Cách làm sữa chua uống thơm mát tại nhà

Sữa chua uống có hương vị thơm ngon, mát lành, giúp giữ dáng, đẹp da nên các chị em rất yêu thích. Bạn có thể tự tay làm sữa chua uống cho bản thân, gia đình thưởng thức với cách làm sữa chua uống đơn giản sau đây.
Xem nhanh
  • 1. Nguyên liệu làm sữa chua uống
  • 2. Cách làm sữa chua uống
  • 3. Một số lưu ý khi làm và bảo quản sữa chua uống

1. Nguyên liệu làm sữa chua uống

- Sữa tươi có đường: 500 ml 
- Sữa đặc: nửa hộp
- Sữa chua: 2 hộp 
- Một ít sữa bột

2. Cách làm sữa chua uống

Nguyên liệu làm sữa chua uống
Sữa chua uống có hương vị thơm ngon, mát lành (Ảnh: vinamilk.com.vn)

Bước 1: Tiến hành làm sạch tiệt trùng tất cả dụng cụ trước khi bắt đầu thực hiện. Bạn có thể bỏ cốc đựng sữa chua vào nồi nước đun sôi 30 giây rồi vớt ra và để khô tự nhiên hoặc có thể dùng lò vi sóng để tiệt trùng cốc. Việc tiệt trùng dụng cụ sẽ giúp đảm bảo vệ sinh và giúp sữa chua lên men đúng chuẩn, không bị nhớt và bảo quản được lâu.

Bước 2: Cho nước vào nồi đun sôi, để nguội khoảng về 50-70 độ C rồi cho sữa tươi vào đảo nhẹ. Nên đun nước ấm nóng vừa đủ, không nên đun nóng quá sẽ làm chết men ở các bước sau và từ đó làm cho sữa chua sau khi ủ men không được chua hoặc bị đóng nhớt ở dưới đáy.

Bước 3: Cho sữa đặc và một ít sữa bột vào, khuấy đều tay theo một chiều cho tan.
 
Bước 4: Lấy sữa chua cái ra khỏi tủ lạnh trước khi làm khoảng 20 phút. Sau đó, cho sữa chua ra bát, rồi cho một muỗng hỗn hợp sữa vào bát, khuấy nhẹ cho tan, rồi đổ lại bát hỗn hợp sữa chua vào nồi sữa, tiếp tục khuấy nhẹ nhàng cho hỗn hợp này hoà đều vào sữa và không bị vón cục.

Bước 5: Đong hỗn hợp sữa ra chai nhỏ, đậy nắp, sau đó cho vào máy ủ sữa chua ở nhiệt độ 40 độ C trong khoảng thời gian 7 - 8 tiếng.
Sau khi ủ xong, bạn lấy sữa chua ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng. Sau đó, bạn lấy sữa chua ra và thưởng thức.

3. Một số lưu ý khi làm và bảo quản sữa chua uống

Nếu bạn không có máy làm sữa chua, có thể thay bằng nồi chiên không dầu hoặc nồi cơm điện. Điều quan trọng là trong khi ủ phải luôn giữ ấm cho sữa trong quá trình lên men.

Để tránh sữa bị tách nước, không lên men được các bạn cần chú ý thời gian và nhiệt độ khi ủ. Nhiệt độ khi ủ sữa chua rất quan trọng, nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 70 độ C. Khi ủ căn thời gian phù hợp, không nên ủ quá 8 tiếng vì sữa sẽ chua quá, mất ngon.

Trong quá trình ủ, không di chuyển, xê dịch, tránh làm lung lay các lọ đựng sữa chua để sữa được lên men tốt. Không mở nắp nồi, cửa lò nướng trong suốt quá trình ủ. Tỷ lệ pha nước ủ sữa chua là 2 nóng, 1 nguội, nước ủ phải ngập 2/3.

Cách làm sữa chua uống ngon, đơn giản tại nhà
Bạn có thể kết hợp thêm sữa chua uống với các loại siro trái cây (Ảnh: VTC News)

Nếu muốn, bạn có thể kết hợp thêm sữa chua uống với các loại siro trái cây thành sữa chua uống hoa quả.

Sữa chua uống lỏng, dễ dàng đổ ra cốc hay uống trực tiếp. Sữa chua uống phải mịn, không vón cục, không bị chua gắt.
Bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất, nên sử dụng sữa chua uống trong vòng 1 tuần để đảm bảo chất lượng.

Với cách làm sữa chua uống đơn giản như trên, bạn sẽ dễ dàng tạo thêm một món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm thực đơn món ngon mỗi ngày mới nhất.

Phương Anh (Tổng hợp)

Cách làm sữa chua dẻo ngon đúng điệu

Cách làm sữa chua dẻo ngon đúng điệu

Sữa chua dẻo có hình dáng rất giống kem, vị thơm ngon, ngọt mát. Hãy cùng học cách làm sữa chua dẻo thơm ngon, chuẩn vị cho gia đình thưởng thức.
4 cách làm bánh sữa chua thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

4 cách làm bánh sữa chua thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Bánh sữa chua thơm ngọt, béo ngậy khiến nhiều người thích mê. Với nguyên liệu dễ mua, bạn có thể làm bánh sữa chua dễ dàng. Dưới đây là top 4 cách làm bánh sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.
Cách làm sữa chua uống thơm mát tại nhà

Cách làm sữa chua uống thơm mát tại nhà

Sữa chua uống có hương vị thơm ngon, mát lành, giúp giữ dáng, đẹp da nên các chị em rất yêu thích. Bạn có thể tự tay làm sữa chua uống cho bản thân, gia đình thưởng thức với cách làm sữa chua uống đơn giản sau đây.
Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà

Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà

Sữa chua không đường không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có thể sử dụng để kết hợp trong chế độ ăn kiêng. Bạn hãy học ngay cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà cho cả nhà thưởng thức.

tin nổi bật

Món ức gà sốt cà chua phô mai gây nghiện

Nếu đã quen thuộc với các cách chế biến thông thường, người nội trợ có thể thử kết hợp ức gà cùng cà chua bi và phô mai mozzarella tươi thơm ngậy.

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Mận chắc hẳn là loại quả yêu thích của không ít chị em. Ăn mận đương nhiên là ngon rồi nhưng bạn đã bao giờ thử uống nước ép mận chưa? Nếu chưa thì nhất định nên thử nha.

Làm bánh quy cho trẻ ăn vặt ngày hè

Món bánh quy tự làm có thể thay cho snack ăn vặt cho trẻ con trong nhà, vừa ngon rẻ lại đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng đủ dinh dưỡng trong vòng 5 phút

Chỉ cần một cây xúc xích nhỏ và hai quả trứng, bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn cả ngày dài.

Công thức khoai tây chiên giòn chỉ với 3 nguyên liệu

Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Dù cách làm đơn giản, không phải ai cũng cho ra được mẻ khoai giòn ngon và đậm đà.

Thử thách cùng gà rán sốt cay ‘cháy lưỡi’ chỉ có tại Chicken Plus

Là một trong những thương hiệu gà rán làm điêu đứng các tín đồ ẩm thực, Chicken Plus tiếp tục mang đến một bất ngờ dành cho fan với món “gà sốt cay cháy lưỡi”.

Tự làm trà sữa chỉ 15K giúp da trắng, cân nặng không tăng

Trà chanh leo sữa chua uống men sống là thức uống lý tưởng cho mùa hè, trà có tác dụng giải nhiệt hiệu quả mà lượng calo vô cùng thấp.

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon cực dễ tại nhà

Sấu ngâm mắm tỏi ớt là một món ăn thanh mát được làm từ loại quả đặc trưng của miền Bắc. Cách làm sấu ngâm mắm cực kỳ dễ thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, để được lâu nhé.

Món cà tím xào thịt dễ làm cho mâm cơm gia đình

Không chỉ tốt cho sức khỏe, cà tím là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ngon. Người nội trợ hãy thử kết hợp cà tím với thịt, tàu xì cùng nhiều loại gia vị.

Đặc sản chỉ có ở Huế nhưng ít người biết

Do phải đi một quãng đường khá xa, nhiều du khách bỏ qua cơ hội thưởng thức bánh khoái cá kình. Tuy nhiên, chỉ cần nếm thử một lần, bạn sẽ ước mình được ăn món đặc sản này.

Món ăn vặt dễ gây nghiện từ quả sấu

Sấu là đặc sản của mùa hè nhưng mọi người chỉ biết đến nước sấu, ô mai sấu,... Ít ai biết đến món ngon đặc biệt liên quan đến sấu là: Sấu dầm mắm tỏi ớt.

Món gỏi độc đáo, vừa chua vừa chát, giá nửa triệu đồng/kg khách vẫn xếp hàng mua

Món gỏi lạ miệng được làm từ măng cụt xanh chua chát, giá nửa triệu đồng mỗi kg mà khách vẫn xếp hàng mua.

3 món gỏi cuốn giải nhiệt ngày hè

Gỏi cuốn được xem là món ăn lành mạnh, ít calo, ít chất béo, không dầu mỡ, cực thích hợp để giải nhiệt ngày hè.

TP. Thủ Đức: Gần 1000 Phật tử tham gia Buffet thiền tại Thiền viện Tuệ Quang

Để giúp bà con Phật tử nuôi dưỡng thân tâm bằng những món chay thuần tịnh, dinh dưỡng và thanh khiết, Thiền viện Tuệ Quang đã tổ chức định kỳ những bữa Buffet thiền (miễn phí) vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng.

Bí quyết bữa sáng thơm ngon, dinh dưỡng của những bà mẹ bận rộn

Bánh Zeli’z Phô mai chà bông do công ty HBC Foods sản xuất với kết cấu xốp mềm, ẩm mịn, vị ngọt dịu, thanh nhẹ, thu hút trẻ nhỏ đồng thời trở thành bí quyết cho bữa sáng thơm ngon, đủ dinh dưỡng.