Cách tính tiền lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi thuộc diện tinh giản biên chế

Cách tính tiền lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi thuộc diện tinh giản biên chế là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc Dân Việt quan tâm.

Câu hỏi:

Câu hỏi về nghỉ hưu trước tuổi của bạn đọc Võ Thành Hùng, ngày sinh: xx/xx/1965. Hiện bạn đọc đang giữ chức vụ Phó hiệu trưởng một trường tiểu học. Bạn đọc có thời gian công tác là 28 năm 7 tháng. Ngày thực hiện tinh giảm biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính Phủ: 01/11/2020.Tuổi lúc nghỉ hưu: 55 tuổi 4 tháng. Số năm nghỉ hưu trước tuổi: 4 năm 8 tháng.

Câu hỏi như sau: Tôi đã có quyết định nghỉ hưu tinh giảm biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính Phủ vào ngày 1/11/2020.

Tôi xin hỏi, tôi có được hưởng 75% lương hưu không? Nếu không tôi được nhận bao nhiêu % lương hưu.

Trả lời về nghỉ hưu trước tuổi

Chính sách nghỉ hưu trước tuổi đáp ứng đủ điều kiện

Trao đổi với Dân Việt về câu hỏi của bạn đọc, luật sư Trần Thế Anh - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: Ông Hùng thuộc trường hợp tinh giản biên chế theo quy định tại Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 20/11/2014 về chính sách tinh giản biên chế, NĐ 113/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung NĐ 104/2018/NĐ-CP. 

Theo thông tin được cung cấp, ông Hùng nghỉ hưu lúc 55 tuổi 4 tháng, có 28 năm 7 tháng công tác.

{keywords}
 

Thời điểm ông Hùng nghỉ hưu là lúc 55 tuổi 4 tháng, chiếu theo quy định tại khoản 7 Điều 1 của NĐ 113/2014/NĐ-CP, ông Hùng thuộc nhóm đối tượng người lao động tinh giản biên chế từ đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi. 

Do đó, nếu ông Hùng có thời gian đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên sẽ được hưởng các chế độ như sau:

- Chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về BHXH.

- Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

- Được trợ cấp 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác, có đóng đủ BHXH. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

- Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định.

Cách tính tiền lương hưu nghỉ hưu trước tuổi
 
Thứ nhất, về mức lương hưu hàng tháng

Khoản 2 Điều 56 Luật BHXH quy định về mức lương hưu hằng tháng như sau: Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng BHXH của lao động nam nghỉ hưu vào năm 2020 là 18 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Như vậy, có thể có công thức tính mức lương hưu hàng tháng của lao động nam nghỉ hưu vào năm 2020 là:

{keywords}
 

Với các thông tin mà ông Hùng cung cấp và giả sử ông Hùng đóng đầy đủ BHXH trong 28 năm 7 tháng công tác, ta có thể tính được lương hưu hàng tháng cho ông Hùng như sau:

{keywords}
 

(Số tháng lẻ đóng BHXH từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm)

Mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng BHXH là mức bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 05 năm trước khi nghỉ hưu.

Thứ hai, về các khoản trợ cấp khác

Như đã nói ở trên, trường hợp của ông Hùng còn được nhận tiền trợ cấp cho số số năm công tác và trợ cấp cho số năm nghỉ hưu trước tuổi, cụ thể:

{keywords}
 

Như vậy, mức tỷ lệ lương hưu mà ông Hùng có thể nhận được khi về hưu là 67%, đồng thời được hưởng một số khoản trợ cấp khác theo chính sách tinh giản biên chế.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Điều cần lưu ý để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh là thiết bị cắm điện thường xuyên nên khá tốn điện. Để tiết kiệm điện, tránh hỏng hóc, bạn nên nắm rõ những mẹo nhỏ dưới đây khi sử dụng tủ lạnh.

Tránh mất tiền oan khi sử dụng CCCD gắn chip, CA Thành phố Hà Nội khuyến nghị người dân

Thẻ CCCD gắn chip là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân...

Cảnh giác khi nhận điện thoại từ các đầu số lạ +870, +061... tránh bẫy lừa đảo

Để tránh mắc bẫy lừa đảo, trong mọi trường hợp, mọi người không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân. Tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn, email lạ hoặc không rõ nguồn gốc hay không làm theo hướng dẫn từ cuộc gọi lạ.

Đóng BHXH tự nguyện tối thiểu ra sao thì được hưởng lương hưu?

Đây là nội dung mà người lao động muốn tham gia BHXH tự nguyện rất quan tâm, có trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

F0 tiền mã hóa tắt app, rời thị trường sao cho đúng?

Trước đà sụt giảm của Bitcoin, nhiều nhà đầu tư quyết định tạm rời thị trường. Tuy nhiên, trước khi xóa app, người dùng cần đảm bảo tài sản được lưu trữ an toàn.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7/2022?

Nhiều chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2022 người lao động cần biết.

Tiêu xài 30 triệu/tháng, người đàn ông cuống cuồng xoay xở trong cơn "bão giá"

Tiền lương vẫn vậy mà vật giá tăng phi mã, anh Quân dù muốn chiều vợ con như trước cũng không thể, buộc phải tính toán chi tiêu, làm thêm buổi tối mới có thể gắng gượng.

Tôi đã giảm tiền điện từ 1,3 triệu đồng xuống còn hơn 400 nghìn đồng⁄tháng như thế nào?

Đây là chia sẻ của một độc giả ở quận Ba Đình, Hà Nội về việc gia đình anh đã giảm hóa đơn tiền điện xuống gần 3 lần sau 1 năm thay đổi cách sinh hoạt.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Bỗng dưng nhận thông báo vay nợ do bị đánh cắp thông tin CMND⁄CCCD gắn chip

Lừa đảo chụp hình Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) là chiêu trò xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.

Giao dịch trên StockX: Mua được cổ phiếu giá thấp, lợi nhuận 600%/năm hay là “bánh vẽ”?

Gần đây, một số nhóm Zalo đã hô hào các nhà đầu tư bỏ tiền vào ứng dụng StockX để giao dịch chứng khoán.

Cách sử dụng quạt điện an toàn, tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Mùa hè, nhu cầu sử dụng quạt để làm mát gia tăng, kéo theo hóa đơn tiền điện cũng tăng theo. Vậy dùng quạt điện thế nào để tiết kiệm điện mà vẫn làm mát hiệu quả.

Bảy sai lầm sử dụng điện ngày nắng nóng khiến hoá đơn tiền điện tăng vọt

Trong những ngày nắng nóng, khó có thể tránh khỏi tiêu thụ điện nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên bạn cần tránh một số sai lầm khiến số điện nhảy vọt nhé.