Tiến sĩ Gaurav Khanna, một chuyên gia về vật lý thuộc đại học Dartmouth Massachusetts mới đã dùng 200 chiếc PlayStation 3 để tạo thành một siêu máy tính nhằm phục vụ cho việc nghiên cứu hố đen, sự rung động của không gian và thời gian, hay còn gọi là sóng trọng lực.

Khanna bắt đầu làm việc tại trung tâm nghiên cứu khoa học máy tính và công nghệ ở trường đại học vào năm 2007 khi ông kết nối 16 chiếc PlayStation 3 để dựng mô hình sự va chạm của hố đen vũ trụ. Hiện tại, ông đã tiếp tục mở rộng quy mô nghiên cứu của mính, nâng số máy PlayStation 3 lên đến 200 chiếc để tạo nên một chiếc siêu máy tính mạnh hơn nhằm đáp ứng được nhiều tác vụ hơn.

Khanna chia sẻ trong một bài phỏng vấn với tờ New York Times rằng "Khoa học có thể trở nên rất đắt đỏ" và việc xây dựng siêu máy tính từ PlayStation 3 sẽ tận dụng được công nghệ của những chiếc console, chúng có thể chạy được hệ điều hành riêng, vừa tiết kiệm được chi phí hơn so với các lựa chọn truyền thống.

Sony Computer Entertainment ở Mỹ là nhà tài trợ cho phương pháp nghiên cứu của Khanna.

Siêu máy tính làm từ nhiều chiếc PlayStation 3 của Khanna sử dụng hệ điều hành Linux. Những chiếc console ông sử dụng phải là những serie cũ do Sony đã bỏ tính năng cài đặt hệ điều khành khác cho PlayStation 3 từ tháng 5/2013 vì lý do bảo mật.

Đây cũng không phải lần đầu tiên PlayStation 3 được sử dụng làm siêu máy tính. Năm 2011, một số nhà khoa học tại phòng thí nghiệm của không quân Hoa Kỳ đã dùng tới 1716 chiếc để tạo thành chiếc siêu máy tính nhanh nhất, mạnh nhất mà lại rẻ nhất vào thời điểm đó.

"Tuy nhiên, chúng ta có thể sẽ không nhìn thấy nhiều chiếc siêu máy tính làm từ PS3 trong tương lai do nhiều giới hạn về bộ nhớ của chiếc console này. Siêu máy tính trong tương lai có thể sẽ được xây dựng từ những chiếc PC với sức mạnh của card đồ họa. Chiếc siêu máy tính tiếp theo mà chúng tôi muốn thực hiện có thể bao gồm những chiếc card màn hình mạnh nhất bây giờ. Nó sẽ không được dùng để làm mọi thứ nhưng sẽ được áp dụng vào những ứng dụng trong khoa học và kỹ thuật." - Khanna chia sẻ.

July.N