Các hoạt động team building ‘ảo’ khi làm việc từ xa

Thay vì nhồi nhét các đầu việc, KPI cần phải hoàn thành cho nhân viên vì sợ họ lười biếng khi “work from home”, việc tổ chức các “trò chơi” team building từ xa sẽ giúp giảm tải căng thẳng, tăng tinh thần gắn kết và đam mê đóng góp.

Các trò chơi nhóm được tổ chức online như một thói quen hàng ngày sẽ mang đến nhiều ích lợi như tăng cường kết nối, hợp tác giữa các nhóm; duy trì mức độ tham gia của nhân viên với tập thể, dù là từ xa.

Tất cả những hoạt động này nếu được tổ chức tốt sẽ “giữ lửa” cho cả tập thể. Tinh thần đồng đội không chỉ giúp cho công việc chạy đều, mà còn giúp nhân viên có chỗ dựa tinh thần để vượt qua đại dịch.

Trò chơi phá băng

Trò chơi này chỉ tốn 5 phút với mục tiêu: Khởi động, giúp mọi người hào hứng trước khi tập hợp cho hoạt động nhóm thực sự.

Mọi người có thể tìm thấy một số trò phá băng cho phép nhiều người chơi trực tuyến theo nhóm. Điều kiện là mọi thành viên trong nhóm cần tích cực tham gia trò chơi và tích điểm. Nhóm có điểm cao nhất sẽ được vinh danh trên bảng xếp hạng, từ đó khuyến khích sự cạnh tranh lành mạnh và xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa các thành viên trong nhóm.

{keywords}
 

Thử thách sức bền

Trò chơi “Thử thách sức bền” có thể tốn đến 20 phút nhưng lại giúp khuyến khích lối sống lành mạnh trong mùa dịch

Người tổ chức có thể tìm kiếm những bài tập mà mọi người có thể thực hiện một mình trong không gian nhỏ như: Hoàn thành “X” lần chống đẩy, squat, lunges; Hoàn thành “X” phút plank cùng lúc; Đi bộ “X” bước trong một ngày.Bí quyết là để các team thực hiện cùng lúc trước camera để tăng tính cạnh tranh.

Nghỉ giữa giờ “ảo”

Ai mà lại không thích vừa uống cà phê vừa buôn chuyện, cập nhật thế sự? Việc nghỉ giữa giờ sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giao tiếp từ xa, gắn kết mọi người. Thời gian lý tưởng sẽ từ 15 - 30 phút.

Giải lao là một cách tuyệt vời để nhân viên giảm bớt căng thẳng và có động lực làm việc trở lại. Người quản lý có thể coi những thời gian nghỉ này như những cuộc họp nhóm không chính thức qua cuộc gọi trực tuyến, trong đó có thể bao gồm các yếu tố thú vị khác như: cùng dự đoán tỉ số Euro và tìm ra người chiến thắng vào ngày hôm sau.

Quiz vui vui

Chỉ cần nhân viên sẵn sàng chia sẻ kiến thức của họ với những người khác, việc tổ chức các câu đố vui trong 15 phút có thể làm mới tư duy của nhân viên.

Trước khi bắt đầu, người tổ chức có thể yêu cầu nhân viên tạo ra một danh sách các câu hỏi dạng “Có thể bạn chưa biết”, sau đó chọn các câu ngẫu nhiên và xáo trộn thành một danh sách mới để cho mọi người trả lời hàng ngày. Trên diễn đàn hoặc nhóm chung của công ty, cả nhóm có thể tổ chức bình chọn câu hỏi thú vị nhất. Bằng cách này, nhân viên sẽ được khuyến khích học hỏi những điều mới cũng như tôn trọng sở thích riêng của từng cá nhân.

{keywords}
 

Gặp gỡ giờ ăn trưa

Thời gian: 45 phút đến 1 giờ

Mục tiêu: Thúc đẩy sự gắn kết.

“Work from home” cho mọi người sự chủ động trong việc sắp xếp thời gian biểu hơn, nhưng cũng có hệ lụy là nhiều người đánh mất các quy trình khoa học trong cuộc sống. Thay vì đúng 12 giờ là tạm nghỉ và ăn trưa, nhiều người làm việc xuyên trưa và ăn muộn, thậm chí bỏ bữa.

Tổ chức một bữa ăn trưa online từ 45 phút - 1 tiếng sẽ giúp thúc đẩy sự gắn kết, giúp “đồng hồ sinh học” có thể hoạt động một cách quy củ. Đồng thời, việc tổ chức ăn trưa online sẽ là khoảng thời gian nhân viên có thể giao lưu với đồng nghiệp - một thói quen mà mọi người thường có khi làm việc tại công ty.

Một chút niềm vui nho nhỏ khi khoe các món ngon tự làm qua camera cũng giúp mọi người trở nên thoải mái và tìm lại sự kết nối hàng ngày, thay vì những ký tự khô khan trên khung chat.

Vấn đề lớn khi làm việc từ xa là nhân viên cảm thấy mất kết nối, vì thiếu vắng sự quan tâm, giao lưu với đồng nghiệp và người quản lý của mình. Theo thời gian, vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng, có thể khiến mạng lưới nhân sự rạn nứt khi mọi người trở lại văn phòng.

Các hoạt động xây dựng nhóm ảo được liệt kê ở trên là một số trong nhiều sự lựa chọn để lấp đầy khoảng trống và kéo các nhân viên đến gần nhau hơn trong không gian ảo. Người tổ chức có thể chọn bất kỳ hoạt động nào hoặc kết hợp vài trò chơi trong số đó để tạo các chương trình xây dựng nhóm ảo hấp dẫn hàng ngày.

(Nguồn: Careerbuilder.vn)

tin nổi bật

4 cách giúp người hướng nội hòa nhập nơi công sở

Nhiều người hướng nội nhìn nhận việc quảng giao là điều khiến họ tốn năng lượng, mệt mỏi, không thoải mái… Tuy nhiên điều này có thể hạn chế họ trong công việc. Làm sao để họ hòa nhập vào chốn công sở?

Những thông tin cần lưu trữ trước khi nghỉ việc

Trước khi quyết định nộp đơn xin nghỉ việc, nhân viên nên lưu trữ và bảo mật những thông tin quan trọng để tránh việc bị chấm dứt quyền truy cập từ phía công ty.

5 điều nhà tuyển dụng muốn bạn biết

CareerBuilder bật mí một số kinh nghiệm căn bản mà quan trọng dành cho những ứng viên mới ra trường, chưa nhiều kinh nghiệm ứng tuyển.

Được làm việc mình yêu bằng những mục tiêu dài hạn

Ai cũng nói bạn nên nắm bắt cơ hội và tránh xa cạm bẫy để nâng tầm sự nghiệp. Nhưng không ai nói cho bạn biết làm thế nào để sự nghiệp đó thực sự là điều bạn mong muốn.

Làm nổi bật bản thân trong môi trường công sở

Có 3 yếu tố giúp bạn trở nên nổi bật và được đánh giá cao hơn ở công sở đó là: sự đóng góp được công nhận, sáng tạo có chất lượng và “mạng lưới đồng minh”.

Cách tạo một CV truyền cảm hứng đến nhà tuyển dụng

Tại sao có những CV nhà tuyển dụng chỉ lướt qua vài chục giây và bỏ qua nhưng có những CV khiến họ đặc biệt quan tâm? CareerBuilder hé lộ cách giúp các ứng viên tạo nên chiếc CV truyền cảm hứng khiến các nhà tuyển dụng muốn nhấc máy gọi ngay.

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Nói dối khi ứng tuyển: Nên hay không nên?

Việc ứng viên "chém gió" hơi quá về khả năng của mình khi đi phỏng vấn không phải chuyện ít gặp. Nhưng đâu là ngưỡng mà nhà tuyển dụng chấp nhận được? Và đâu là ngưỡng sẽ khiến ứng viên sẽ mắc sai lầm khi nhận việc?

Bí quyết bước gần hơn về phía nhà tuyển dụng

Kể cả khi tự tin rằng mình hoàn toàn phù hợp với một vị trí, bạn vẫn thường thấy các nhà tuyển dụng thật xa cách và khó nắm bắt. Vì vậy bạn cần biết cách thể hiện rằng bạn là ứng viên mà họ đang kiếm tìm.

Mặc gì cho buổi phỏng vấn mùa hè?

Chưa nói đến việc ngồi trong phòng phỏng vấn có thể khiến bạn toát mồ hôi, mà quãng đường đến nơi phỏng vấn cũng có thể nóng hầm hập hoặc mưa xối xả. Ăn mặc thế nào để đối đầu với cái nóng mà vẫn thành công?

Làm ‘PT’ cho sự nghiệp của chính mình

PT (Personal Trainer) là huấn luyện viên riêng giúp bạn tập luyện để có được dáng vóc mong muốn. Theo CareerBuilder, bạn cũng có thể huấn luyện bản thân trở thành phiên bản tốt nhất, chuyên nghiệp nhất trong công việc.

Cách thay đổi thói quen sinh hoạt cho những người ‘ham việc’

Với những người hay burn-out (vắt sức liên tục), nếu không thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ khiến họ mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn: chật vật làm việc - kiệt sức - hoang mang tìm cách thoát ra - buông xuôi vì quá mệt.