Cách tính tiền lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi thuộc diện tinh giản biên chế

Cách tính tiền lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi thuộc diện tinh giản biên chế là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc Dân Việt quan tâm.

Câu hỏi:

Câu hỏi về nghỉ hưu trước tuổi của bạn đọc Võ Thành Hùng, ngày sinh: xx/xx/1965. Hiện bạn đọc đang giữ chức vụ Phó hiệu trưởng một trường tiểu học. Bạn đọc có thời gian công tác là 28 năm 7 tháng. Ngày thực hiện tinh giảm biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính Phủ: 01/11/2020.Tuổi lúc nghỉ hưu: 55 tuổi 4 tháng. Số năm nghỉ hưu trước tuổi: 4 năm 8 tháng.

Câu hỏi như sau: Tôi đã có quyết định nghỉ hưu tinh giảm biên chế theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP của Chính Phủ vào ngày 1/11/2020.

Tôi xin hỏi, tôi có được hưởng 75% lương hưu không? Nếu không tôi được nhận bao nhiêu % lương hưu.

Trả lời về nghỉ hưu trước tuổi

Chính sách nghỉ hưu trước tuổi đáp ứng đủ điều kiện

Trao đổi với Dân Việt về câu hỏi của bạn đọc, luật sư Trần Thế Anh - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: Ông Hùng thuộc trường hợp tinh giản biên chế theo quy định tại Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 20/11/2014 về chính sách tinh giản biên chế, NĐ 113/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung NĐ 104/2018/NĐ-CP. 

Theo thông tin được cung cấp, ông Hùng nghỉ hưu lúc 55 tuổi 4 tháng, có 28 năm 7 tháng công tác.

{keywords}
 

Thời điểm ông Hùng nghỉ hưu là lúc 55 tuổi 4 tháng, chiếu theo quy định tại khoản 7 Điều 1 của NĐ 113/2014/NĐ-CP, ông Hùng thuộc nhóm đối tượng người lao động tinh giản biên chế từ đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi. 

Do đó, nếu ông Hùng có thời gian đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên sẽ được hưởng các chế độ như sau:

- Chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về BHXH.

- Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

- Được trợ cấp 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác, có đóng đủ BHXH. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng BHXH được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.

- Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định.

Cách tính tiền lương hưu nghỉ hưu trước tuổi
 
Thứ nhất, về mức lương hưu hàng tháng

Khoản 2 Điều 56 Luật BHXH quy định về mức lương hưu hằng tháng như sau: Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng BHXH của lao động nam nghỉ hưu vào năm 2020 là 18 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Như vậy, có thể có công thức tính mức lương hưu hàng tháng của lao động nam nghỉ hưu vào năm 2020 là:

{keywords}
 

Với các thông tin mà ông Hùng cung cấp và giả sử ông Hùng đóng đầy đủ BHXH trong 28 năm 7 tháng công tác, ta có thể tính được lương hưu hàng tháng cho ông Hùng như sau:

{keywords}
 

(Số tháng lẻ đóng BHXH từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm)

Mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng BHXH là mức bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 05 năm trước khi nghỉ hưu.

Thứ hai, về các khoản trợ cấp khác

Như đã nói ở trên, trường hợp của ông Hùng còn được nhận tiền trợ cấp cho số số năm công tác và trợ cấp cho số năm nghỉ hưu trước tuổi, cụ thể:

{keywords}
 

Như vậy, mức tỷ lệ lương hưu mà ông Hùng có thể nhận được khi về hưu là 67%, đồng thời được hưởng một số khoản trợ cấp khác theo chính sách tinh giản biên chế.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.

Vì sao nên chọn nhận lương hưu hàng tháng thay vì rút BHXH 1 lần nếu đóng đủ 18 năm BHXH?

Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.

Tôi đã mua miếng đất đầu tiên như thế nào?

Dành dụm được 500 triệu đồng, thay vì mua căn hộ để ở, tôi đã nghe theo tư vấn của người bạn, đi mua một miếng đất. Qua 3 năm, tôi lời gấp đôi giá vốn.

10 điểm đáng chú ý khi đồng USD tăng giá

Đồng USD tăng giá có lợi cho người dân Mỹ khi ra nước ngoài nhưng lại gây khó khăn cho nhiều quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa.

Ngân hàng cho khách rút tiền gửi một phần trước hạn hưởng lãi cao

Một số ngân hàng đã thông báo đến khách hàng quy định mới về việc giữ nguyên lãi suất ban đầu đối với phần tiền gửi còn lại trong trường hợp khách hàng rút một phần tiền trước hạn.

Cẩn trọng khi dùng tiền ảo giao dịch trên chợ đen

Pi - hiện đang là đồng tiền ảo mà được rất nhiều người dân Việt quan tâm, và kỳ vọng sẽ có giá trị lên đến cả nghìn USD sau khi khởi chạy mạng chính thức mainnet.