Cách làm bánh bao xá xíu thơm ngon, đơn giản

Bánh bao xá xíu là một trong những món ăn được nhiều ngườu yêu thích bởi vỏ bánh dai mềm cùng phần nhân đậm vị, hấp dẫn. Bánh bao xá xíu không chỉ có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà còn rất dễ làm.

Xem nhanh
  • 1. Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu
  • 2. Cách làm bánh bao xá xíu
  • 3. Một số lưu ý khi làm bánh bao xá xíu

1. Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu

Phần vỏ bánh

Sữa tươi không đường: 150 ml
Đường: 30g
Men nở: 3 g
Bột mì đa dụng: 250 g
Dầu ăn: 30 ml
Lòng trắng trứng: 1 quả

Phần nhân xá xíu

Thịt xá xíu: 180 g
Xốt xá xíu: 100 g
Hành tây: 40 g
Dầu ăn: 1/2 muỗng canh
Bột ngô: 1/2 muỗng canh
Nước: 70 ml
Bột ngũ vị hương: 1/4 thìa cà phê
Xì dầu: 1/2 thìa canh
Đường trắng: 1/2 thìa cà phê
Dầu hào: 1/2 thìa canh

{Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu}
Nguyên liệu làm bánh bao xá xíu (Ảnh: dienmayxanh.com)

2. Cách làm bánh bao xá xíu

Bước 1: Làm vỏ bánh bao xá xíu

Hâm nóng sữa tươi rồi cho 30 đường vào hòa tan rồi cho men nở vào, dùng đũa khuấy đều. Tiếp theo, cho bột mì vào phần sữa tươi đã hoà men ở trên. Dùng muỗng gỗ trộn đều đến khi các nguyên liệu hoà lại thành một khối.

Sau đó, cho hỗn hợp ra bàn, nhồi tay trong khoảng 15 phút đến khi mặt bột tương đối mịn. Tiếp đó, chuẩn bị một cái nồi, quét một lớp mỏng dầu ăn bên trong nồi, rồi cho khối bột vào và lật qua lật lại cho dầu ăn bao phủ đều bên ngoài lớp bột. Đậy nắp nồi lại hoặc phủ khăn ẩm để ủ bột cho bột nở ra.

Bước 2: Làm nhân xá xí

Xá xíu thái thành các lát mỏng, rồi xắt thành hạt lựu nhỏ. Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu. Tiếp đó, bắc chảo lên bếp, cho nửa muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi cho hành tây vào phi thơm với lửa vừa.

Sau đó, cho thịt xá xíu, xốt xá xíu, 1/2 thìa cà phê đường, xì dầu, dầu hào, 70ml nước lọc vào chảo, khuấy đều rồi đun hỗn hợp ở lửa vừa đến khi sôi, nước trong chảo cạn bớt.

Tiếp theo, pha bột bắp với 3 muỗng canh nước lọc rồi cho vào hỗn hợp xá xíu, đảo đều. Kế tiếp, xào phần nhân xá xíu trong khoảng 10 phút cho đến khi cạn hết nước và sệt lại thì tắt bếp, cho thịt ra dĩa.

Bước 3: Nặn bánh bao xá xíu

Sau khi bột ủ đã gấp 3 lần, dùng tay ép nhẹ cho hơi khí bên trong bột thoát ra ngoài rồi nhồi thêm khoảng 15 phút nữa, cho đến khi khối bột dẻo mịn và đàn hồi. Sau đó, dùng dao cắt bột chia thành các khúc vừa ăn.

Tiếp theo, dùng cây cán bột để cán bột dẹt ra rồi cho khoảng 1 muỗng canh nhân vào giữa cục bột rồi dùng tay kéo các mép bột lại để tạo hình cho bánh bao. Lặp lại các công đoạn cho đến khi dùng hết nguyên liệu.

Bước 4: Hấp bánh bao xá xíu

Nặn bánh xong, bạn lót từng cái bánh với giấy trắng rồi để bánh nằm yên trước khi hấp khoảng 15 phút.

Sau đó, cho bánh vào xửng hấp bánh. Đặt bánh lên nồi nước sôi rồi hấp bánh trong vòng 10-15 phút là được. Cuối cùng, dọn bánh ra mời cả nhà thưởng thức ngay cho nóng.

{Cách làm bánh bao xá xíu thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà}
Bánh bao xá xíu thơm ngon (Ảnh: webnauan.vn)

3. Một số lưu ý khi làm bánh bao xá xíu

Bánh bao xá xíu là một món bánh bắt nguồn từ Quảng Đông (Trung Quốc). Bánh có tên gọi gốc là "Chāshāobāo" theo ngôn ngữ Quảng Đông. Ngày nay, bánh bao xá xíu được kết hợp nhiều nguyên liệu làm nhân khác nhau để đổi vị quen thuộc.

Xá xíu là một loại thịt lợn quay hoặc nướng. Thịt xá xíu là thịt vai được ướp với mật ong, ngũ vị hương, xì dầu, chao, tương hoisin, bột màu điều và rượu đem nướng lên và có màu đỏ cam hấp dẫn. Bạn có thể tìm mua xá xíu tại các siêu thị hoặc tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Muốn vỏ bánh bao không bị cứng, bị đắng và không có màu vàng, khi ủ bột phải đủ thời gian cho bột lên men.

Để làm bánh bao xá xíu bảo quản được lâu, phải chọn loại bột mì ngon và chất lượng, đàm bảo độ dai, ngon.

Khi làm nhân xá xíu, không nên đảo quá nhiều vì đảo nhiều sẽ làm thịt bị khô.

Khi hấp bánh, không nên để thời gian hấp quá lâu sẽ khiến bánh chuyển qua màu vàng. Trong lúc hấp bánh, để hơi nước không rơi xuống bánh, bạn nhớ phủ lên miệng nồi một lớp khăn mỏng.

Bánh bao xá xíu sau khi được hấp chín và để nguội có thể bảo quản được 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn cũng có thể bọc kín bỏ vào ngăn đá và bảo quản được 2 tuần. Tuyệt đối không cho bánh bao còn nóng vào tủ vì bánh sẽ bị nhớt và nhanh hỏng.

Hi vọng với cách làm bánh bao xá xíu này, bạn sẽ tự tay làm ra được những mẻ bánh bao ngon để thưởng thức cùng người thân và bạn bè. Chúc các bạn thành công!

 >>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất.

Phương Anh (Tổng hợp)

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh thơm ngon

Cách làm bánh bao nhân đậu xanh thơm ngon

Bánh bao nhân đậu xanh là món ăn được nhiều người yêu thích bởi sự mền mịn của vỏ bánh kết hợp với nhân đậu xanh thanh ngọt. Cách làm bánh bao nhân đậu xanh khá đơn giản, bạn có thể làm cho gia đình thưởng thức.

Cách làm bánh bao nhân thịt đơn giản tại nhà

Cách làm bánh bao nhân thịt đơn giản tại nhà

Bánh bao nhân thịt là món ăn được nhiều người yêu thích. Cách làm bánh bao nhân thịt khá đơn giản. Bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh bao nóng hổi, thơm ngon ngay tại nhà.

tin nổi bật

Trang trí món ăn đơn giản đẹp mắt như nhà hàng

Từ những nguyên liệu là thịt, rau củ quả đơn giản, bạn có thể dễ dàng làm thành công những đĩa thức ăn đẹp mắt, cầu kỳ hơn cho bữa ăn hằng ngày. Hãy cùng tham khảo một số mẫu thức ăn đẹp dưới đây.

4 cách làm bánh sữa chua thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Bánh sữa chua thơm ngọt, béo ngậy khiến nhiều người thích mê. Với nguyên liệu dễ mua, bạn có thể làm bánh sữa chua dễ dàng. Dưới đây là top 4 cách làm bánh sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.

Dưa gang giá rất 'hạt dẻ', làm được nhiều món ngon, thanh mát, lạ miệng

"Đến mùa mà Hà Nội chưa có món dưa gang này, thứ quả quen thuốc giản dị nhưng có sức đánh động cả bầu trời ký ức tuổi thơ tươi sáng, bình yên của nhiều người, giờ còn được dùng làm nhiều món ngon, thanh mát và giá rất rẻ" - một bạn đọc chia sẻ.

6 thực phẩm siêu bổ dưỡng nhưng ăn cùng chuối lại gây họa cho cơ thể

Ăn chuối đúng cách tốt cho sức khỏe, nhưng kết hợp sai cách có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm.

Món 'rau nhà nghèo' nhưng lại sở hữu hàng loạt giá trị sức khỏe

Mặc dù vẫn được gọi là món "rau nhà nghèo" nhưng ít ai biết rằng, loại rau này lại sở hữu giá trị dinh dưỡng không thua kém các thực phẩm đắt tiền.

Cách làm sữa chua uống thơm mát tại nhà

Sữa chua uống có hương vị thơm ngon, mát lành, giúp giữ dáng, đẹp da nên các chị em rất yêu thích. Bạn có thể tự tay làm sữa chua uống cho bản thân, gia đình thưởng thức với cách làm sữa chua uống đơn giản sau đây.

Làm bánh mì kẹp bít tết cho sáng cuối tuần

Tự tay chuẩn bị phần bánh mì kẹp thịt bò mềm, rau ớt, gia vị giúp bạn có bữa ăn lành mạnh, giàu năng lượng cho ngày mới.

Quà quê 'ngon không tưởng'

Tôi nhớ mãi câu ngoại nói: “Mì, sáp luộc chấm muối mè. Cái đông ấm áp, cái hè bớt oi”.

Món đậu hũ có hàng nghìn vết cắt

Ẩm thực Hoài Dương (Trung Quốc) được biết đến không chỉ với nhiều món ăn ngon mà còn rất đẹp mắt, đặc biệt phải kể đến món hoa đậu hũ trứ danh với hàng nghìn lát cắt.

Cách luộc trứng đầy màu sắc tự nhiên đẹp mắt

Để món trứng luộc bớt đơn điệu, bạn hoàn toàn có thể nhuộm màu cho chúng từ những nguyên liệu tự nhiên như lá nếp cẩm, hoa đậu biếc, bột nghệ...

Những mâm cơm nhà ngon mắt của cô giáo dạy Văn

Là một giáo viên dạy Văn, trên mạng xã hội, cô giáo Nguyễn Nguyệt Hà (Hà Nội) còn nổi tiếng về khả năng ca hát và tài nấu ăn.

9X đảm đang gợi ý thực đơn tuần mới nhìn là muốn về nhà nấu ngay

Bữa cơm nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt rất hợp thời tiết.

Làm cánh gà chiên giòn nhâm nhi xem bóng đá

Món cánh gà ngâm sữa chiên giòn lý tưởng để bạn thưởng thức khi theo dõi bóng đá và các môn thể thao tại kỳ SEA Games 31.

Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà

Sữa chua không đường không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có thể sử dụng để kết hợp trong chế độ ăn kiêng. Bạn hãy học ngay cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà cho cả nhà thưởng thức.

Cách làm ba chỉ heo rang sả

Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ heo cùng sả xắt nhỏ mang lại cho bạn món ăn đẹp màu, đậm vị và khiến cả gia đình phải tốn cơm.