Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh đơn giản tại nhà

Bánh Trung thu là món quà không thể thiếu trong dịp Rằm tháng 8. Thay vì mua, bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh Trung thu theo đúng khẩu vị và sở thích? Dưới đây là cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh đơn giản tại nhà.

1. Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh

a. Nguyên liệu làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh

- Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu nướng
+ Đậu xanh đã bỏ vỏ: 250g
+ Đường trắng: 150g
+ Bột bánh dẻo: 35g
+ Dầu ăn: 55g
+ Mạch nha: 55g

- Nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu nướng
+ Bột mì: 350g
+ 2 lòng đỏ trứng gà
+ Mật ong: 5g
+ Bơ đậu phộng: 20g
+ Dầu ăn: 50g
+ Nước đường bánh nướng: 220g
+ Nguyên liệu phết mặt bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, một chút sữa tươi, một ít dầu ăn và nửa thìa nước đường bánh nướng

{Nguyên liệu làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh}
ngâm đậu trong nước ấm khoảng 2 tiếng (Ảnh: banhngoncaocap.com)

b. Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh

Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, loại bỏ hạt thối, hỏng rồi ngâm đậu trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Sau đó, vớt đậu ra để ráo và cho vào nồi đun trên lửa trung bình đến khi nước sôi thì mở nắp vung ra, vớt hết bọt, vặn nhỏ lửa, đun cho đến khi đậu nhừ. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng đảo đậu để tránh trường hợp bị bén nồi. Sau khi đậu đã được ninh nhừ, để đậu nguội bớt rồi cho đậu vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn.

Bước 2: Sau khi xay xong, cho phần đậu ra một chiếc chảo chống dính, thêm chút đường rồi bắt đầu sên đậu. Tiếp đó, hòa tan bột bánh dẻo cùng dầu ăn rồi cho vào nhân đậu và tiếp tục sên tới khi hỗn hợp trở nên dẻo hơn, quyện hơn và không bén. Sau đó cho mạch nha vào sên thêm khoảng vài phút khi thấy nhân đậu nắm được thành từng viên là được. Để đậu xanh nguội rồi đem vo thành từng viên tròn rồi bọc kín để nhân đậu không bị khô. Cuối cùng, bảo quản nhân đậu trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Cho nước đường bánh nướng cùng dầu ăn, bơ đậu phộng cùng lòng đỏ trứng gà, mật ong vào một chiếc tô lớn trộn đều và ủ trong 2 tiếng. Sau đó, cho bột mì vào trộn chung. Tiếp theo, cho thêm vào tô bột nước đường, trộn đều thành một khối và bọc kín lại sau đó để cho bột nghỉ khoảng 30 phút. Sau đó, chia bột thành từng viên bằng nhau để làm vỏ bánh theo kích thước khuôn và theo tỉ lệ nhân. Tiếp theo, cán bột thật mỏng rồi đặt nhân bánh vào giữa, gói vỏ bánh sao cho kín và nhân không bị hở ra ngoài.

Bước 4: Lấy khuôn bánh có phết một lớp dầu ăn để bánh không bị dính rồi cho bánh vào, dùng dụng cụ ép chặt để bánh chắc chắn rồi nhẹ nhàng lấy ra khỏi khuôn.

Bước 5: Đem số bánh vừa làm cho vào lò nướng. Nướng bánh trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đó cho bánh ra, xịt nước lên trên bề mặt bánh và để cho bánh nguội hẳn. Tiếp đó, phết hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, nước đường bánh nướng, sữa tươi và dầu ăn lên mặt bánh rồi đem nướng lần nữa. Thời gian nướng lần này khoảng 10 phút, khi thấy bánh chuyển màu xém vàng là được.

{Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh}
Bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh (Ảnh: Đời Sống và Pháp Luật)

2. Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh

a. Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh

- Nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu dẻo
+ Bột bánh dẻo: 500g
+ Nước hoa bưởi: 5 ml
+Dầu ăn: 15ml
+ Đậu xanh đãi vỏ: 200g
+ Đường: 1kg
+ Chanh: 1 quả

- Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu dẻo
+ Đậu xanh đãi vỏ: 300g
+ Đường: 100 g
+ Dầu ăn: 10ml

b. Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh

Bước 1: Rửa sạch rồi ngâm đậu xanh trong khoảng 2-3 tiếng với nước ấm. Sau đó, đổ đậu ra rổ, để ráo nước rồi cho đậu vào nồi hấp chín. Sau khi đậu chín, đổ đậu vào máy xay sinh tố và cho thêm một chút nước, bật máy xay nhuyễn.

Bước 2: Cho đậu và một ít dầu ăn vào chảo, đun lửa nhỏ, dùng đũa đảo đậu liên tục cho đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau.

Bước 3: Để cho đậu nguội rồi nặn đậu thành những viên tròn khoảng 2- 3 cm.

Bước 4: Cho nước và đường vào nồi, khuấy đều cho đường tan rồi bắc lên bếp đun sôi lửa nhỏ trong khoảng 25 phút cho đến khi đường tan hết. Tiếp đó, chờ nước đường nguội thì từ từ cho bột bánh dẻo và hương hoa bưởi vào, dùng đũa trộn đều để bột thấm hết nước đường, có độ dẻo và mịn.

Bước 5: Chia phần vỏ bánh ra theo tỉ lệ phù hợp với nhân bánh, cán mỏng bột rồi bọc nhân bánh sao cho không khí không lọt vào giữa vỏ và nhân, gây tách vỏ bánh. Tiếp đó, rắc một lớp bột áo mỏng xung quanh bánh.

Bước 6: Rắc một lớp bột mỏng vào trong khuôn bánh trung thu để bánh không bị dính khi tạo hình. Cho bánh vào khuôn, dùng dụng cụ ép chặt để bánh chắc chắn rồi nhẹ nhàng lấy ra khỏi khuôn.

{Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh}
Bánh Trung thu dẻo nhân đậu xanh thơm ngon (Ảnh: Công Luận)

3. Một số lưu ý khi làm và bảo quản bánh Trung thu nhân đậu xanh

Bánh Trung thu nhân đậu xanh là một trong những vị bánh được nhiều người yêu thích nhất vì dễ ăn, mang vị thanh ngọt, mềm dịu của đậu xanh.

Nguyên liệu chủ yếu để làm nhân bánh Trung thu đậu xanh đó là đậu xanh. Bạn nên chọn loại đậu xanh đã cà vỏ, hạt to, mẩy, có độ bóng thì khi đồ lên sẽ thơm và có màu đẹp mắt hơn, cũng dễ nghiền nhuyễn hơn.

Bánh Trung thu cho vào túi và dán kín miệng để trong tủ mát có thể giữ được từ 4-5 ngày. 

Cách làm bánh Trung thu đậu xanh khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và có giá thành khá rẻ. Bạn có thể tự tay làm món bánh này để cả gia đình thưởng thức hoặc làm quà tặng ý nghĩa cho người thân, bạn bè vào dịp Tết Trung thu.

Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất 

Phương Anh (Tổng hợp)

Cách làm bánh Trung thu nướng bằng nồi chiên không dầu tại nhà

Cách làm bánh Trung thu nướng bằng nồi chiên không dầu tại nhà

Nhắc đến Trung thu không thể không nhắc đến những chiếc bánh nướng thơm ngon. Cùng tìm hiểu cách làm bánh Trung thu nướng đơn giản với nồi chiên không dầu tại nhà vừa an toàn vệ sinh vừa hợp sở thích của gia đình theo công thức trong bài viết này.

tin nổi bật

Mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ theo gợi ý chuyên gia

Chuyên gia ẩm thực gợi ý mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng năm 2023 đầy đủ, chi tiết, mang lại may mắn cả năm.

'Khủng bố sushi' ở Nhật Bản

Trào lưu "khủng bố sushi" đang đe dọa tới nhiều nhà hàng nổi tiếng ở xứ phù tang, khi các vị khách trẻ tuổi kéo đến và quay video phá bĩnh, thực hiện nhiều hành động mất vệ sinh.

Cách làm thịt kho nghệ vàng ươm cho bữa cơm gia đình

Món thịt kho với nghệ tươi với màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm hấp dẫn. Thịt kho nghệ ăn cùng cơm trắng khi còn nóng sẽ rất tuyệt.

Món rau phụ nữ Nhật thường ăn trước bữa cơm 30 phút giúp trẻ lâu hơn

Khi muốn giảm cân hoặc chăm sóc da, phụ nữ Nhật thường ăn một món rau trước bữa cơm 30 phút, chúng bán đầy ngoài chợ với giá rẻ bèo.

Phản ứng thú vị của du khách Mỹ khi ăn món đặc sản 'kinh dị' chuột đồng

Rất nhiều người Việt không dám ăn thịt chuột vì sợ bẩn, mất vệ sinh. Tuy nhiên, Brandon Hurley lại lặn lội tới tận Cao Lãnh (Đồng Tháp) để ăn món chuột đồng trứ danh miền Tây.

Đều là biểu tượng ẩm thực Nhật Bản, tại sao rượu sake và sushi không đi cặp với nhau?

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao dù cùng là biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản, tuy nhiên rượu sake và sushi lại không thường được dùng cùng nhau hay chưa?

'Chỉ số kimbap' là gì mà khiến người Hàn lo sợ

Những người hâm mộ của Kdrama chắc chắn không còn xa lạ gì với kimbap hay cơm cuộn rong biển. Trên phim và cả trong đời thực, món ăn bình dân này luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa.

Đổi vị sau Tết với loạt món chua ngọt dễ làm

Những món ăn đan xen hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn là ưu tiên hàng đầu để chống ngán sau những ngày Tết.

7 món dễ làm, chống ngán sau Tết

Sau những ngày Tết với đủ các món thịt mỡ và thừa đạm, loạt món từ rau củ quả hấp dưới đây không chỉ giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe.

Cách làm nộm giò lụa dưa chuột giải ngấy sau Tết

Hướng dẫn cách làm nộm giò lụa với dưa chuột đơn giản sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán chống ngán. Cùng tham khảo cách làm trong bài viết này.

3 cách làm nộm từ thịt gà luộc thừa sau tết Nguyên đán

Hướng dẫn cách làm nộm từ thịt gà luộc cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món nộm gà ngon này.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 2 tết Quý Mão

Về cơ bản, mâm cúng mùng 2 Tết cũng tương tự như cúng mùng 1 nhưng cần thay đổi vài món ăn cho mới lạ.

Mâm cúng hóa vàng theo gợi ý của chuyên gia

Tùy điều kiện kinh tế và phong tục tập quán, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng phải đầy đủ các lễ vật, nghi thức đúng chuẩn.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 3 tết Quý Mão

Nhiều gia đình chọn ngày mùng 3 Tết để cúng hóa vàng, cầu mong một năm vạn sự tốt lành.

Gợi ý mâm cỗ cúng mùng 1 Tết đầy đủ, chi tiết

Với mong muốn năm mới đủ đầy, bình an, mâm cúng mùng 1 Tết được mọi nhà chuẩn bị chu đáo, bày biện đủ món.