Các tỉnh cũng cần thành phố thông minh và trung tâm giám sát không gian mạng

 Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, mỗi tỉnh lớn nên có một trung tâm báo chí. Với các tỉnh nhỏ, cũng cần hình thành nên các trung tâm giám sát an toàn không gian mạng.

Thành phố lớn nên có trung tâm báo chí và giám sát không gian mạng

TP.HCM vừa chính thức đưa vào hoạt động mô hình Trung tâm báo chí của thành phố. Đây cũng là trung tâm chức năng đầu tiên trên cả nước thực hiện việc cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí tại địa phương.

Trung tâm báo chí TP.HCM sẽ là đầu mối kết nối giữa lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng để cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, chính xác về các hoạt động của TP.HCM trên mọi lĩnh vực. Điều này nhằm tạo điều kiện phục vụ tốt nhất, thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí của Trung ương, các báo địa phương và đại diện các cơ quan báo chí quốc tế thường trú trên địa bàn TP.HCM.

{keywords}
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trong buổi chia sẻ với lãnh đạo các Sở TT&TT. Ảnh: Trọng Đạt

Mới đây, chia sẻ cùng lãnh đạo 63 Sở TT&TT trên cả nước, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, mỗi một tỉnh, đặc biệt là các tỉnh lớn nên có một trung tâm báo chí theo mô hình của TP.HCM.

Với các tỉnh nhỏ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra đề xuất về việc hình thành nên các trung tâm giám sát an toàn không gian mạng. Cục An toàn thông tin (ATTT) sẽ là nơi được giao nhiệm vụ tạo ra các mô hình không gian mạng mini để làm kiểu mẫu cho các địa phương.

Với mô hình trung tâm giám sát an toàn không gian mạng, trước đó, Thái Bình đã là địa phương đầu tiên triển khai thành công mô hình kiểu mẫu về Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) tại Việt Nam.

{keywords}
Trung tâm điều hành an toàn, an ninh thông tin tỉnh Thái Bình. Ảnh: Trọng Đạt

Nhiệm vụ của Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng là giúp các cơ quan tổ chức theo dõi, giám sát những nguy cơ, rủi ro 24/7, từ đó phát hiện sớm các lỗ hổng, các cuộc tấn công để chủ động ứng phó. Trung tâm điều hành an ninh mạng của tỉnh Thái Bình chính là mô hình kiểu mẫu về việc đảm bảo an toàn an ninh thông tin tại các địa phương.

Việc hình thành nên các mô hình trung tâm báo chí hay trung tâm giám sát an toàn không gian mạng giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của Sở, đồng thời hiện thực hoá việc biến những đơn vị này trở thành cánh tay nối dài của Bộ TT&TT tại các địa phương.

Bộ TT&TT sẽ hỗ trợ Sở TT&TT các tỉnh về việc hướng dẫn xây dựng phần mềm dùng cho trung tâm giám sát an toàn không gian mạng mini. Đối với các công cụ phần cứng, Sở TT&TT tại các địa phương có thể tìm cách triển khai theo mô hình xã hội hoá.

Các tỉnh cần làm gì để xây dựng thành phố thông minh?

Trong buổi trò chuyện với các Sở TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng đã đề xuất một cách tiếp cận mới đối với việc triển khai thành phố thông minh.

Thành phố thông minh là một khái niệm mới và không có thiết kế tường minh. Do vậy, với những tỉnh có các vấn đề nóng về giao thông, trật tự an toàn xã hội, ô nhiễm môi trường, Sở TT&TT có thể tư vấn cho lãnh đạo tỉnh việc triển khai hệ thống camera giám sát như một giải pháp để phục vụ cho công tác quản lý tại các địa phương.

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trong buổi lắng nghe các ý kiến đóng góp và đề xuất từ các Sở TT&TT tại 63 tỉnh thành địa phương. Ảnh: Trọng Đạt

Điều này có thể được thực hiện với sự chung tay của các doanh nghiệp. Các Sở nên đề nghị doanh nghiệp tự tiến hành thử nghiệm trong một phạm vi nhỏ. Chỉ khi nào việc thử nghiệm cho kết quả tốt và hiệu quả, lúc ấy Sở TT&TT mới nên đề xuất với lãnh đạo tỉnh về vấn đề đầu tư. Cách làm này có thể giúp địa phương tránh được những tốn kém do đầu tư không hiệu quả.

Với chính quyền điện tử, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các Sở TT&TT phải xoáy vào trọng tâm là cung cấp các dịch vụ công cấp độ 3 cấp độ 4, mà cơ bản là cấp độ 4.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, thay vì các kế hoạch cao siêu, Sở TT&TT cần phải giúp lãnh đạo tỉnh nhìn thấy giá trị của việc xây dựng thành phố thông minh thông qua chính các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến.

Đối với việc xây dựng hạ tầng ICT và truyền thông tại các địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, từng tỉnh phải có kế hoạch hằng năm về việc phát triển hạ tầng. Sau đó, Sở TT&TT có thể thuyết phục doanh nghiệp đầu tư để đạt mục tiêu của mình, trước khi buộc phải sử dụng đến nguồn lực ngân sách từ quỹ viễn thông công ích.

Bộ TT&TT cũng giao nhiệm vụ cho các Sở TT&TT phải giúp TCT Bưu điện Việt Nam trong việc hình thành nên mã bưu chính. Bên cạnh đó, các Sở cũng cần triển khai mạnh hệ thống cầu truyền hình đến tận cấp xã, đặc biệt là các tỉnh miền núi và tìm cách nâng mật độ sử dụng smartphone tại các địa phương.

Trọng Đạt

tin nổi bật

300 người trẻ học kỹ năng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Sáng 23/9, khoảng 300 Đoàn viên, thanh niên ở 3 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh đã được tập huấn trực tuyến về kỹ năng kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Ứng dụng Phản ánh - Kiến nghị Bắc Ninh: đưa chính quyền đến gần dân

Ứng dụng phản ánh - kiến nghị trên thiết bị di động giúp Bắc Ninh đạt được nhiều hiệu quả trong công tác cải cách hành chính, góp phần xây dựng một chính quyền gần dân và vì dân.

Phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm tại lễ trao quyết định bổ nhiệm

Sáng 12/9, Bộ TT&TT tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT. VietNamNet trân trọng giới thiệu phát biểu của ông Nguyễn Thanh Lâm.

Giải đáp những câu hỏi then chốt về chuyển đổi số ở Cà Mau

Chiều 14/9, tại Cà Mau, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác đã tham dự hội nghị “Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

CMC TS và Văn phòng Công chứng châu Á hợp tác chuyển đổi số

Văn phòng Công chứng châu Á (ASN) phối hợp với Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) khởi động dự án xây dựng chiến lược chuyển đổi số toàn diện.

Bộ TT&TT trao quyết định bổ nhiệm 6 cán bộ tại 5 đơn vị

Các đơn vị có bổ nhiệm cán bộ gồm: Cục An toàn thông tin (ATTT), Viện Chiến lược TT&TT, Vụ Kinh tế số và Xã hội số, Trung tâm Internet Việt Nam và Văn phòng Bộ.

Bắc Ninh: Xây dựng lớp công dân số mới làm nền tảng chuyển đổi số bền vững

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ công dân số, do đó phải xây dựng lớp công dân số mới nhằm đảm bảo hiệu quả của chuyển đổi số mang tính bền vững lâu dài, toàn diện và đồng bộ”.

Thanh toán không dùng tiền mặt rộng khắp Quảng Ninh

Thanh toán số ngày càng phát triển bởi tính bảo mật an toàn và sự tiện dụng. Hướng tới phát triển kinh tế số, tạo nền móng vững chắc cho việc chuyển đổi số toàn diện, Quảng Ninh đang chỉ đạo các cơ quan, DN đẩy mạnh các hình thức thanh toán điện tử.

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị triển khai công tác cán bộ

Đi qua nhiều thử thách trước khi nhận nhiệm vụ cao hơn, cũng giống như lửa thử vàng, gian nan thử sức. Thử thách luôn làm con người trưởng thành hơn.

Báo chí trong kỷ nguyên số

Xu hướng số hoá là không thể đảo ngược trong tiến trình phát triển. Báo chí với tư cách là một ngành nghề, luôn tiếp xúc sớm nhất, phản ứng nhanh nhạy nhất với mọi biến động xã hội, cũng không thể thoát ra ngoài quỹ đạo của sự phát triển này.

15 năm Cục Báo chí: Từ những băn khoăn, bỡ ngỡ đến hoàn thiện phục vụ đất nước, nhân dân

Cục Báo chí đã trải qua 15 năm phát triển kể từ khi sáp nhập về Bộ Thông tin và Truyền thông, với nhiều thăng trầm, đồng hành cùng báo chí phục vụ đất nước, nhân dân.

Báo chí và xuất bản: Bản lĩnh nghề nghiệp và những lan tỏa năng lượng tích cực

Nói đến xuất bản và báo chí, không thể không đề cập đến giấy, không thể không nhớ ơn những làng nghề Việt Nam mà một trong đó là làng Bưởi – một địa danh sản xuất giấy nổi tiếng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Base.vn chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số cho doanh nghiệp Bến Tre

Tại hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SMEs” tại Bến Tre, công ty cổ phần Base Enterprise (Base.vn) đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế được tích luỹ trong quá trình tư vấn chuyển đổi số cho hàng nghìn doanh nghiệp trên cả nước.

Giải mã thành công của chính quyền số ở Huế và Thái Nguyên

Sau một năm triển khai Trung tâm điều hành thông minh (IOC) với sự đồng hành của Viettel Solutions, Thái Nguyên và Thừa Thiên - Huế đã có sự tăng trưởng vượt bậc về xếp hạng ICT Index cũng như chính quyền số.

Bộ TT&TT gặp mặt cán bộ hưu trí ngành ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Các cán bộ lão thành mong muốn buổi gặp mặt hết sức nghĩa tình, đầm ấm và đầy trân trọng như thế này sẽ được tổ chức hàng năm.