Cá lóc nướng trui và gỏi ba khía nức lòng du khách khi đến Cà Mau

Những con cá lóc đồng nướng thịt trắng, ngọt, đậm đà hương vị sông nước hay gỏi ba khía lạ miệng luôn mà những món ngon khiến du khách đến Cà Mau muốn thưởng thức.

Những con cá lóc đồng nướng thịt trắng, ngọt, đậm đà hương vị sông nước hay gỏi ba khía lạ miệng luôn mà những món ngon khiến du khách đến Cà Mau muốn thưởng thức.

 

Cá lóc nướng trui

Từ lâu cá lóc nướng trui đã trở thành một món ăn dân dã, đặc sắc của người dân Nam Bộ bởi hương vị vô cùng độc đáo. Đây cũng là món ăn nổi tiếng được nhiều du khách thích thú khi đến vùng sông nước Cà Mau.

 

{keywords}
Cá lóc nướng trui. Ảnh: cachnauan

Theo nhiều người sành ăn, cá lóc là loài cá thịt ngon, ít xương và nhiều đạm trong các loại cá đồng. Cá ngon nhất vào mùa mưa, lúc đó cá đầy bụng trứng. Cá bắt dưới ruộng đồng tự nhiên thịt bao giờ cũng ngọt hơn, đậm đà hơn nhưng nhỏ con, chỉ từ vài trăm gram đến nửa kg.

Cách làm cá lóc rất đơn giản, sau khi được đánh bắt dưới sông hay sau những buổi làm đồng, ngăn lạch, tát đìa được người dân rửa sạch, dùng que tre xiên từ đầu đến đuôi rồi vùi trong đống rơm khô cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, người ta chỉ cần cạo lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm nức. Món ăn dân dã của người dân đồng ruộng giờ đã vào các nhà hàng, quán ăn và trở thành đặc sản.

Gỏi ba khía

Hình cảnh con ba khía rất thân quen với người dân vùng sông nước miền Tây và từ nghìn xưa đã đi vào bữa cơm thân thuộc của mọi nhà nơi đây. Trước đây, món ăn này là của người dân lao động nghèo nhưng ngày nay nó đã được biến tấu và đưa vào trong các nhà hàng quán ăn thành món đặc sản.

 

{keywords}
Gỏi ba khía hấp dẫn với nhiều màu sắc. Ảnh: thanhnien

Chỉ có loại ba khía ở Rạch Gốc, Cà Mau mới ngon, hấp dẫn và có thương hiệu. Khoảng tháng 7, 8 âm lịch hàng năm là vào mùa ba khía, người dân làm sạch rồi cho vào muối. Loại ba khía này ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn giống ba khía ở các nơi khác.

Về bí quyết để chọn ba khía muối ngon, người ta thường bẻ ngoe, nếu thấy đầy thịt là ngon, còn ngoe trống rỗng là ba khía muối lâu ngày tiêu hết thịt hay còn gọi là bị bủng.

Để làm gỏi người ta bào đu đủ thành sợi, ngâm trong nước lạnh. Cho cà chua bi, đậu đũa cắt khúc, bắp cải trắng, dưa leo cắt miếng vừa ăn rồi trộn cùng nước ba khía đã giã, lọc, thêm chút tỏi, ớt, đường, bột ngọt vào cho đủ vị mặn, chua, cay. Sau cùng cho phần ba khía nguyên con còn lại vào đĩa, để rau húng và quế lên trên bề mặt. Gỏi ba khía dùng làm món ăn chơi, không cần dùng nước chấm đi kèm.

 

Miến xào kiểu Hàn thanh mát cho những ngày trời nắng như đổ lửa

Miến xào kiểu Hàn thanh mát cho những ngày trời nắng như đổ lửa

Japchae là một món ăn khá đặc sắc tại Hàn Quốc, với miến xào cùng nhiều loại rau củ. Vào những ngày mùa hè nóng nực thế này, còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm món ăn thanh mát này đi thôi.

Làm món bánh cuộn mè đen cả nhà khen ngon

Làm món bánh cuộn mè đen cả nhà khen ngon

Bánh cuộn mè đen, hay còn gọi là bánh cuộn vừng, có vị vừa giòn vừa thơm. Bạn có thể làm món này đãi cả gia đình thưởng thức vào những ngày nghỉ cuối tuần hay lễ, tết...

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Cách làm gà hấp muối sả da giòn, thịt mềm thơm cực cuốn hút

Gà hấp muối sả thơm ngon dễ làm để đổi vị cho gia đình vào những ngày cuối tuần. Dưới đây là hướng dẫn cách làm gà hấp muối sả cùng lá chanh, giữ được trọn vẹn hương vị của thịt gà để cho gia đình cùng thưởng thức.

Món đặc sản mùa thu bắt buộc phải ăn khi nguội

Nếu từng một lần ăn cốm xào, chắc hẳn cứ đến mùa thu bạn sẽ lại muốn thưởng thức món ăn vừa dẻo vừa thơm này.

9 món tráng miệng ngọt ngào kiểu Nhật

Nhật Bản có nhiều món tráng miệng độc đáo, từ mochi kem tươi thời thượng đến bánh gạo xiên hay thạch cà phê lạ miệng.

Tự làm trứng muối thơm ngon tại nhà

Không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng, trứng muối có thể sử dụng da dạng làm nên nhiều món hấp dẫn, từ món chính đến những tráng miệng.

Cách làm thịt gà xào bí đỏ

Thịt gà là món ăn quen thuộc trên mâm cơm gia đình. Bạn có thể tự chuẩn bị món gà xào bí đỏ thơm ngon ngay tại nhà theo hướng dẫn dưới đây.

Cách làm chân gà sả tắc đơn giản, ngon khó cưỡng

Chân gà sả tắc không chỉ là món ưa thích của chị em mà còn là món hấp dẫn các dân nhậu. Vậy hãy cùng học cách làm chân gà sả tắc đơn giản trong bài viết này nhé.

Dầu ăn mở nắp sẽ để được bao lâu, nhiều người dùng dầu hết hạn mà không nhận ra

Nhiều người có thói quen mua dầu ăn theo chai lớn mà không để ý tới hạn sử dụng của chúng.

Vì sao hầu như món ăn nào của người Hàn cũng cho ớt

Người Hàn ăn được cay vì đã quen với điều này. Ớt từ lâu đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn của họ.

Món xôi sắn của mẹ chồng

Món xôi sắn của mẹ chồng chỉ là thức quà bình dị nhưng lại khiến đứa con dâu là tôi nhung nhớ, trân trọng.

Thịt ba chỉ ngâm nước mắm vừa ngon, vừa dễ làm

Thịt ba chỉ làm kiểu gì cũng ngon: luộc, rang, kho tàu, quay, nướng... Thế nên ngâm nước mắm đương nhiên ngon, thậm chí ăn với cơm còn ngon hơn thịt bò ngâm nước mắm.

Cách làm bò bít tết mềm ngon ngọt đúng vị như ngoài hàng

Bò bít tết là món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu cách làm bò bít tết đơn giản tại nhà mà ngon đúng điệu như nhà hàng tại đây.

Cách nấu bò kho ngon đơn giản cho bữa cơm gia đình

Bò kho là món ăn được nhiều người yêu thích. Cách nấu bò kho ngon đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết này của VietNamNet.

Làm pizza không cần lò nướng

Với những nguyên liệu đơn giản sẵn có mà không cần lò nướng, bạn có thể làm bánh pizza siêu nhanh tại nhà.

7 đặc sản của 'đảo trường thọ' ở Nhật Bản

Là một trong những vùng đất có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, đảo Okinawa của Nhật Bản nổi tiếng với chế độ ăn đặc biệt, gồm nhiều món ngon từ sản vật địa phương.

30 phút làm ức gà nướng

Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, bạn dễ dàng hoàn thành món ức gà nướng cùng cà chua và rau thơm mới lạ chiêu đãi gia đình.