Cách làm bánh Trung thu nhân trà xanh đơn giản tại nhà

Bánh Trung thu nhân trà xanh được nhiều người ưa thích. Cách làm bánh Trung thu nhân trà xanh cũng khá đơn giản. Bạn có thể vào bếp tự tay làm bánh cho gia đình thưởng thức.

1. Cách làm bánh Trung thu nướng nhân trà xanh

a. Nguyên liệu làm bánh Trung thu nướng nhân trà xanh 

+ Nguyên liệu phần nhân bánh:
- Đậu xanh đã bỏ vỏ: 250g
- Bột trà xanh: 1 thìa
- Đường: 160g
- Dầu ăn: 50g
-Bột bánh dẻo: 35g

+ Nguyên liệu phần vỏ bánh:
- Bột mì: 350g
- Nước đường bánh nướng: 230g
- Bột sư tử: 20g
- Dầu ăn: 40g
- Một lòng đỏ trứng gà
- Mật ong: 5g
- Bơ đậu phộng: 15g

+ Nguyên liệu phết mặt bánh:
- Một lòng đỏ trứng gà
- Nước màu kho cá: 2 giọt
- Dầu ăn: 1 thìa nhỏ
- Một ít sữa tươi

{Nguyên liệu làm bánh Trung thu nướng nhân trà xanh}
Nguyên liệu làm bánh Trung thu nướng nhân trà xanh (Ảnh: dienmayxanh.com)

b. Cách làm bánh Trung thu nướng nhân trà xanh

- Bước 1: Đem đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2 tiếng. Sau đó, đổ đậu ra rổ cho ráo nước rồi cho đậu vào nồi, thêm nước nấu tới khi đậu chín mềm. Tiếp đó, cho đậu vào máy xay sinh tố cùng với đường rồi xay nhuyễn hỗn hợp.

- Bước 2: Đổ đậu ra chảo chống dính, cho dầu ăn vào rồi sên cho tới khi đậu dẻo mịn. Tiếp theo, hòa tan bột bánh dẻo, bột trà xanh với một chút nước rồi cho vào sên tiếp khoảng 10-12 phút nữa cho nhân thành một khối không dính chảo thì tắt bếp. Đến khi nhân nguội bớt thì đem chia đều mỗi viên 100g, vo lại cho tròn rồi bọc kín lại để nhân không bị khô.

- Bước 3: Cho nước đường bánh nướng vào tô, thêm mật ong, dầu ăn, bơ đậu phộng và khuấy đều sau đó trộn đều bột mì với bột sư tử rồi cho vào tô nước đường, trộn đều để bột thành một khối và bọc kín lại, để bột nghỉ 30 phút. Tiếp đó, chia đều mỗi viên bột 50g. Vo tròn viên bột rồi đem cán mỏng, đặt viên nhân vào giữa và gói lại cho kín. Đồng thời, lấy một ít bột khô xoa đều lên viên bánh và rắc 1 ít bột khô lên khuôn để chống dính.

- Bước 4: Đặt viên bánh vào khuôn và ép chặt, để khoảng 10 giây cho bánh định hình rồi đẩy bánh ra, xếp bánh vào khay nướng.

- Bước 5: Cho bánh vào lò nướng đã được làm nóng sẵn ở nhiệt 180 độ, nướng khoảng 10 phút thấy bánh chuyển màu đục thì lấy ra, xịt nước hoặc rượu để cho bánh nguội mới dùng cọ quét hỗn hợp trứng gà lên mặt bánh rồi cho bánh vào nướng tiếp lần 2. Sau đó, nướng bánh 3 lần và quét mặt bánh 2 lần, khi thấy bánh chín vàng mặt là được. Bánh nướng xong thì lấy ra để trên giá sắt cho nguội rồi đem đóng gói hoặc cất trong hộp kín bảo quản.

{Cách làm bánh Trung thu nướng nhân trà xanh}
Bánh Trung thu nướng nhân trà xanh (Ảnh: Dân Việt)

2. Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân trà xanh

a. Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo nhân trà xanh 

+ Nguyên liệu phần nhân bánh:
-  Đậu xanh đã bỏ vỏ: 220g
- Bột trà xanh: 2 thìa
- Đường:150g
- Bột bánh dẻo: 30g
- Dầu ăn: 30g

+ Nguyên liệu phần vỏ bánh: 
- Nước đường bánh dẻo: 750 gram
- Dầu ăn: 1 thìa
- Nửa thìa nước hoa bưởi
- Bột bánh dẻo: 380g

b. Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân trà xanh

Bước 1: Đem đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng. Sau đó, đổ ra rôt, để ráo nước rồi cho đậu vào nồi, đổ nước ngập, nấu cho đậu chín mềm. Tiếp đó, cho đậu vào máy xay sinh tố, thêm đường và xay nhuyễn mịn.

Bước 2: Đổ đậu vừa xay nhuyễn ra chảo chống dính. Tiếp đó, thêm dầu ăn vào rồi hòa tan bột trà xanh với nước vào cùng với đậu, bật bếp sên lửa nhỏ và đảo liên tục khoảng 15 phút. Hòa tan bột bánh dẻo với một chút nước rồi cho vào trộn đều, sên tiếp thêm khoảng 10 phút. Đến khi nhân trà xanh dẻo quánh và thành một khối thì tắt bếp. Đến khi nhân nguội thì chia đều mỗi viên 100g dùng cho khuôn bánh 150g.

Bước 3: Đổ nước đường bánh dẻo cho vào bát to, thêm nước hoa bưởi, dầu ăn và khuấy đều, cho bột bánh dẻo vào trộn đến khi bột đặc lại. Tiếp đó, nặn bột cho tới khi bột mềm mịn thành một khối. Sau đó, chia đều mỗi miếng bột khoảng 100 g, nặn cho miếng bột thành hình tròn sau đó ấn dẹt, đặt viên nhân trà xanh vào giữa, gói lại cho tròn đều.

Bước 4: Rắc bột bánh dẻo lên khuôn bánh và viên bánh cho đỡ dính. Sau đó, cho viên bánh vào khuôn, ép chặt khoảng 20-30 giây rồi nhẹ nhàng đẩy bánh ra khỏi khuôn. Cần đóng gói bánh trong túi hoặc cất trong hộp kín, bánh để sang ngày thứ 2 sẽ trong lại, ăn ngon hơn. 

{Cách làm bánh Trung thu dẻo nhân trà xanh}
Bánh Trung thu dẻo nhân trà xanh (Ảnh: Zing)

3. Một số lưu ý khi làm và bảo quản bánh Trung thu nhân trà xanh

Khi làm bánh Trung thu nhân trà xanh, bạn có thể thêm bớt nguyên liệu của phần nhân để phù hợp với sở thích của mình.

Bánh Trung thu nướng nhân trà xanh khi hoàn thành sẽ đạt được độ mềm xốp vừa phải, nhân bên trong đậm vị trà ngọt nhẹ, thơm ngon. Món bánh sẽ càng ngon hơn khi nhâm nhi cùng tách trà nóng.

Còn bánh Trung thu dẻo nhân trà xanh sẽ có vị thanh mát, ngọt vừa phải. Món bánh này rất thích hợp để tiếp khách hoặc thưởng thức cùng gia đình vào dịp Trung thu.

Bánh thành phẩm có thể ăn ngay được. Bánh bọc trong túi hút chân không hoặc cột kín, bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh từ 5-10 ngày.

Cách làm bánh Trung thu nhân trà xanh trên đây thật đơn giản phải không. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất

Phương Anh (Tổng hợp)

Cách làm bánh Trung thu nhân trà xanh đơn giản tại nhà

Cách làm bánh Trung thu nhân trà xanh đơn giản tại nhà

Bánh Trung thu nhân trà xanh được nhiều người ưa thích. Cách làm bánh Trung thu nhân trà xanh cũng khá đơn giản. Bạn có thể vào bếp tự tay làm bánh cho gia đình thưởng thức.

Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm

Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm

Bánh Trung thu nhân thập cẩm vẫn luôn được nhiều người ưa chuộng. Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm cũng khá đơn giản. Bạn có thể tự tay trổ tài làm bánh cho gia đình thưởng thức.

tin nổi bật

Mẹ đảm ở TP.HCM làm gói xôi cúng Rằm ai cũng trầm trồ

Những gói xôi hình "túi tài lộc" của chị Minh Phương có màu sắc và đường nét hoa văn tinh tế, bay bổng khiến bao người trầm trồ.

Người phụ nữ thổi hồn cho những món ăn Thái nhờ được bạn mời ăn

Đi du lịch các nước đều được bạn bè đưa vào các quán ăn Thái Lan, chị Phương thêm yêu ẩm thực xứ Chùa Vàng.

Cách nấu chè hoa cau đơn giản, bổ dưỡng cho ngày nắng hè

Chè hoa cau (còn gọi là chè táo soạn) rất thơm ngon, bổ dưỡng. Cách nấu chè hoa cau khá đơn giản. Hãy học ngay cách nấu chè hoa cau qua công thức dưới đây để chiêu đãi cả nhà trong ngày nắng hè nhé.

Ra mắt thương hiệu thịt đông lạnh và hải sản chế biến HidaFoods

Ngày 8/8, Công ty CPThực phẩm Hida tổ chức lễ ra mắt thương hiệu HidaFoods, mang sứ mệnh lan tỏa sự đa dạng về ẩm thực, giúp người Việt chế biến nhiều món ngon từ nguyên liệu là thịt bò Hidasan và hải sản.

Làm bánh tráng chay chiên giòn cho ngày Vu lan

Mùa Vu lan báo hiếu là thời điểm nhà nhà chuẩn bị mâm cơm chay để cúng gia tiên. Bạn có thể tự tay hoàn thành món chay hấp dẫn, lạ vị chỉ với 40 phút.

10 phút làm sandwich dưa chuột cho bữa sáng

Sự kết hợp đơn giản giữa dưa chuột, sandwich và nhiều loại gia vị quen thuộc giúp bạn có bữa sáng nhanh gọn nhưng đủ dưỡng chất.

3 cách nấu chè sầu riêng đơn giản ngay tại nhà

Chè sầu riêng là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Để có những ly chè sầu riêng béo ngậy, mát lạnh, mời quý độc giả cùng với 3 cách nấu chè sầu riêng siêu đơn giản tại bài viết này của VietNamNet.

Món canh chua thanh nhẹ mà lại nấu nhanh, trời nóng ăn quá hợp

Cho dù không phải là người ăn chay đi chăng nữa thì món canh chua váng đậu nấu nấm siêu ngon dưới đây cũng rất đáng để bạn thử một lần.

Loại rau giá rẻ, nấu canh vừa ngon vừa phòng được nhiều bệnh

Canh rau má nấu tôm khô, thịt bằm là món ăn ngon bổ rẻ đúng nghĩa.

7 loại thực phẩm không làm tăng cân

Lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp, tác động lên cảm giác no và thèm ăn sẽ giúp ổn định cân nặng của bạn.

Món bánh ăn kiêng làm cực dễ, chẳng cần nồi chiên hay lò nướng

Bánh bông lan dừa nướng làm thế này thì cực tốt cho sức khỏe mà không hề khó hay phức tạp chút nào.

Món mì gánh Dan Dan nổi tiếng Tứ Xuyên

Phiên bản mì gánh Dan Dan nổi tiếng vùng Tứ Xuyên (Trung Quốc) dưới đây đã được giảm độ cay để phù hợp với nhiều người hơn.

Cách nấu canh rong biển không tanh

Món canh rong biển thanh mát có tính giải nhiệt cao thường được ưa chuộng vào mùa hè nóng nực.

Dầu ép lạnh - xu hướng nấu ăn mới cho bữa cơm gia đình

Sử dụng dầu ép lạnh từ các loại hạt là cách các gia đình lựa chọn để có bữa ăn vừa lành mạnh, vừa giàu dưỡng chất. Vậy cách dùng dầu ép lạnh như thế nào để cả gia đình tận hưởng trọn vẹn nguồn dinh dưỡng quý giá từ các loại hạt?

Sẽ xác lập kỷ lục Việt Nam ‘100 món ăn từ tôm hùm’

Ngày 30 - 31/7, Lễ hội Tôm Hùm lần thứ I - năm 2022 sẽ diễn ra tại Khu đô thị Vịnh Xuân Đài, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.