Dinh thự riêng của ông Trump bị lục soát. Ảnh: AP

Tờ The New York Times cho biết, Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ - cơ quan dẫn dắt cuộc điều tra về những sai phạm trong xử lý tài liệu, đã phát đi một tuyên bố của bà Maloney. Theo đó, nữ Chủ tịch này nói: "Các tổng thống có bổn phận bảo vệ an ninh quốc gia của nước Mỹ. Những cáo buộc về việc cựu Tổng thống Trump đang khiến an ninh của chúng ta gặp nguy khi xử lý sai thông tin mật cần phải được xem xét kỹ lưỡng nhất".

Trong khi đó, các đảng viên Cộng hòa và những người bảo thủ đã phản ứng khá giận dữ với việc FBI lục soát nhà riêng của ông Trump. Một số người cho rằng cần bắt các đặc vụ liên bang và một số người khác ngầm tỏ ý rằng việc những động thái hành pháp được tòa án phê chuẩn chống lại ông Trump đang đẩy nước Mỹ vào tình trạng hỗn loạn chính trị. 

"Tôi đã chứng kiến đủ rồi", hạ nghị sĩ Kevin McCarthy - lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện cho biết. "Bộ Tư pháp đã đạt tới tình trạng không thể chấp nhận được của vũ khí hóa chính trị hóa". 

Một tài khoản Twitter của đảng Cộng hòa tại Hạ viện viết: "Nếu họ có thể làm điều đó với một cựu Tổng thống thì hãy tưởng tượng xem họ có thể làm gì với bạn". 

Các báo cáo trước đó cho biết, FBI đã tiến hành một cuộc lục soát tại dinh thự riêng của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida. Cuộc đột kích này là một phần của cuộc điều tra về việc liệu ông Trump có mang trái phép các tài liệu của chính phủ từ Nhà Trắng về nhà hay không. Nếu bị kết tội, mức phạt với việc phá vỡ luật lệ sẽ bao gồm việc bị coi là không đủ tư cách nắm giữ bất cứ cơ quan liên bang nào.