Cách làm bánh mì hoa cúc thơm ngon, bổ dưỡng

Bánh mì hoa cúc là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có hàm lượng calo tương đối cao. Cách làm bánh mì hoa cúc không quá cầu kỳ, nguyên liệu lại dễ kiếm. Bạn có thể làm bánh mì hoa cúc tại nhà cho gia đình thưởng thức.

Xem nhanh
  • 1. Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc
  • 2. Cách làm bánh mì hoa cúc
  • 3. Một số lưu ý khi làm bánh mì hoa cúc

1. Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc

350g bột mì
4 quả trứng gà
5g men nở
Một nửa thìa cà phê hương liệu vani (có thể thay thế bằng cam, chanh dây,…)
60g đường
2g muối
100g bơ động vật không muối
80g kem tươi
40g sữa tươi không đường
3ml chiết xuất vani
30g hạnh nhân lát

{Nguyên liệu, cách làm bánh mì hoa cúc}
Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc (Ảnh: dienmayxanh.com)

2. Cách làm bánh mì hoa cúc

Bước 1: Cho 5g men nở vào một chiếc cốc rồi cho 200ml nước ấm từ 35-38 độ C, sau đó cho tiếp 20g đường vào hỗn hợp trên rồi khuấy đều, tới khi men nổi váng như gạch cua là được.

Bước 2: Cho bột mì, muối, 40g đường, 2 quả trứng gà, hỗn hợp men nở, tinh dầu vani, 70g bơ, sữa tươi không đường vào âu rồi trộn đều.

Bước 3: Dùng tay nhồi sơ cho hỗn hợp bột kết dính lại. Sau đó, nhồi bột theo kỹ thuật Folding and Strectching. Đầu tiên, gấp bột lại rồi dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa. Tiếp đó, xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên khoảng 10 phút. Tiếp theo, cho thêm 30g bơ rồi lặp lại động tác nhồi trên thêm 20 phút cho đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, đàn hồi tốt, ấn lên bột thấy vết lõm phồng trở lại là được.

Bước 4: Cho bột vào một chiếc âu có quét lớp dầu ăn mỏng, lật bột để bên ngoài khối bột được bao bởi dầu ăn. Tiếp theo, dùng màng thực phẩm hoặc miếng khăn ẩm bọc kín tô bột và ủ bột khoảng 50-90 phút tùy nhiệt độ phòng cho bột nở gấp đôi.

Bước 5: Khi bột đã nở gấp đôi thì ép cho hơi khí trong bột thoát ra ngoài. Tiếp đó, nhồi lại bột khoảng 2 phút rồi tạo hình bột thành khối. Để tạo kiểu thành hoa cúc, bạn hãy đan 3 sợi xen kẽ với nhau như bím tóc rồi cho vào khuôn. Sau đó, cho vào âu, đậy khăn, ủ lần 2 ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi.

Bước 6: Sau khi bột đã được ủ lần 2, dùng chổi quét nhẹ nhàng trứng đánh tan còn thừa lên mặt bánh. Cuối cùng, xếp hạnh nhân lát lên trên.

Bước 7: Làm nóng lò 15 phút trước khi nướng bánh. Để nướng bánh, bạn cho bánh vào lò ở rãnh giữa, xịt nước lên thanh lò phía trên bánh, nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C khoảng 25-30 phút. Nếu thấy mặt bánh quá vàng thì dùng giấy bạc che trên mặt bánh. Tiếp đó, lấy bánh ra khỏi lò, để nguội bớt và có thể cắt bánh dùng ngay.

3. Một số lưu ý khi làm bánh mì hoa cúc

Bánh mì hoa cúc cần được làm trong môi trường thoáng mát, không quá ấm, nhiệt độ lý tưởng khoảng 20-24 độ C.

Nên mua loại men chuyên dùng trong bánh ngọt để làm dậy mùi bơ. Nếu làm men nhạt sẽ khiến bánh có mùi rượu thoang thoảng.

Không nên dùng nước thay cho sữa vì sẽ làm bánh không còn dẻo và ruột bánh bị khô cứng.

Lưu ý khi quét trứng cần nhẹ nhàng, không ấn mạnh tay, tránh làm cho bột bánh bị xẹp. Chỉ cần quét một lớp trứng mỏng, không nên quét trứng quá dày.

Món bánh mì hoa cúc ngọt ngào, mềm ngon với mùi bơ đặc trưng. Bánh chưa ăn hết có thể bọc kín, để trong hộp kín hoặc túi ziplock được 3-4 ngày. Nếu để trong ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được 1 tháng, khi nào ăn rã đông trong ngăn mát rồi cho vào lò quay vi sóng chút xíu cho ấm lại, bánh sẽ ngon, không bị khô cứng.

Cách làm bánh mì hoa cúc trên đây thật đơn giản, có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất

Phương Anh (Tổng hợp)

Cách làm bánh mì bơ tỏi thơm ngon

Cách làm bánh mì bơ tỏi thơm ngon

Bánh mì bơ tỏi là món ăn được nhiều người yêu thích vì thơm ngon, giòn rụm. Cách làm bánh mì bơ tỏi khá dễ. Chỉ qua vài bước đơn giản dưới đây là bạn sẽ có ngay món ăn thơm ngon để chiêu đãi cả nhà.

Cách làm bánh mì nướng muối ớt nóng giòn, thơm ngon

Cách làm bánh mì nướng muối ớt nóng giòn, thơm ngon

Bánh mì nướng muối ớt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị cay cay, mặn mặn. Cách làm bánh mì nướng muối ớt khá đơn giản. Bạn có thể tự tay làm bánh mì nướng muối ớt để mời người thân, bạn bè.

Cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản tại nhà

Cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản tại nhà

Bánh mì nguyên cám chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho người ăn kiêng, giảm cân. Cách làm bánh mì nguyên cám tại nhà khá đơn giản, bạn có thể tự tay làm cho gia đình thưởng thức.

tin nổi bật

Làm bánh mì kẹp bít tết cho sáng cuối tuần

Tự tay chuẩn bị phần bánh mì kẹp thịt bò mềm, rau ớt, gia vị giúp bạn có bữa ăn lành mạnh, giàu năng lượng cho ngày mới.

Quà quê 'ngon không tưởng'

Tôi nhớ mãi câu ngoại nói: “Mì, sáp luộc chấm muối mè. Cái đông ấm áp, cái hè bớt oi”.

Món đậu hũ có hàng nghìn vết cắt

Ẩm thực Hoài Dương (Trung Quốc) được biết đến không chỉ với nhiều món ăn ngon mà còn rất đẹp mắt, đặc biệt phải kể đến món hoa đậu hũ trứ danh với hàng nghìn lát cắt.

Cách luộc trứng đầy màu sắc tự nhiên đẹp mắt

Để món trứng luộc bớt đơn điệu, bạn hoàn toàn có thể nhuộm màu cho chúng từ những nguyên liệu tự nhiên như lá nếp cẩm, hoa đậu biếc, bột nghệ...

Những mâm cơm nhà ngon mắt của cô giáo dạy Văn

Là một giáo viên dạy Văn, trên mạng xã hội, cô giáo Nguyễn Nguyệt Hà (Hà Nội) còn nổi tiếng về khả năng ca hát và tài nấu ăn.

9X đảm đang gợi ý thực đơn tuần mới nhìn là muốn về nhà nấu ngay

Bữa cơm nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt rất hợp thời tiết.

Làm cánh gà chiên giòn nhâm nhi xem bóng đá

Món cánh gà ngâm sữa chiên giòn lý tưởng để bạn thưởng thức khi theo dõi bóng đá và các môn thể thao tại kỳ SEA Games 31.

Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà

Sữa chua không đường không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có thể sử dụng để kết hợp trong chế độ ăn kiêng. Bạn hãy học ngay cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà cho cả nhà thưởng thức.

Cách làm ba chỉ heo rang sả

Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ heo cùng sả xắt nhỏ mang lại cho bạn món ăn đẹp màu, đậm vị và khiến cả gia đình phải tốn cơm.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô thơm ngon, đơn giản

Kho quẹt là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây, chấm với rau củ và ăn với cơm đều rất ngon. Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô tương đối đơn giản, bạn có thể tham khảo theo công thức dưới đây.

Nhiều đặc sản của Hoà Bình tại phiên chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao Hoà Bình 2022 có khoảng 100 gian hàng, bao gồm: khu gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ; khu gian hàng ẩm thực...

Vài bước đơn giản, nguyên liệu quen thuộc thành món ngon, thanh mát

Đậu phụ, trứng là món thông dụng, rẻ tiền, nhưng biết cách chế biến sẽ dễ dàng có được món ăn ngon, lạ miệng ai cũng thích.

Ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu

Người dân Việt Nam khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam nơi nào cũng có nét ẩm thực riêng, ví như món rau muống nhưng ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu sẽ thế nào?

Nghệ thuật tỉa hoa quả thời xưa ở Thái Lan

Từng là biểu tượng cho quyền lực của Hoàng gia Thái Lan, giờ đây, nghệ thuật này gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì tồn tại.

3 bước làm cá hồi sốt kem cho cuối tuần

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể được chế biến theo nhiều cách như áp chảo, nướng... Dưới đây là công thức cá hồi sốt kem cho bạn yêu nội trợ trổ tài đãi gia đình.