- Chúng ta nấu cơm hằng ngày nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cơm vừa ngon, vừa giữ được chất dinh dưỡng.
Chuyên gia nấu ăn Alison Cayne chia sẻ cách nấu cơm vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng.
Cách đo tỷ lệ gạo - nước
Mỗi loại gạo cần một tỷ lệ nước nhất định khi nấu. Thường thì chúng ta thường đo mức độ nước bằng mắt hoặc áng chừng theo công thức “một đốt ngón tay”. Tuy nhiên, để có cơm ngon chuẩn vị thì khâu đong nước cũng cần phải chuẩn.
Gạo trắng cần nước theo tỷ lệ 1,5 chén nước/1 chén cơm. |
Công thức chung là 1,5-2 chén chất lỏng cho mỗi chén gạo. Chất lỏng ở đây có thể là nước, nước cốt dừa, nước xương hầm, thậm chí là trà.
Với gạo lứt, công thức chuẩn là 2 chén chất lỏng/1 chén gạo. Còn với gạo trắng bình thường thì 1,5 chén chất lỏng/1 chén gạo.
Gạo lứt cần nhiều nước hơn gạo thường bởi gạo lứt vẫn còn cám hoặc vỏ ngoài cần nhiều nước để làm mềm.
Vo gạo thế nào mới chuẩn?
Vo gạo trước khi nấu cơm không thực sự cần thiết, tuy nhiên nếu bạn muốn hạt cơm không bị dính bết vào nhau và có màu sắc đẹp mắt thì vo gạo là cần thiết.
Nên dùng rổ để vo gạo. |
Chúng ta thường có thói quen cho gạo vào ruột rồi cơm rồi vo luôn trong đó cho tiện. Nhưng cách chuẩn nhất là cho gạo vào rổ chuyên dụng rồi vo dưới vòi nước chảy trong khoảng 2 phút. Cách vo này giúp loại bỏ phần bột cám giúp hạt cơm không bị dính bết.
Cho cơm nghỉ khoảng 5 - 10 phút
Không dùng cơm ngay sau khi chín, cũng không nên để cơm trong nồi quá lâu. |
Sau khi cơm chín, đừng vội xới cơm ra dùng luôn mà hãy đảo đều cho tơi cơm rồi đậy nắp nồi lại cho cơm nghỉ khoảng 5-10 phút. Đoạn nghỉ 5-10 phút này giúp các hạt cơm chín đều, lúc này là cơm ở trạng thái ngon nhất. Nếu để cơm quá lâu trong nồi sau khi cơm đã chín, hạt cơm sẽ bị khô dù hạt cơm vẫn nóng nhờ chế độ giữ ấm.
Mách bạn cách chọn sầu riêng ngon, nhiều cơm ít hạt
Các mẹo nhỏ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chọn được quả sầu riêng ngon, nhiều cơm ít hạt.
Thịt ba chỉ mà nấu kiểu này đảm bảo nồi cơm nhà bạn hết veo trong nháy mắt
Thịt hầm không chỉ ăn cùng cơm rất ngon, mà bạn còn có thể làm món thịt cuốn với xà lách nữa đấy. Đây sẽ là món ngon hấp dẫn cho những ngày mát mẻ thế này.
Cách làm món canh sườn nấu sấu chua dịu mát cho bữa cơm ngày hè
Cách làm món canh sườn nấu sấu chua rất đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức trong bài viết dưới đây.
Cách làm thịt kho tàu đưa cơm cho cả nhà
Miếng thịt kho thơm lừng, chín mềm, béo ngậy quyện lẫn sự dai, bùi của trứng sẽ kích thích vị giác của mọi thành viên trong gia đình bạn.
Kim Minh (Theo Huffingtonpost)