Cán bộ chín ép, chín nhanh thành chín rụng

Khi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bị kỷ luật cách chức, dư luận bày tỏ sự đồng tình với Trung ương. 

 - Khi ông Nguyễn Xuân Anh, ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, bị Đảng kỷ luật cách chức, dư luận bày tỏ sự đồng tình với Trung ương. 

 

Thời ông Nguyễn Xuân Anh rời bỏ nghiệp làm báo, đặt bước đầu tiên lên nấc thang chính trường, người ta bảo hạt giống đỏ đã hé lộ. Và rồi, bước quan lộ của ông Xuân Anh hanh thông đến chóng mặt. Sau mấy năm làm báo ngắn ngủi chưa kịp bộc lộ thiên năng khác người, ông được đặt vào bệ phóng - đường ray, cứ thế mà tiến. 35 tuổi vào ủy viên Trung ương dự khuyết, 38 tuổi ngồi ghế Phó bí thư Thành ủy, 39 tuổi thành Bí thư Thành ủy, 40 tuổi vào ủy viên Trung ương. Và 41 tuổi...

Chín ép

Nếu cán bộ, người dân Đà Nẵng kêu không thấu đến Trung ương? Nếu UB Kiểm tra Trung ương không rốt ráo vào cuộc và công khai kết luận? Nếu Bộ Chính trị không nghiêm túc xem xét và kịp thời trình Trung ương tại hội nghị lần thứ 6 (khoá 12) này để kịp xử lý kỷ luật?... Biết đâu quan lộ của "hạt giống đỏ" mới hơn 40 tuổi này sẽ lại thênh thênh, theo đúng quy trình, tuần tự hoặc nhảy vọt do "trường hợp đặc biệt", bước lên vị trí cần lên.

{keywords}
Ông Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: Cao Thái

Từ thuở khởi phát phong trào đấu tranh cách mạng lập nên Nhà nước Việt Nam mới đến nay, các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta hầu như được lịch sử, phong trào cách mạng lựa chọn, đặt vào các vị trí trọng yếu lãnh đạo đất nước. Họ hầu như không có khái niệm "tập ấm", chăm chăm dọn đường đưa con em mình kế nghiệp. Đối với những vị lãnh đạo này, nếu con em mình thực sự có tài năng, đức độ, qua quá trình học tập, công tác, Đảng và nhân dân tất sẽ nhìn ra, sẽ lựa chọn, đặt vào các vị trí phù hợp. Như thế mới bền. 

Những tác động nóng vội, thái quá, dễ tạo nên hiệu ứng chín ép, chín nhanh. Ở đời, chín ép, chín nhanh thì cũng dễ hỏng, dễ rụng.

Trường hợp ông Nguyễn Xuân Anh, cũng vậy. Trong khoảng thời gian ngắn, mặc dù chưa thể hiện tài năng, chưa có dấu ấn gì rõ rệt ở những vị trí công tác mà ông này đảm nhận, nhưng ông đã liên tục được cất nhắc, đặt vào vị trí quan trọng, vị trí sau cao hơn vị trí trước. Chính vì thế nảy sinh tính tự kiêu, tự mãn và sa vào những thói hư tật xấu mà nhiều vị quan chức suy thoái đàn anh từng mắc phải. 

Theo kết luận của UB Kiểm tra Trung ương, ông Nguyễn Xuân Anh vi phạm hầu hết khuyết điểm mang tính điển hình: Vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên.

Thật khó lý giải, một cán bộ cấp cao, thuộc tầng lớp "hậu duệ", tuổi đời còn trẻ,  trong khi chưa tạo được dấu ấn tốt đẹp trong đời sống chính trị, đã sa vào cám dỗ vật chất, nhận nhà, nhận xe của doanh nghiệp; khai khống bằng cấp, tác động vào cơ chế chính sách có lợi cho một nhóm người.

Thêm một thói tật rất xấu, có thể xem là trọng bệnh của một bộ phận không nhỏ quan chức thời nay, là khi được đặt vào vị trí quan trọng, thường phát biểu, tuyên bố rất hùng hồn, thể hiện phong cách, thu hút dư luận. Nhưng ngay sau đó hành động, thì ngược lại, đầy toan tính, vụ lợi, cá nhân, thân hữu, lợi ích nhóm. Khi dư luận, báo chí phát hiện, cảnh báo, thì tìm cách vòng vo, che giấu, né tránh.

 

Để không còn hạt giống 'đỏ ngoài bì, thâm xì bên trong'

 

Cán bộ nào, phong trào ấy. Người dân và cán bộ TP Đà Nẵng nhận xét, TP trong vài năm lại đây không còn được cái năng động, hào sảng, thân thiện như trước đây. Nội bộ lãnh đạo biểu hiện nghi kỵ, mất đoàn kết; tâm trạng người dân tỏ ra bất an, thiếu tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo thành phố...

Một khi hạt giống "đỏ ngoài bì, thâm xì bên trong", như cách ví von của người dân, thì hậu quả sẽ là như thế.

Có thể hạn chế, không để xảy ra những Nguyễn Xuân Anh khác được không?

Trước tiên cần thay đổi phương thức lựa chọn cán bộ, từ cán bộ cấp cơ sở đến cán bộ cấp chiến lược. Từ kinh nghiệm thành công bước đầu trong việc thi tuyển cán bộ lãnh đạo cấp vụ, cấp sở công khai, công bằng, minh bạch ở một số địa phương, bộ, ngành trong thời gian gần đây, Trung ương cần tổng kết, đánh giá và quy chế hoá cách làm có nhiều mặt ưu việt này. Hãy bãi bỏ cách lựa chọn, đề bạt cán bộ lãnh đạo bằng hình thức lấy phiếu tín nhiệm nặng về quy trình, lớp lang nhưng nhiều chủ quan, cảm tính. Hãy để mọi công dân có đủ tiêu chuẩn, có đức có tài đều có cơ hội thi thố vào các vị trí lãnh đạo, phục vụ dân và nhận đãi ngộ tương xứng từ dân.

Biện pháp quan trọng, là tăng cường thực chất công tác kiểm tra, giám sát quyền lực, sớm phát hiện để nhắc nhở, uốn nắn. Biện pháp xử lý, kỷ luật cán bộ chỉ là việc đặng chẳng đừng, khi cá nhân không chịu sửa chữa, khắc phục.

Và, vấn đề nữa, là các cơ quan chức năng của Đảng, Nhà nước nên tôn trọng và biết nghe ngóng dư luận xã hội, phản ứng của nhân dân. Không phải mọi dư luận xã hội là bịa đặt, vu khống. Thực tế thời gian qua, trong một số trường hợp cụ thể, dư luận xã hội cung cấp nhiều thông tin chính xác và tích cực.

Làm quan đừng chỉ nói hay, quên làm

Làm quan đừng chỉ nói hay, quên làm

Lãnh đạo TP Đà Nẵng bị Trung ương thi hành kỷ luật, chúng ta lại có một bài học đắt giá: Bài học Nói và Làm của cán bộ đảng viên.

Không điều động về Trung ương cán bộ bị kỷ luật

Không điều động về Trung ương cán bộ bị kỷ luật

Không điều động về TƯ, về địa phương hoặc sang địa phương khác những cán bộ bị kỷ luật - Quy định của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ nêu.

Ông Xuân Anh: Từ Bí thư trẻ nhất đến kỷ luật thôi chức ủy viên TƯ

Ông Xuân Anh: Từ Bí thư trẻ nhất đến kỷ luật thôi chức ủy viên TƯ

Ông Nguyễn Xuân Anh đã bị cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cho thôi chức ủy viên TƯ do những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng.

Cử tri Đà Nẵng đề nghị thu hồi nhà ông Nguyễn Xuân Anh

Cử tri Đà Nẵng đề nghị thu hồi nhà ông Nguyễn Xuân Anh

Cử tri quận Hải Châu đề nghị thu hồi nhà của Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã nhận từ doanh nghiệp.

Bí thư Xuân Anh nói về nội bộ Đà Nẵng

Bí thư Xuân Anh nói về nội bộ Đà Nẵng

“Không có chuyện nội bộ TP mất đoàn kết, không ai chi phối lãnh đạo TP cả”, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh khẳng định với cử tri sáng nay.

Bí thư Xuân Anh: Chỉ phát hiện tham nhũng vài trăm triệu

Bí thư Xuân Anh: Chỉ phát hiện tham nhũng vài trăm triệu

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cho hay, đến nay, Đà Nẵng mới chỉ phát hiện tham nhũng vài ba trăm triệu, chưa có vụ án lớn.

Uông Ngọc Dậu

tin nổi bật

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Từ nguồn tin tố giác, có thể mở cuộc điều tra án kinh tế, tham nhũng

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, những nguồn tin báo tố giác tội phạm rất quan trọng trong việc phát hiện và mở đầu cho các cuộc điều tra tội phạm, đặc biệt tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam

Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu Hy Lạp.

Thủ tướng chia sẻ với du học sinh tại Mỹ về tuyển dụng người tài

Thủ tướng khuyến khích các du học sinh lựa chọn nơi làm việc thuận lợi để đóng góp cho đất nước, không quá nặng nề làm việc trong hay ngoài nước và khẳng định: "Những người tài năng bao giờ cũng được lựa chọn".

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Thủ tướng tặng Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ linh vật SEA Games Sao la

Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ Samantha Power đã nhận một món quà nhỏ từ Thủ tướng Phạm Minh Chính - đó là con thú nhồi bông Sao la - linh vật của SEA games 31.

Thủ tướng trả lời nhiều câu hỏi hay tại Đại học Harvard

Sau khi phát biểu tại Đại học Harvard, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự tọa đàm chính sách với giáo sư trường này về định hướng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa nguồn lực để giảm phát thải

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đặc phái viên John Kerry bày tỏ ấn tượng trước cam kết của Việt Nam tại COP 26 và cho biết, Chính phủ Mỹ và cá nhân ông sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa trong phạm vi nguồn lực để giảm phát thải.

Thủ tướng thăm nơi Bác Hồ làm việc ở Mỹ hơn 100 năm trước

Thủ tướng đến thăm khách sạn Omni Parker House ở Boston, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc ở đây như một đầu bếp làm bánh trong những năm 1911-1913.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.