Cách ‘né’ những câu phỏng vấn vượt giới hạn

Để buổi phỏng vấn diễn ra một cách suôn sẻ, trang CareerBuilder gợi ý cho bạn một số cách phản hồi giúp bạn ‘vượt cạn thành công’ trước nhà tuyển dụng.

Có bao giờ một người phỏng vấn hỏi bạn một câu khiến bạn thấy khó chịu? Có thể là người phỏng vấn tuyển dụng non kinh nghiệm, hoặc đơn giản là muốn “phá băng” trong cuộc trò chuyện để hiểu rõ hơn về bạn. Nhưng những câu hỏi quá cá nhân có thể mang lại đánh giá không công bằng, ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn. Và trên hết, bạn không có trách nhiệm phải trả lời chúng nếu không muốn. 

 Câu hỏi đáng ngại có thể tiết lộ phần nào về môi trường làm việc. Ảnh: Pexels

Tại sao anh/chị chưa lập gia đình? Chưa có con? Khi nào bạn định có con?

Khi hỏi về tình trạng hôn nhân, con cái, ý định của người phỏng vấn có thể là muốn biết kế hoạch hôn nhân ảnh hưởng ra sao đến sự nghiệp lâu dài của bạn. Nhưng lựa chọn đời sống cá nhân của bạn không phải là yếu tố chuyên nghiệp cần được xét đến trong công việc. 

Dạng câu hỏi này cũng có thể xuất phát từ lo ngại về khả năng đảm nhiệm công việc sau khi bạn có con. Nhưng bạn không có trách nhiệm phải hy sinh hạnh phúc cá nhân cho kế hoạch của doanh nghiệp. Ngược lại, doanh nghiệp phải có trách nhiệm hỗ trợ lao động là phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ theo quy định của pháp luật. Ngay cả nam giới cũng được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con. Một công ty không thể đảm bảo điều đó sẽ khó có thể đảm bảo phúc lợi cho bạn trong tương lai.

Cách phản hồi: Hãy hỏi ngược lại: “Yếu tố hôn nhân có vẻ rất quan trọng đối với vị trí này. Bạn có thể giải thích tại sao không?". Hãy tìm hiểu gốc rễ của câu hỏi và đánh giá xem liệu công việc này có thể can thiệp quá mức đến kế hoạch riêng của bạn trong tương lai không.

Bạn quê gốc ở đâu?

Một số nhà tuyển dụng hoặc công ty vì định kiến vùng miền nên không sẵn sàng tuyển dụng nhân sự từ một số địa phương. Đây là điều hoàn toàn không liên quan đến năng lực, chuyên môn cá nhân của người ứng tuyển. 

Cách phản hồi: Điều này phụ thuộc vào cảm giác của bạn, bạn cảm thấy thoải mái để tiết lộ hay không? Nếu không muốn, hãy giải thích đơn giản rằng bạn đang sống tại thành phố này, hồ sơ cá nhân bao gồm quê quán của bạn sẽ được gửi đến công ty sau khi có quyết định tuyển dụng. 

 Ác cảm cá nhân của người phỏng vấn là điều bạn không thể quyết định. Ảnh: Pexels

Niềm tin tôn giáo của bạn là gì?

Đây là câu hỏi hiếm thấy, nhưng trong trường hợp câu hỏi này rơi vào bạn, thì bạn nên tìm hiểu ẩn ý của người hỏi.

Cách phản hồi: Cố gắng tìm hiểu tại sao người phỏng vấn thực sự quan tâm đến vấn đề này - vì định kiến, vì lo ngại bạn nhất định sẽ nghỉ vào một số ngày theo tôn giáo của bạn, hay vì bất kỳ lý do gì liên quan đến công việc? Xác nhận về khả năng đáp ứng công việc của bạn để người phỏng vấn biết mối quan tâm đó có đáng để lo ngại tiếp không.

Bạn có phải là người chuyển giới, LGBT+... không?

Đây cũng là một chủ đề mà nhà tuyển dụng không nên đặt ra.

Cách phản hồi: Trả lời bằng cách khẳng định năng lực chuyên môn mà bạn có thể mang lại cho công việc, bất kể giới tính hay xu hướng tình dục.

Mức lương ở công ty cũ của bạn là bao nhiêu?

Một số công ty đặt ra câu hỏi này để xác định thu nhập hiện tại của bạn. 

Cách phản hồi: Bạn nên hỏi ngược lại về giới hạn tối thiểu - tối đa cho lương của vị trí đang tuyển. Đó là thông tin mà đáng ra nên được nói rõ trong thông tin tuyển dụng. Nếu cảm thấy bị thúc ép và bạn cần công việc này, hãy chia sẻ khoảng thu nhập trung bình của bạn (nằm trong giới hạn mà công ty chia sẻ), và nêu rõ bạn có nhu cầu nhận mức lương cao hơn con số đó nếu nhận vị trí này.

Đôi khi, bạn không tránh khỏi hoàn cảnh trớ trêu khi công ty tuyển dụng rất tuyệt vời, nhưng người phỏng vấn vì lý do cá nhân lại có định kiến và hỏi bạn những câu ngoài yêu cầu chuyên môn. Vậy bạn hãy xác định, nếu bạn đã làm hết mức có thể, và năng lực của bạn đáp ứng được ở công ty đó mà vẫn bị loại, thì đó là thiệt hại của họ. Nhiều việc nằm ngoài tầm tay của chúng ta, nhưng năng lực làm việc sẽ luôn là câu trả lời đúng nhất cho tương lai.

(Nguồn CareerBuilder)

tin nổi bật

Careerbuilder khởi động khảo sát ‘Nhà tuyển dụng yêu thích 2022’

CareerBuilder vừa khởi động khảo sát “Nhà tuyển dụng yêu thích 2022” và dự kiến kết thúc vào ngày 31/12/2022. Chương trình mong muốn tiếp cận những phản hồi, nhu cầu, mong đợi của người đi làm trên cả nước.

Học viện Tài chính ‘bắt tay’ CareerBuilder ra mắt Cổng thông tin việc làm

Đầu tháng 12/2022 Học viện Tài chính hợp tác với trang CareerBuilder.vn ra mắt Cổng thông tin việc làm kết nối SV và doanh nghiệp, đồng thời tổ chức thành công chuỗi hội thảo định hướng nghề nghiệp.

Giải quyết bất đồng quan điểm trong công sở

Không dễ để nói ra điều gì đó đi ngược với quan điểm của số đông. Nhưng nếu đó là quyền lợi sát sườn hoặc bạn nhìn ra nguy cơ lớn, bạn vẫn cần phải lên tiếng. CareerBuilder gợi ý giải pháp cho dễ được chấp nhận.

Bình Dương: Phát huy sức trẻ, khơi dậy khát vọng lập nghiệp của thanh niên

Công tác giáo dục, bồi dưỡng, chăm lo cho thanh niên luôn được lãnh đạo UBND tỉnh, các đơn vị, đoàn thể tỉnh Bình Dương tạo điều kiện để phát huy sức trẻ.

Nhân lực chất lượng cao: Chìa khóa phát triển của Bình Dương

Việc tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đã tạo nên nền tảng quan trọng, tạo tiềm lực để tỉnh đột phá, là chìa khóa thu hút đầu tư cho Bình Dương.

Bình Dương tập trung thu hút, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Bình Dương đã nỗ lực gắn kết 3 khâu: đào tạo, sử dụng, đãi ngộ, qua đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Những điều cần ‘cân đong’ khi chán công việc mới

CareerBuilder đưa ra một số lưu ý khi bạn vừa bắt đầu đã cảm thấy công việc mới là một sai lầm.

4 cách ‘tạm biệt’ sự cứng đầu

Bướng bỉnh, cứng đầu có thể trở thành thói quen xấu khiến đồng nghiệp mệt mỏi khi làm việc với bạn. Vì vậy, việc điều chỉnh tích cách của bản thân là yếu tố quan trọng giúp rút ngắn khoảng cách giữa bạn và mọi người.

Cách để được coi trọng nơi công sở

Để làm việc hiệu quả và đạt được quyền lợi xứng đáng, bạn cần tạo được ảnh hưởng tốt đến mọi người. Đây cũng là một trong những yếu tố cho mọi người thấy tư chất lãnh đạo, ngay cả khi bạn vẫn còn là một nhân viên không chính thức.

Nam Định: Đẩy mạnh đào tạo nhân lực chất lượng cao ở các lĩnh vực trọng điểm

Nam Định sẽ đầu tư xây dựng hệ thống giáo dục đào tạo nguồn nhân lực từ bậc trung học phổ thông đến cao đẳng và hướng tới mục tiêu hình thành trường đại học đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ thông tin, an toàn thông tin.

Học cách lắng nghe hiệu quả

Lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng để một nhân viên bình thường có thể trở thành quản lý. CareerBuilder chia sẻ cách lắng nghe hiệu quả.

Những câu trích dẫn ‘kim chỉ nam’ trong cuộc sống

Người thành công thường “bỏ túi” cho mình một vài câu trích dẫn tâm đắc, là động lực giúp họ vượt qua những ngày khó khăn. CareerBuilder chia sẻ một số câu trích dẫn “lời hay ý đẹp”.

Bình Dương: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển

Bình Dương phấn đấu đến năm 2025 có 85% lao động qua đào tạo nghề, trong đó số lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 35%, đồng thời mỗi năm giải quyết việc làm cho thêm 35.000 lao động.

Nam Định đẩy mạnh công tác dạy nghề cho lao động nông thôn

Việc thực hiện hiệu quả công tác dạy nghề cho lao động nông thôn đáp ứng tốt quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

4 cách giúp người hướng nội hòa nhập nơi công sở

Nhiều người hướng nội nhìn nhận việc quảng giao là điều khiến họ tốn năng lượng, mệt mỏi, không thoải mái… Tuy nhiên điều này có thể hạn chế họ trong công việc. Làm sao để họ hòa nhập vào chốn công sở?