự động có công suất lớn nhất và có số hướng chia nhiều nhất từ trước đến nay.

Ông Lã Hoàng Trung, Vụ trưởng Vụ Bưu chính (thứ hai từ phải sang) cùng các lãnh đạo ngành, địa phương và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện nghi thức khai trương. (Ảnh: Quốc Bảo)

Với công suất chia chọn 24.000 bưu gửi/giờ, sử dụng công nghệ cross belt, dây chuyền có khả năng xử lý các bưu gửi có khối lượng từ 100 gam đến 30kg, đặc biệt phù hợp chia chọn những sản phẩm gói nhỏ, hàng thương mại điện tử.

Dây chuyền chia chọn tự động này có 232 hướng chia tới tận các huyện của 21 tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc và đến trung tâm các tỉnh khu vực phía Nam.

Trước đó, Vietnam Post đã đầu tư 2 dây chuyền chia chọn tự động tại Trung tâm Vận chuyển và Kho vận khu vực miền Trung và miền Nam.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Vietnam Post cho biết: “Hệ thống quản lý giúp người vận hành có thể theo dõi từ xa, theo thời gian thực các thông tin vận hành của dây chuyền như sản lượng, hiệu suất chia chọn, lựa chọn nhiều kế hoạch vận hành khác nhau phù hợp với thực tế. Đặc biệt, hệ thống chia chọn đã được Bưu điện Việt Nam tích hợp với các hệ thống công nghệ thông tin, ứng dụng bản đồ số Vmap, mã địa chỉ Vpostcode… để xây dựng quy trình liên hoàn, đồng bộ và tối ưu”. 

Theo ông Lã Hoàng Trung, Vụ trưởng Vụ Bưu chính (Bộ TT&TT), việc khai trương đưa vào vận hành Hệ thống chia chọn tự động công nghệ Cross Belt có ý nghĩa hết sức quan trọng, đây là công nghệ hiện đại đang được nhiều doanh nghiệp bưu chính lớn sử dụng để chia chọn. Việc sử dụng hệ thống chia chọn tự động sẽ giúp giảm đáng kể nhân lực cần thiết để thực hiện chia chọn, đảm bảo tính chính xác của việc chia chọn, là một bước quan trọng để chuyển đổi số các hoạt động nghiệp vụ của Tổng công ty, từ đó nâng cao hiệu suất, chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tổng công ty. Bộ TT&TT sẽ tiếp tục đồng hành cùng Tổng công ty trong việc chuyển đổi số, tự động hóa các hoạt động nghiệp vụ, hiện đại hóa Tổng công ty trong thời gian tới.

Hệ thống chia chọn tự động tích hợp một số nền tảng số Make in Viet Nam do chính Bưu điện Việt Nam nghiên cứu và phát triển, đặc biệt là nền tảng số quốc gia Vmap. (Ảnh: Bình Minh)

Trung tâm Vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc đặt tại Mê Linh (Hà Nội), với diện tích gần 28.000m2, đảm nhận khai thác, kết nối vận chuyển, lưu thông hàng hóa và trao đổi các chuyến thư quốc tế cho 21 tỉnh, thành phía Bắc. Đây cũng là hạ tầng đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ logistics, thương mại điện tử.

Toàn bộ quy trình chia chọn hàng hóa tại Trung tâm đều tự động hóa, được kiểm soát bằng mã vạch. Với ứng dụng trí tuệ nhân tạo cùng khả năng thu nhận thông tin và phân tích hình ảnh bưu gửi, hệ thống cho phép chia chọn bưu kiện tốc độ cao, chính xác 100%. Qua đó rút ngắn 70% thời giao nhận khai thác hàng hóa, nâng cao trải nghiệm và hiệu quả hoạt động của khách hàng, đặc biệt là doanh nghiệp thương mại điện tử. 

Trung tâm Vận chuyển và Kho vận khu vực phía Bắc đi vào hoạt động sẽ giúp Bưu điện Việt Nam kiện toàn, hiện đại hóa nền tảng hạ tầng tổ chức sản xuất theo hướng tự động hóa trên toàn mạng lưới. 

Thời gian tới, Bưu điện Việt Nam tiếp tục ứng dụng các nền tảng số nhằm đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn hàng, gia tăng công suất lưu thoát hàng hóa trên 200%, rút ngắn thời gian chuyển phát từ 1 - 2 ngày. 

Bình Minh

tin nổi bật

Thương mại điện tử ‘chắp cánh’ sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Ninh

Nhờ tập trung vào kênh thương mại điện tử, các sản phẩm OCOP của Bắc Ninh từng bước thâm nhập các thị trường lớn, tăng giá trị sản phẩm và doanh thu, góp phần quan trọng quảng bá các thương hiệu địa phương và mở rộng thị trường tiêu thụ.

300 người trẻ học kỹ năng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Sáng 23/9, khoảng 300 Đoàn viên, thanh niên ở 3 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh đã được tập huấn trực tuyến về kỹ năng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Ứng dụng Phản ánh - Kiến nghị Bắc Ninh: đưa chính quyền đến gần dân

Ứng dụng phản ánh - kiến nghị trên thiết bị di động giúp Bắc Ninh đạt được nhiều hiệu quả trong công tác cải cách hành chính, góp phần xây dựng một chính quyền gần dân và vì dân.

Phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm tại lễ trao quyết định bổ nhiệm

Sáng 12/9, Bộ TT&TT tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT. VietNamNet trân trọng giới thiệu phát biểu của ông Nguyễn Thanh Lâm.

Giải đáp những câu hỏi then chốt về chuyển đổi số ở Cà Mau

Chiều 14/9, tại Cà Mau, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác đã tham dự hội nghị “Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

CMC TS và Văn phòng Công chứng châu Á hợp tác chuyển đổi số

Văn phòng Công chứng châu Á (ASN) phối hợp với Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) khởi động dự án xây dựng chiến lược chuyển đổi số toàn diện.

Bộ TT&TT trao quyết định bổ nhiệm 6 cán bộ tại 5 đơn vị

Các đơn vị có bổ nhiệm cán bộ gồm: Cục An toàn thông tin (ATTT), Viện Chiến lược TT&TT, Vụ Kinh tế số và Xã hội số, Trung tâm Internet Việt Nam và Văn phòng Bộ.

Bắc Ninh: Xây dựng lớp công dân số mới làm nền tảng chuyển đổi số bền vững

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ công dân số, do đó phải xây dựng lớp công dân số mới nhằm đảm bảo hiệu quả của chuyển đổi số mang tính bền vững lâu dài, toàn diện và đồng bộ”.

Thanh toán không dùng tiền mặt rộng khắp Quảng Ninh

Thanh toán số ngày càng phát triển bởi tính bảo mật an toàn và sự tiện dụng. Hướng tới phát triển kinh tế số, tạo nền móng vững chắc cho việc chuyển đổi số toàn diện, Quảng Ninh đang chỉ đạo các cơ quan, DN đẩy mạnh các hình thức thanh toán điện tử.

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị triển khai công tác cán bộ

Đi qua nhiều thử thách trước khi nhận nhiệm vụ cao hơn, cũng giống như lửa thử vàng, gian nan thử sức. Thử thách luôn làm con người trưởng thành hơn.

Báo chí trong kỷ nguyên số

Xu hướng số hoá là không thể đảo ngược trong tiến trình phát triển. Báo chí với tư cách là một ngành nghề, luôn tiếp xúc sớm nhất, phản ứng nhanh nhạy nhất với mọi biến động xã hội, cũng không thể thoát ra ngoài quỹ đạo của sự phát triển này.

15 năm Cục Báo chí: Từ những băn khoăn, bỡ ngỡ đến hoàn thiện phục vụ đất nước, nhân dân

Cục Báo chí đã trải qua 15 năm phát triển kể từ khi sáp nhập về Bộ Thông tin và Truyền thông, với nhiều thăng trầm, đồng hành cùng báo chí phục vụ đất nước, nhân dân.

Báo chí và xuất bản: Bản lĩnh nghề nghiệp và những lan tỏa năng lượng tích cực

Nói đến xuất bản và báo chí, không thể không đề cập đến giấy, không thể không nhớ ơn những làng nghề Việt Nam mà một trong đó là làng Bưởi – một địa danh sản xuất giấy nổi tiếng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Base.vn chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số cho doanh nghiệp Bến Tre

Tại hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SMEs” tại Bến Tre, công ty cổ phần Base Enterprise (Base.vn) đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế được tích luỹ trong quá trình tư vấn chuyển đổi số cho hàng nghìn doanh nghiệp trên cả nước.

Giải mã thành công của chính quyền số ở Huế và Thái Nguyên

Sau một năm triển khai Trung tâm điều hành thông minh (IOC) với sự đồng hành của Viettel Solutions, Thái Nguyên và Thừa Thiên - Huế đã có sự tăng trưởng vượt bậc về xếp hạng ICT Index cũng như chính quyền số.