Ngày 10/11, một lãnh đạo Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Mỹ Hạnh (43 tuổi) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị can Hạnh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP tập đoàn Mỹ Hạnh.

untitled 1 copy.jpg
Khởi tố bị can đối với Phạm Mỹ Hạnh. Ảnh H.N.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Nguyễn Phi Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Cầu Giấy cho biết, đã nhận được thông tin về dấu hiệu bất thường trong việc huy động vốn của Công ty CP tập đoàn Mỹ Hạnh. 

Công an điều tra và xác định việc huy động vốn của công ty này có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Theo Trung tá Nguyễn Phi Hùng, công ty CP tập đoàn Mỹ Hạnh hoạt động trong lĩnh vực khai thác trồng cây và kinh doanh sâm Ngọc Linh.

Do có nhu cầu về vốn, bị can Hạnh và cộng sự đã tổ chức huy động vốn của các nhà đầu tư trong khoảng năm 2020-2022. Dưới sự chỉ đạo của Hạnh, công ty đưa ra nhiều quảng bá về hoạt động, "vẽ" các ý tưởng dự án để lôi kéo nhà đầu tư, cam kết trả lãi suất 24-48%/năm.

395488128 381424260996243 2316190539066381661 n.jpg
Trung tá Nguyễn Phi Hùng thông tin về vụ việc. Ảnh H.N.

Khi làm việc với các nhà đầu tư, công ty này đưa ra 3 loại hợp đồng: Hợp đồng góp vốn trồng sâm Ngọc Linh, Hợp đồng vay vốn và Hợp đồng bán cổ phần của Phạm Mỹ Hạnh trong công ty.

Công an quận Cầu Giấy xác định, khoảng hơn 1.000 nhà đầu tư đã góp hơn 1.200 tỷ đồng cho doanh nghiệp này. Nguồn tiền thu được không bổ sung vào vốn hoạt động sản xuất kinh doanh, không hạch toán tài chính doanh nghiệp mà chuyển riêng vào tài khoản của bị can Hạnh.

Bà này chỉ dùng khoảng 1% số tiền nêu trên để sản xuất kinh doanh còn lại để trả lãi cho các hợp đồng tất toán có thời hạn ngắn, chi tiêu cá nhân, mua bất động sản đứng tên mình.

Đến nay, có những dòng tiền mà bị can Hạnh và công ty đã sử dụng nhưng chưa giải trình được với cơ quan điều tra, chưa rõ mục đích sử dụng.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Phi Hùng, Công ty Tập đoàn Mỹ Hạnh đã “thổi phồng” giá trị doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh và “vẽ” ra nhiều dự án, kịch bản nhằm đánh vào kỳ vọng của khách hàng, các nhà đầu tư đối với doanh nghiệp không đúng với thực tế; tự ý thay đổi, nâng giá trị doanh nghiệp để đưa ra mức lãi suất cao hơn nhiều so với hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Hiện, Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh mất khả năng thanh toán lượng tiền huy động của các nhà đầu tư. 

Cơ quan công an đề nghị, các bị hại, nhà đầu tư hợp tác, tố giác hành vi của bị can Hạnh để làm rõ phạm vi, quy mô, tính chất phạm tội của bị can và đảm bảo quyền lợi của nạn nhân.